THỨ BA, NGÀY 19 THÁNG 10 NĂM 2021 03:37

Tập trung hỗ trợ sản xuất, an sinh xã hội, tạo sinh kế cho người dân sau lũ

(Dân sinh) - Đó là khẳng định của Thủ tướng Chính phủ tại phiên họp thường kỳ tháng 10 vừa diễn ra vào ngày 30/10. Theo Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng, Người phát ngôn của Chính phủ, tại phiên họp, Chính phủ quyết tâm càng khó khăn càng có ý chí vượt khó để đưa đất nước tiến lên.

Cả nước đồng lòng hướng về miền Trung

Tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 10 diễn ra vào chiều tối 30/10, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cho biết, tại phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 10/2020, Chính phủ đã dành một phút mặc niệm, tưởng niệm và chia sẻ những mất mát, đau thương, hy sinh của đồng bào, chiến sĩ do bão lũ lịch sử gây ra ở miền Trung vừa qua.

Tập trung hỗ trợ sản xuất, an sinh xã hội, tạo sinh kế cho người dân sau lũ - Ảnh 1.

Từ đầu tháng 10 đến nay, tình hình mưa lũ ở các tỉnh miền Trung diễn biến hết sức phức tạp, gây thiệt hại lớn về người và tài sản, ảnh hưởng nghiêm trọng tới đời sống của người dân, lần đầu tiên trong nhiều năm lũ chồng lũ, bão chồng bão. Thiên tai đã làm hàng trăm người chết, mất tích, khoảng 112.000 ngôi nhà bị sập đổ, cuốn trôi, ngập và hư hỏng, tổng giá trị thiệt hại về tài sản do thiên tai gây ra trong tháng tính sơ bộ là hơn 2,7 nghìn tỷ đồng.

Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ sẻ chia sâu sắc với những khó khăn, mất mát đau thương mà đồng bào, cán bộ, chiến sĩ các tỉnh khu vực miền trung đang phải trải qua; chia buồn sâu sắc nhất tới gia đình, thân nhân của những người thiệt mạng trong mưa lũ và các cán bộ, sĩ quan, chiến sĩ và công nhân đã hy sinh khi làm nhiệm vụ. Chính phủ sẽ tiếp tục nỗ lực làm hết sức mình, cùng các cấp, các ngành, các địa phương, đồng bào, chiến sĩ cả nước tập trung khắc phục hậu quả và tiếp tục đẩy mạnh hơn nữa công tác phòng chống thiên tai, bão lũ, vì cuộc sống an toàn của người dân, vì sự ổn định và phát triển của nền kinh tế.

Tại phiên họp, các thành viên Chính phủ cơ bản thống nhất đánh giá tình hình: Thiên tai trong tháng 10 vừa qua là lịch sử và công tác chỉ đạo, điều hành ứng phó thiên tai, tìm kiếm cứu nạn cũng tập trung, chủ động, quyết liệt ở mức độ chưa từng có. Nhờ sự vào cuộc sớm của cả hệ thống chính trị, đặc biệt với sự vào cuộc của lực lượng quân đội với hai vị tướng, nhiều sĩ quan cấp tá và nhiều cán bộ, chiến sĩ hy sinh, lực lượng công an và lực lượng các bộ, ngành, địa phương, sự chung sức, đồng lòng, ủng hộ của người dân vùng thiên tai và nhân dân cả nước, chúng ta đã hạn chế tối đa, giảm thiểu được thiệt hại.

Tập trung hỗ trợ sản xuất, an sinh xã hội, tạo sinh kế cho người dân sau lũ - Ảnh 2.

 

Không để người dân nào bị thiếu đói, bình ổn giá cả vật liệu xây dựng

Tại phiên họp, Chính phủ khẳng định sau bão lũ, không để dịch bệnh có thể xảy ra, đặc biệt là dịch tả, cúm mùa. Cả nước, đặc biệt các vùng bị thay đổi lớn về sinh hoạt, cần đề phòng COVID-19 quay trở lại. Thủ tướng đề nghị Ban Chỉ đạo phòng chống thiên tai sớm tổng hợp, đề xuất Chính phủ những khoản hỗ trợ của Nhà nước đối với các địa phương bị thiệt hại nặng nề, như hỗ trợ về sản xuất, an sinh xã hội, tạo sinh kế cho người dân, đây là điều quan trọng nhất; hỗ trợ giống rau, giống lúa, lương thực, không để người dân nào bị thiếu đói, đặc biệt là chuẩn bị vật tư, vật liệu để giá cả, từ tôn đến ngói, xi măng, không bị đẩy lên.

Thủ tướng nhất trí việc hỗ trợ một khoản tiền cần thiết cho những hộ dân có nhà bị sụp đổ, hư hỏng nặng. Bộ Tài chính sớm thống nhất với Bộ NN&PTNT để hỗ trợ cho các địa phương kịp thời. Ngành ngân hàng thực hiện việc giảm, giãn, hoãn, xóa những khoản theo quy định của pháp luật đối với vùng bị thiệt hại bởi thiên tai. Bộ Công Thương bảo đảm về giá cả, cung cấp điện cho người dân.

Thủ tướng nhấn mạnh việc hỗ trợ để sản xuất của người dân trở lại bình thường là cái gốc để nhân dân có thu nhập sau bão lũ. "Để thể hiện tình cảm yêu quý, tình tương thân tương ái của nhân dân hai miền Nam-Bắc đối với nhân dân miền Trung, chúng ta phải tăng sức sản xuất, phải làm gấp đôi, gấp ba, quyết liệt hơn để bù đắp sự tổn thất, mất mất của nhân dân miền Trung", Thủ tướng nói, để làm sao thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội với mục tiêu tăng trưởng ở mức 2-3%, giải quyết nhiều việc làm, thu hút đầu tư phát triển…

Tiếp tục thực hiện mục tiêu kép thành công hơn nữa

Nhận định khó khăn, thách thức trong thời gian tới còn rất lớn, tiềm ẩn nhiều rủi ro, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ xác định: Trước hết, các bộ, ngành, địa phương cần tập trung, dồn "cả tâm cả sức" khắc phục nhanh nhất hậu quả thiên tai nặng nề tại các tỉnh miền Trung, nhanh chóng ổn định cuộc sống người dân. Khẩn trương có phương án chạy đua với thời gian, cứu người là ưu tiên cao nhất, không để người dân bị đói, rét, màn trời chiếu đất. Khẩn trương khôi phục lại cơ sở hạ tầng phục vụ hoạt động sản xuất và đời sống của người dân; hỗ trợ người dân về giống và vốn để phục hồi sản xuất; nhanh chóng đưa học sinh trở lại trường, có giải pháp hỗ trợ tốt nhất cho học sinh sinh viên, các địa phương bị ảnh hưởng mưa lũ, bảo đảm duy trì chương trình, nội dung học tập, không để các em thiếu sách vở đồ dùng học tập; hết sức chú ý có phương án chủ động ứng phó với các đợt bão lũ, thiên tai có thể tiếp tục xảy ra. 

Tập trung hỗ trợ sản xuất, an sinh xã hội, tạo sinh kế cho người dân sau lũ - Ảnh 3.

Bộ trưởng Mai Tiến Dũng chủ trì buổi họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 10/2020

Thủ tướng nêu rõ, càng khó khăn, chúng ta càng quyết tâm hơn nữa, ý chí hơn nữa để đưa đất nước tiến lên. Tình cảm tương thân tương ái của nhân dân cả nước với miền Trung chính là phải tăng sức sản xuất, phải làm nhiều hơn nữa để bù đắp cho tổn thất, mất mát về cơ sở vật chất, đời sống của người dân miền Trung.

Tại phiên họp, Chính phủ, Thủ tướng đã xác định những lĩnh vực ưu tiên cụ thể tập trung triển khai thực hiện trong 2 tháng cuối năm 2020 nhằm đạt cao nhất mục tiêu của cả năm. Cụ thể là các giải pháp về chính sách tiền tệ, tài khóa; hỗ trợ mạnh mẽ hơn cho doanh nghiệp, người dân, nhất là nhóm bị ảnh hưởng nặng nề bởi dịch COVID-19; tiếp tục đẩy mạnh hơn nữa giải ngân vốn đầu tư công, nhất là các chương trình, dự án ODA và vốn vay ưu đãi nước ngoài.

Cùng với đó là các giải pháp khơi thông được các luồng vốn tín dụng, đầu tư tư nhân và có biện pháp kích cầu tiêu dùng mạnh mẽ hơn; các giải pháp nhằm thúc đẩy xuất khẩu, tận dụng các Hiệp định thương mại EVFTA mới có hiệu lực, tiếp tục khơi thông xuất khẩu vào các thị trường trọng điểm, đặc biệt là giải pháp xuất khẩu nông sản chế biến, mang lại giá trị gia tăng cao; đẩy mạnh tăng trưởng thương mại điện tử.

"Nới" điều kiện doanh nghiệp vay vốn trả lương cho lao động bị ngừng việc

Trao đổi về việc "nới" điều kiện doanh nghiệp vay vốn trả lương cho lao động bị ngừng việc, tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 10 diễn ra chiều 30/10, Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Lê Văn Thanh cho biết, để hỗ trợ người dân và doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19, tháng 4/2020 Chính phủ đã ban hành Nghị quyết 42/NQ-CP và Quyết định 15/2020/QĐ-TTg về hỗ trợ người dân và doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19. Trong quá trình triển khai thực hiện một cách quyết liệt, đến nay, cơ bản những những đối tượng bảo trợ xã hội, người nghèo, người có công đã được hỗ trợ 100%. Tuy vậy, đối với doanh nghiệp và người lao động thì trong quá trình triển khai vẫn còn một số hạn chế, nguyên nhân là do một số thủ tục rất chặt chẽ và qua quá trình triển khai chưa đạt được kết quả mong muốn và yêu cầu đề ra.

Bộ LĐ-TB&XH đã tham mưu Chính phủ ban hành Nghị quyết 154/NQ-CP và Quyết định 32/2020/QĐ-TTg ngày 19/10/2020 đã bổ sung, sửa đổi 3 điểm chính so với chính sách trước. Cụ thể, các chính sách mới đã bổ sung nhóm đối tượng cơ sở giáo dục dân lập, tư thục, cơ sở giáo dục công lập tự bảo đảm chi thường xuyên ở các cấp mầm non, mẫu giáo, tiểu học, THCS, THPT; giảm điều kiện để doanh nghiệp và người lao động có thể tạm dừng đóng BHXH; giảm điều kiện để NSDLĐ vay tiền trả lương ngừng việc cho người lao động gặp khó khăn do đại dịch Covid-19.

Theo Thứ trưởng Lê Văn Thanh, Ngân hàng chính sách cũng đã có hướng dẫn tới tất cả các ngân hàng địa phương để triển khai việc cho vay đối với người lao động. Đến thời điểm này, các doanh nghiệp đang làm thủ tục vay với điều kiện đã được "nới lỏng". Thứ trưởng Lê Văn Thanh tin tưởng, trong thời gian tới, với những điều kiện được "nới lỏng" như: doanh nghiệp tự kê khai thu nhập, tự xác nhận và tự chịu trách nhiệm, ngân hàng kiểm tra và cho vay thì các doanh nghiệp sẽ nhanh chóng được vay tiền theo gói hỗ trợ.

HUYỀN MINH

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
32 tỉnh, thành phố công bố cấp độ dịch COVID-19

32 tỉnh, thành phố công bố cấp độ dịch COVID-19

Đến 19h ngày 18/10, đã có 32 tỉnh, thành phố xác định, công bố cấp độ dịch theo Nghị quyết 128 về Quy định tạm thời "thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19"....
43 phút trước
Tin nên đọc
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh