Bà Rịa – Vũng Tàu: Tập huấn nâng cao năng lực chăm sóc sức khỏe cho người tâm thần

13:51 - 20/06/2017

Thời gian qua, mỗi năm chương trình chăm sóc sức khỏe tâm thần cộng đồng ở Bà Rịa – Vũng Tàu đã phát hiện hàng trăm lượt bệnh nhân tâm thần trong cộng đồng đưa vào quản lý điều trị.

 

Để nâng cao năng lực chăm sóc sức khỏe tâm thần cho đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức và cộng tác viên làm công tác trợ giúp xã hội, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội đã khai giảng lớp tập huấn năm 2017. Hiện nay, do cuộc sống căng thẳng, ngày càng có nhiều người bị mắc bệnh tâm thần, rối nhiễu tâm trí. Điều đáng nói là có không ít trường hợp bệnh nhân do phát hiện muộn nên bệnh rất khó điều trị. Do đó, hàng năm, chương trình chăm sóc sức khỏe tâm thần cộng đồng của tỉnh có những hoạt động khám sàng lọc tại tất cả các xã trên địa bàn từng huyện để phát hiện sớm bệnh nhân tâm thần trong cộng đồng. Bệnh nhân sau khi được chẩn đoán tâm thần sẽ được bác sĩ làm bệnh án để quản lý điều trị. Đa số bệnh nhân được kê thuốc, hướng dẫn điều trị tại nhà dưới sự theo dõi của nhân viên y tế cơ sở. Nếu bệnh nhân có diễn tiến nặng, hoặc khác thường, sẽ được khám hội chẩn để điều chỉnh phác đồ điều trị phù hợp. Trên thực tế đã có không ít bệnh nhân có tâm lý chỉ đi khám thử cho biết, nhưng không ngờ là mình cũng mắc bệnh tâm thần phân liệt.

         Hơn 200 cán bộ, công chức, viên chức tham dự lớp tập huấn năm 2017

Theo  ước đoán trên toàn tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu có khoảng 0,3% dân số mắc bệnh tâm thần. Tuy nhiên trên thực tế, số lượng bệnh nhân tâm thần được phát hiện cao hơn khá nhiều.

          Tham dự lớp tập huấn lần này có hơn 200 cán bộ, viên chức và cộng tác viên làm tác bảo trợ xã hội tại các huyện, thành phố, UBND các xã, phường, thị trấn, các cơ sở bảo trợ xã hội trong và ngoài công lập; lãnh đạo phòng Lao động – Thương binh và Xã hội, lãnh đạo UBND các xã phường, thị trấn và lãnh đạo các cơ sở bảo trợ xã hội.

         Chăm sóc bệnh nhân tâm thần tại Bệnh viên tâm thần tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu

Tại đây, Bác sỹ chuyên khoa II, Bệnh viện Chỉnh hình và phục hồi chức năng thành phố Hồ Chí Minh đã chia sẻ những kiến thức, kinh nghiệm can thiệp công tác xã hội trong chăm sóc sức khỏe tâm thần. Nội dung chia sẻ về quy trình can thiệp trợ giúp một cá nhân gặp vấn đề về tâm thần, trong đó nhân viên công tác xã hội cần nắm được các kiến thức và kỹ năng để phát hiện sớm. Kịp thời can thiệp trong trường hợp khẩn cấp, đánh giá và phân tích vấn đề, cung cấp các dịch vụ chăm sóc tại gia đình và kết nối chuyển gửi. Nhằm tạo ra những thay đổi ở cấp độ trung và vĩ mô, các hoạt động truyền thông và biện hộ được cho là hai hoạt động quan trọng mà nhân viên công tác xã hội cần thực hiện.

          Trên thực tế, bệnh nhân tâm thần vẫn còn bị kỳ thị, chưa được quan tâm đúng mức tại cộng đồng đây chính là “rào cản” lớn. Thông qua lớp tập huấn lần này, không chỉ góp phần nâng cao năng lực cho đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức và cộng tác viên làm công tác trợ giúp xã hội mà còn tạo điều kiện để bệnh nhân không chỉ được chữa bệnh mà còn được tư vấn nâng cao nhận thức và phục hồi chức năng tâm lý xã hội tốt nhất ngay tại gia đình và nơi sinh sống.

NGỌC TÁNH

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›