THỨ BA, NGÀY 30 THÁNG 11 NĂM 2021 03:38

Tập trung xây dựng lưới an sinh xã hội, đảm bảo sự thụ hưởng cho toàn dân

(Dân sinh) - Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung cho biết, Việt Nam hướng đến an sinh xã hội toàn dân, tập trung xây dựng lưới an sinh xã hội, đảm bảo sự thụ hưởng cho toàn dân… Do đó, thời gian tới, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung đề nghị WB tiếp tục giúp Việt Nam trong việc giải quyết các vấn đề cốt lõi trong lĩnh vực an sinh xã hội.
WB tiếp tục giúp Việt Nam giải quyết các vấn đề cốt lõi trong lĩnh vực an sinh xã hội - Ảnh 1.

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung tại buổi tiếp

Sáng nay 17/6, tại Trụ sở Bộ, Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung có buổi tiếp và làm việc với bà Carolyn Turk, Giám đốc Ngân hàng Thế giới (WB) tại Việt Nam.

WB sẵn sàng hợp tác, hỗ trợ về mặt kỹ thuật

Đánh giá cao ý nghĩa của chuyến thăm, sự hỗ trợ của WB cho Bộ LĐ-TBXH nói riêng những năm qua, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung bày tỏ sự tin tưởng với kinh nghiệm và bề dày trong suốt hơn 20 năm làm việc gắn bó với Việt Nam, bà Carolyn Turk sẽ tiếp tục có những hỗ trợ, hợp tác trong các lĩnh vực lao động, việc làm, an sinh xã hội, giáo dục nghề nghiệp, hoàn thiện thị trường lao động… thời gian tới.

Trao đổi tại buổi tiếp, bà Carolyn Turk, Giám đốc WB tại Việt Nam chúc mừng Chính phủ Việt Nam và Bộ LĐ-TB&XH đã triển khai có hiệu quả các gói an sinh xã hội trong bối cảnh dịch Covid-19. Đồng thời bà cũng chúc mừng Chính phủ và Quốc hội thông qua Bộ Luật Lao động sửa đổi, "đây là bước tiến lớn của Việt Nam", bà Carolyn Turk nhấn mạnh.

WB tiếp tục giúp Việt Nam giải quyết các vấn đề cốt lõi trong lĩnh vực an sinh xã hội - Ảnh 2.

Bà Carolyn Turk, Giám đốc Ngân hàng Thế giới (WB) tại Việt Nam.

Ngoài ra, bà cũng đánh giá cao việc ban hành Nghị định 20/2021/NĐ-CP quy định chính sách trợ giúp xã hội đối với đối tượng bảo trợ xã hội, nâng mức hỗ trợ cho người cao tuổi hàng tháng, thanh toán điện tử trợ giúp xã hội…, với rất nhiều nội dung quan trọng và nội dung mới được thể hiện trong Nghị định này.

"Đây cũng là một phần quan trọng trong quá trình hiện đại hóa hệ thống an sinh xã hội của Việt Nam", Giám đốc WB tại Việt Nam nhấn mạnh.

Trên cơ sở hợp tác tốt đẹp trong những năm vừa qua, trong thời gian tới, bà Carolyn Turk cam kết, WB sẽ cung cấp thông tin đầu vào, chia sẻ ý tưởng về hệ thống an sinh xã hội từ các kinh nghiệm sẵn có.

WB cho hay, sẵn sàng hợp tác, hỗ trợ, cung cấp thông tin đầu vào về mặt kỹ thuật, đặc biệt trong quá trình cải cách, đổi mới hệ thống hưu trí; áp dụng các phương án kỹ thuật, công nghệ chuyển đổi số, nhằm đem lại lợi ích nâng cao hiệu suất hệ thống, đảm bảo tính minh bạch.

WB tiếp tục giúp Việt Nam giải quyết các vấn đề cốt lõi trong lĩnh vực an sinh xã hội - Ảnh 3.

 

Song song, tăng cường hợp tác với khu vực tư nhân, cùng xây dựng hệ thống thông tin thị trường lao động năng động; đẩy mạnh hệ thống điện tử, số hóa không dùng tiền mặt thực hiện bảo trợ xã hội; hợp tác trong Giáo dục nghề nghiệp theo yêu cầu của Bộ…

Mọi người đều có cơ hội tham gia, thụ hưởng thành quả của KT-XH

Lắng nghe những phát biểu, đề xuất hợp tác từ bà Carolyn Turk, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cho rằng, những vấn đề WB quan tâm cũng là những ưu tiên của Bộ LĐ-TB&XH.

Bộ trưởng cho biết, Việt Nam hướng đến an sinh xã hội toàn dân, tập trung xây dựng lưới an sinh xã hội, đảm bảo sự thụ hưởng cho toàn dân. Và trong thời gian tới, Chính phủ sẽ ban hành các chính sách an sinh xã hội, hỗ trợ người lao động, nhất là công nhân trong các khu công nghiệp, lao động tự do… bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.

WB tiếp tục giúp Việt Nam giải quyết các vấn đề cốt lõi trong lĩnh vực an sinh xã hội - Ảnh 4.

Toàn cảnh buổi tiếp

Cho biết, về hệ thống Bảo hiểm xã hội, Việt Nam đặt mục bao phủ 60%. Tuy rằng đây là "mục tiêu rất cao và nhiều thách thức", như bà Carolyn Turk nhận định tại buổi tiếp, song Bộ trưởng tin tưởng sẽ đạt được.

Nêu thực tế, trong vòng 10 năm thực hiện chính sách BHXH tự nguyện, từ năm 2008 đến hết năm 2018, tổng số người tham gia BHXH tự nguyện mới đạt gần 280 nghìn người tham gia, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cho biết, nhưng chỉ tính riêng trong năm 2019, sau khi Nghị quyết số 28 được triển khai, công tác phát triển người tham gia Bảo hiểm xã hội tự nguyện đã ghi nhận sự đột phá ấn tượng, với số người tăng mới gần 300 nghìn người, bằng 10 năm trước cộng lại. (Bất chấp ảnh hưởng của Covid-19, tính đến hết năm 2020, số người tham gia BHXH tự nguyện đạt con số khoảng 1,1 triệu người tham gia, tăng 494 nghìn người, gần gấp đôi so với năm trước. Con số này đã vượt mục tiêu của Nghị quyết 28-NQ/TW khi đến hết năm 2021 đạt 1% cho khu vực này và cũng tăng gần gấp 5 lần so với năm 2015 - P.V)

WB tiếp tục giúp Việt Nam giải quyết các vấn đề cốt lõi trong lĩnh vực an sinh xã hội - Ảnh 5.

 

Do đó, thời gian tới, theo lãnh đạo Bộ, một trong những Luật ưu tiên sửa đổi sẽ là Luật Bảo hiểm xã hội.

Trong luật này sẽ sửa nhiều nội dung, làm sao xây dựng được một hệ thống Bảo hiểm xã hội đa tầng, linh hoạt nhưng hội nhập, đồng thời có sự chia sẻ giữa các thế hệ…; Kết nối thuế với bảo hiểm xã hội, giảm cơ cấu lao động nông thôn, giảm dần thời gian đóng hưởng bảo hiểm xã hội, mức độ đóng góp thấp hơn, tập trung vào bảo hiểm tự nguyện.

Theo đó, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung đề nghị WB hỗ trợ đưa ra các dự báo, các kịch bản khác nhau, tạo cơ sở thực tiễn và đẩy mạnh truyền thông tạo sự thay đổi về nhận thức, sự đồng thuận trong nhân dân. 

Từ đó giải quyết được các vấn đề: chính sách thông thoáng, cởi mở, số người tham gia bảo hiểm xã hội tăng lên; nâng cao nhận thức người dân.

Về các chính sách bảo trợ xã hội, Bộ trưởng thông tin, Việt Nam sẽ nghiên cứu một cách căn bản các chính sách xã hội nhằm mục tiêu phòng, ngừa và khắc phục rủi ro không chỉ ở các đối tượng yếu thế mà bao gồm các đối tượng bảo trợ xã hội, quy hoạch lại mạng lưới người có công; Xây dựng cơ sở dữ liệu kết nối cơ sở dân cư, Bảo hiểm xã hội, Bảo trợ xã hội…

Về dự án chuyển đổi số, lãnh đạo Bộ đề nghị WB hỗ trợ dự án kỹ thuật để tiến hành triển khai dự án đầu tư mô hình chuyển đổi số trong giáo dục nghề nghiệp: chuyển đổi nghề, kỹ năng nghề nghiệp…; Chi trả, thanh toán không dùng tiền mặt; hỗ trợ dự báo cung cầu (ngắn hạn và trung hạn), cách thức tổ chức sản xuất, hỗ trợ kỹ thuật trong xây dựng cơ sở dữ liệu quốc gia về an sinh xã hội đến năm 2030.

Bộ trưởng thông tin, Việt Nam đang trong quá trình phát triển kinh tế, trong đó chú trọng phát triển các chính sách an sinh xã hội theo Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng: Đảm bảo phát triển kinh tế đi đôi với đảm bảo công bằng an sinh xã hội.

Trong thời gian tới, Bộ đặt nhiệm vụ tiếp tục phát triển các chính sách phát triển bền vững nhằm mục tiêu: Mọi người đều có cơ hội tham gia, được thụ hưởng thành quả của kinh tế xã hội, giảm bớt khoảng cách giàu nghèo đặc biệt ở vùng dân tộc thiểu số…

Do đó, thời gian tới, Bộ trưởng đề nghị WB tiếp tục giúp Việt Nam trong việc giải quyết các vấn đề cốt lõi trong lĩnh vực an sinh xã hội. 

Đặc biệt, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung một lần nữa bày tỏ mong muốn, làm sao tích hợp được tất cả các chính sách vào một thẻ an sinh, hướng tới mỗi công dân có một thẻ an sinh và muốn như vậy "phải có một đề án để xây dựng cơ sở dữ liệu tổng thể này".

Tại buổi tiếp, WB Việt Nam hoàn toàn ủng hộ với những giải pháp, đề xuất của Bộ LĐ-TB&XH, và cam kết sẵn sàng hỗ trợ Bộ về mặt kỹ thuật, kiến thức…

Thành Công - (Ảnh: Mạnh Dũng)

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Tin nên đọc
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh