Quảng Trị tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp về chính sách pháp luật lao động

13:30 - 25/08/2018

Đó là một trong những mục tiêu quan trọng mà lãnh đạo liên ngành LĐ – TB&XH, Liên đoàn Lao động và Bảo hiểm xã hội tỉnh Quảng Trị đề cập tới tại chương trình Đối thoại với doanh nghiệp về chính sách, pháp luật lao động mới đây.

 

Ngày 24/8, liên ngành LĐ – TB&XH, Liên đoàn Lao động và Bảo hiểm xã hội tỉnh Quảng Trị đã phối hợp tổ chức chương trình Đối thoại với doanh nghiệp về chính sách, pháp luật lao động nhằm đồng hành cùng doanh nghiệp trên địa bàn tháo gỡ khó khăn, vướng mắc liên quan đến pháp luật lao động, việc làm, dạy nghề. Mặt khác, chương trình cũng nhằm ghi nhận những ý kiến, kiến nghị, đề xuất của các doanh nghiệp trong việc sửa đổi, bổ sung các quy định của pháp luật về lao động cho phù hợp với thực tiễn, góp phần nâng cao sức cạnh tranh, đảm bảo cho doanh nghiệp tăng trưởng và phát triển trong quá trình hội nhập.

Theo báo cáo của Sở LĐ – TB&XH Quảng Trị, hiện nay trên địa bàn tỉnh có khoảng trên 3.349 doanh nghiệp, 50 chi nhánh của các doanh nghiệp và 15 hợp tác xã đang hoạt động. Các đơn vị này đang sử dụng khoảng 44.000 công nhân lao động. Những năm qua, doanh nghiệp Quảng Trị đã có bước phát triển đáng kể, góp phần giải phóng và phát triển sức sản xuất; huy động và phát huy nội lực nền kinh tế.

Tuy nhiên, phần lớn doanh nghiệp tại Quảng Trị có quy mô nhỏ, siêu nhỏ. Ngành nghề sản xuất kinh doanh chủ yếu là tư vấn thiết kế, xây dựng công trình và thương mại dịch vụ. Tính đến ngày 31/12/2017, cả tỉnh mới chỉ có 210 doanh nghiệp và 18 chi nhánh doanh nghiệp thành lập công đoàn cơ sở. Mặc dù vậy, theo phản ánh của đại diện các doanh nghiệp, họ vẫn gặp khó khăn trong việc duy trì hoạt động thường xuyên của công đoàn; cá biệt có những công đoàn hoạt động không hiệu quả.

Bà Nguyễn Thị Loan - Giám đốc Công ty TNHH Yên Loan, đại dện các doanh nghiệp tham gia ý kiến 

Một số doanh nghiệp trong tỉnh Quảng Trị vẫn còn gặp những khó khăn, hạn chế như: Trình độ công nghệ, trình độ quản trị, năng lực tài chính, quy mô sản xuất kinh doanh, chất lượng sản phẩm và mức cạnh tranh còn thấp, năng lực hội nhập kinh tế quốc tế còn hạn chế; tình trạng sản xuất kinh doanh gây ô nhiễm môi trường vẫn còn xảy ra; vi phạm Luật Lao động, nợ BHXH, BHYT, BHTN và các chế độ chính sách khác theo quy định của pháp luật...

Tại chương trình Đối thoại, đại diện các doanh nghiệp đã thẳng thắn chia sẻ những khó khắn, rào cản liên quan đến chính sách pháp luật lao động, việc làm và dạy nghề. Các doanh nghiệp cho rằng, một số quy định về bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp còn những mặt hạn chế, gây khó cho cả người lao động lẫn người sử dụng lao động; công tác dạy nghề chưa đáp ứng được yêu cầu của xã hội; trình độ chuyên môn, tay nghề của người lao động, nhất là lao động trẻ còn nhiều hạn chế, đặc biệt là các nghành nghề kỹ thuật, chế tạo,…; công tác huấn luyện an toàn, vệ sinh lao động tại các doanh nghiệp chưa được thực hiện nghiêm túc. Ngoài ra, tại Quảng Trị vẫn còn tồn tại những rào cản bởi cơ quan quản lý nhà nước đối với doanh nghiệp; có những cá nhân lợi dụng chức vụ, quyên hạn để nhũng nhiễu, gây khó cho doanh nghiệp về pháp luật lao động,…

Ông Hồ Văn Khải - chủ một doanh nghiệp chuyên về cơ khí chế tạo tại TX. Quảng Trị cho rằng chất lượng giáo dục nghề nghiệp tại Quảng Trị chưa cao, chưa đáp ứng yêu cầu của xã hội

Tiếp nhận ý kiến của doanh nghiệp, đại diện liên ngành Quảng Trị cũng đã giải đáp cụ thể, thẳng thắn nhằm giải quyết những vướng mắc trong quá trình thực hiện pháp luật về lao động, việc làm, dạy nghề, an toàn vệ sinh lao động, bảo hiểm xã hội và công đoàn tại các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh. Những vấn đề gì liên quan đến 3 ngành thì lãnh đạo 3 ngành sẽ tập trung chỉ đạo xử lý trong thời gian sớm nhất có thể. Đồng thời, các ngành cũng mong muốn các doanh nghiệp, chủ sử dụng lao động tiếp tục có những ý kiến đóng góp thông qua nhiều hình thức khác nhau để cùng với cơ quan quản lý nhà nước thực hiện ngày càng tốt hơn các chính sách, pháp luật lao động, việc làm và dạy nghề.

Đại diện lãnh đạo liên ngành Quảng Trị cam kết tạo điều kiện thận lợi cho doanh nghiệp phát triển

Đối với những kiến nghị của đơn vị, doanh nghiệp, về phía các Sở, ban, ngành liên quan sẽ tổng hợp đề xuất cấp có thẩm quyền xem xét, giải quyết kịp thời, bảo đảm quyền lợi cho người lao động. Cũng tại chương trình Đối thoại, đại diện lãnh đạo liên ngành Quảng Trị đã cam kết sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi nhằm giúp doanh nghiệp ngày càng phát triển hơn.

THẢO VI

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›