Tạp chí Teen Vogue bị phản đối kịch liệt khi đăng bài cổ súy mại dâm

09:27 - 19/06/2019

Tạp chí Teen Vogue, một phiên bản của tạp chí Vogue nổi tiếng dành cho các cô gái tuổi teen ở Mỹ đã vấp phải sự phản đối kịch liệt của độc giả và các nhà hoạt động xã hội khi ngày 26/4, đã đăng một bài viết có tiêu đề “ Vì sao mại dâm là một công việc thực sự” của Tiến sĩ Tlaleng Mofokeng và tiếp đó ngày 17/6 lại tiếp tục đăng trên twitter nội dung này.

Tác giả bài viết này, cũng là người sáng lập của Công ty Nalane 4 Reproductive justice, đã giải thích lý do tại sao bà lại tin rằng nghề mại dâm nên được hợp pháp hóa.

“Ý tưởng về việc mua sự thân mật và trả tiền cho các dịch vụ nên được hợp pháp hóa, đặc biệt cho nhu cầu kết nối, kết bạn và sự hỗ trợ về mặt cảm xúc của con người", bà Mofokeng cho biết.

Tuy nhiên, bài viết này đã gây ra sự phẫn nộ của độc giả khi nó được đăng trên tạp chí Teen Vogue, một tạp chí dành cho thanh thiếu niên có độ tuổi từ 13.

 

Tạp chí Teen Vogue - một tạp chí dành cho lứa tuổi thanh thiếu niên nổi tiếng tại Mỹ


Bài viết này đã so sánh và hạ thấp công việc của một chuyên gia y tế với một người bán dâm. Trong bài viết của mình, bà Mofokeng đặt câu hỏi tại sao các chuyên gia y tế có bằng y khoa về các vấn đề liên quan đến tình dục lại được xem là khác biệt với việc thực hiện các hành vi tình dục, trong khi cả hai hoạt động này đều là hình thức mua bán dịch vụ và do đó cả hai phải hợp pháp.

Theo lập luận này của bà Mokofeng, thì cũng nên hợp pháp hóa tất cả các loại thuốc, vì không chỉ bác sỹ kê đơn  và bán thuốc, những kẻ buôn bán, làm thuốc giả cũng sẽ được phép bán thuốc cho chúng ta. Tất cả đều là hoạt động mua bán.

Bà Mofokeng giải thích: "Tôi thấy thú vị khi là một bác sĩ y khoa, tôi  cung cấp cho người mua lời khuyên và cách điều trị cho các vấn đề liên quan đến tình dục; liệu pháp cho hiệu suất tình dục, tư vấn và trị liệu cho các vấn đề về mối quan hệ và điều trị nhiễm trùng lây qua đường tình dục và họ trả tiền cho tôi. Đây chẳng nhẽ không phải là mại dâm? Tôi không nghĩ chỉ những người trao đổi dịch vụ tình dục để lấy tiền mới bị hình sự hóa thành “mại dâm”. Bằng cấp y tế có thực sự là thước đo đúng đắn xem một người có xứng đáng với nhân phẩm, quyền tự chủ, an toàn tại nơi làm việc, thương mại công bằng và tự do làm việc hay không? Không. Điều Không nên như vậy. Những người tham gia hoạt động mại dâm cũng xứng đáng với những điều đó”.

Vấn đề bà Mokofeng đưa ra, thực sự vẫn là vấn đề còn đang tranh cãi của rất nhiều quốc gia trên thế giới, nhưng tại sao một chủ đề “mơ hồ” về đạo đức như vậy lại được đăng bởi một tạp chí dành cho thanh thiếu niên?

Sự việc Teen Vogue đăng bài viết của Tiến sĩ Tlaleng Mofokeng đã vấp phải sự phản đối kịch liệt của nhiều đối tượng độc giả.

Một độc giả đã bày tỏ sự bất bình: Khi tôi còn trẻ, tôi thường đọc các bài báo trong tạp chí Teen Vogue trước khi tôi đi đâu đó. Các tạp chí khi đó đầy rẫy những bài viết về phong cách thời trang và cuộc sống của Selena Gomez. Vụ bê bối lớn nhất của tạp chí khi đó, mà tôi còn nhớ, là vụ chia tay của Selena Gomez và Justin Bieber. Vì sao một tạp chí tuổi teen lại lựa chọn chủ đề về những vụ bê bối của người nổi tiếng, rồi đây là về sự “biến thái đạo đức” như mại dâm để rao giảng cho những cô gái trẻ vị thành niên?

Một độc giả khác viết: Bài viết không chỉ vô bổ đối với người đọc, mà còn thất bại khi đề cập đến những vấn đề hợp pháp hóa mại dâm đồng thuận và buôn bán tình dục. Tôi tin chắc rằng chỉ một rất phần nhỏ phụ nữ tham gia hoạt động mại dâm một cách đồng thuận. Nhưng thật là ích kỷ khi tạp chí TeenVogue ưu tiên nhu cầu và mong muốn của họ hơn nhu cầu và mong muốn của những phụ nữ đã và đang là nạn nhân của ngành công nghiệp này, những người bị buôn bán, lạm dụng và tuyệt vọng.

Bài báo này bị ví như một cái tát vào mặt những phụ nữ trẻ bị buôn bán và lạm dụng tình dục. Từ năm 2010 đến 2015, theo các báo cáo, nạn buôn bán tình dục trẻ em đã tăng 846%. Năm 2014, Bộ Tư pháp Mỹ đã đưa ra báo cáo cho biết hơn một nửa số nạn nhân buôn bán tình dục có độ tuổi từ 17 trở xuống. Trong khi đó, Teen Vogue lại đang khuyến khích giải phóng tình dục đối với nữ thanh niên mà bỏ qua một sự thật đáng tiếc rằng một số độc giả của họ có thể trở thành nạn nhân của ngành công nghiệp này.

Cổ súy mại dâm hợp pháp không phải là chủ đề nên quảng bá cho thanh thiếu niên, đặc biệt là trong thời điểm hiện nay, khi nữ quyền đã rất được coi trọng ở Mỹ và cánh cửa việc làm đang mở ra cho phụ nữ ở tất cả các lĩnh vực. Trên thực tế, 70% lợi ích công việc mang lại có sự điều hành của lãnh đạo nữ. Vậy thì tại sao lại “vẽ đường cho hươu chạy”, đẩy phụ nữ vào vòng xoáy nguy hiểm của hoạt động mại dâm, hay tệ hơn là buôn bán tình dục, hạ thấp nhân phẩm của họ như vậy?

Không nên quảng bá một câu chuyện giải phóng tình dục cho trẻ em 13 tuổi mà nên giáo dục cho chúng về cộng đồng, gia đình, sự nghiệp, hay bất cứ điều gì khác. Liệu một bác sĩ hay chuyên gia y tế có thể làm được tất cả những điều đó không?

Việc một tạp chí lớn như Teen Vogue quảng bá và cổ súy một hệ tư tưởng sai lệch về nữ quyền đến đối tượng độc giả dễ bị tổn thương là không thể chấp nhận, và tạp chí này đang tiếp tục nhận “gạch đá” từ độc giả và hàng loạt các nhà hoạt động chính trị xã hội khác.

(anninhthudo.vn)

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›