THỨ TƯ, NGÀY 06 THÁNG 07 NĂM 2022 07:53

Tập trung xây dựng thể chế, triển khai Chương trình phục hồi và phát triển KT-XH

Đây là hai trong số 8 nhiệm vụ trọng tâm năm 2022 của Ngành LĐ-TB&XH được Bộ trưởng Đào Ngọc Dung nhấn mạnh tại buổi gặp mặt Thủ trưởng các đơn vị trong Bộ nhân dịp đầu Xuân diễn ra chiều 7/2/2022…

Điểm lại những kết quả mà ngành nỗ lực đạt được trong năm 2021, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung nhấn mạnh, với tinh thần đoàn kết và nỗ lực rất lớn, toàn Ngành đã vượt qua rất nhiều khó khăn thử thách để hoàn thành và hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ mà Đảng, Nhà nước và Nhân dân giao phó. Covid-19, đặc biệt là đợt dịch lần thứ 4, theo Bộ trưởng, là một phép thử trên các lĩnh vực để nâng cao năng lực lãnh đạo, khả năng ứng phó và thực  hiện các giải pháp nhằm ổn định các vấn đề về lao động việc làm, an sinh xã hội. Phép thử đó cũng chính là thước đo tính bền vững của thị trường lao động, thước đo về hiệu quả hệ thống an sinh và các chính sách xã hội. Cũng là thước đo về ý Đảng, lòng dân, niềm tin của người dân.

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung chỉ đạo những nhiệm vụ trọng tâm của Ngành trong năm 2022 (Ảnh: Tống Giáp)

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung chỉ đạo những nhiệm vụ trọng tâm của Ngành trong năm 2022 (Ảnh: Tống Giáp)

“Và đến giờ, kết quả cho thấy, niềm tin của người dân với Đảng, với nhà nước, với tính ưu việt của chế độ xã hội ngày càng tăng lên. Đó là công sức của cả hệ thống chính trị, trong đó, Bộ LĐ-TB&XH đã chủ động tham mưu cho Chính phủ ban hành các chính sách, phối hợp chặt chẽ với các Bộ, ngành, UBND các tỉnh, thành tổ chức thực hiện chính sách”, Bộ trưởng nhấn mạnh. 

Đề cập đến các nhiệm vụ đặt ra trong năm 2022, Bộ trưởng nhấn mạnh 8 nhiệm vụ trọng tâm:  

Thứ nhất, là tập trung cao cho thể chế, bằng mọi giá phải hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ trong công tác xây dựng thể chế.

Thứ hai, là tập trung triển khai Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội, trong đó, ngay từ những ngày đầu năm xây dựng phương án ở 3 lĩnh vực gồm: các chính sách hỗ trợ người lao động, giáo dục nghề nghiệp và bảo trợ xã hội. 

Thứ ba, năm 2022 được xác định là năm chuyển đổi số của Ngành. “Trong tháng 2 này, Bộ sẽ ban hành hai văn bản gồm Nghị quyết của Ban cán sự về chuyển đổi số và Quyết định của Bộ trưởng về Chương trình chuyển đổi số. Bộ cũng sẽ ký liên tịch với Bộ Thông tin và Truyền thông để thực hiện 5 nội dung chuyển đổi số. Ngoài ra, ngay trong tháng 2, Cục trẻ em phải cũng cấp toàn bộ cơ sở dữ liệu về trẻ em để nhập vào cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư”, Bộ trưởng thông tin

IMG_5565

Thứ tư, Bộ trưởng nhấn mạnh: Phải rà soát lại toàn bộ cơ chế chính sách liên quan đến đối tượng BTXH, các đối tượng yếu thế, hướng tới phòng ngừa, giảm thiếu và khắc phục rủi ro, xây dựng một hệ thống an sinh xã hội toàn dân, ở đó mọi người dân đều được tham gia và thụ hưởng thành quả sự phát triển kinh tế- xã hội của đất nước.

Thứ năm, là xây dựng thị trường lao động trong đó lưu ý dự báo cung cầu lao động và phải làm ngay

Thứ sáu, là giáo dục nghề nghiệp và nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, đây phải là khâu đột phá đào tạo lao động chất lượng cao.

Thứ bảy, xây dựng một môi trường thật sự lành mạnh cho trẻ em. “Không thể thể để tình trạng trẻ em bị bạo hành, bị xâm hại bởi sự vô cảm, sự xuống cấp của đạo đức xã hội ở một số bộ phận ngay trong chính trong gia đình, nơi lẽ ra phải là môi trường tốt nhất, an toàn nhất đối với trẻ em.”, Bộ trưởng nhấn mạnh.

Cuối cùng, Bộ trưởng lưu ý, phải thực sự chăm lo xây dựng Đảng, trong đó chú trọng nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ và chất lượng đảng viên. Đồng thời, chăm lo xây dựng tổ chức Công đoàn, Đoàn Thanh niên trong sạch vững mạnh.

Bộ trưởng chụp ảnh lưu niệm cùng thủ trưởng các đơn vị trong Bộ (Ảnh: Tống Giáp)

Bộ trưởng chụp ảnh lưu niệm cùng thủ trưởng các đơn vị trong Bộ (Ảnh: Tống Giáp)

Về tình hình chăm lo đời sống của các đối tượng chính sách và người lao động dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022, Chánh Văn phòng Bộ LĐ-TB&XH Vũ Xuân Hân cho biết, Bộ đã chỉ đạo các địa phương về việc tổ chức Tết nguyên đán Nhâm Dần 2022 với phương châm “Vui tươi, lành mạnh, an toàn, tiết kiệm”, bảo đảm an sinh, an dân và an toàn; chỉ đạo các địa phương tiến hành rà soát, nắm tình hình đời sống của các gia đình người có công với cách mạng, đối tượng bảo trợ xã hội, người có hoàn cảnh khó khăn, công nhân, người lao động…để triển khai các hoạt động hỗ trợ, tổ chức thăm hỏi kịp thời, đúng đối tượng, đúng chế độ, tránh trùng lắp, đảm bảo tất cả các đối tượng chính sách đều có quà và được nhận quà trước Tết.

Trong dịp Tết nguyên đán Nhâm Dần 2022, Trung ương và các địa phương đã dành nguồn ngân sách các cấp và kinh phí vận động xã hội hóa để tặng quà, hỗ trợ gạo cho các đối tượng chính sách, người lao động là 9.287 tỷ đồng cho trên 57,81 triệu đối tượng.

Tặng quà cho 1,560 triệu đối tượng người có công với cách mạng, tổng kinh phí thực hiện gần 480,3 tỷ đồng theo Quyết định của Chủ tịch nước.

Tổng kinh phí tặng quà cho các đối tượng người có công với cách mạng do Bộ LĐ-TB&XH bố trí trong kịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần là trên 875 triệu đồng.

Công tác hỗ trợ chăm lo Tết cho người nghèo, đối tượng bảo trợ xã hội và người lao động nhân dịp Tết Nguyên đán được các địa phương quan tâm. Cácđịa phương cũng đã tổ chức thăm hỏi, tặng quà cho các đơn vị lực lượng vũ trang làm nhiệm vụ ở vùng biên giới trong dịp Tết, các bệnh nhân nặng, người đang điều trị COVID-19, nạn nhân chất độc hóa học

Về công tác bảo vệ, chăm sóc trẻ em: Dịp Tết Nguyên đán, các đồng chí Lãnh đạo Đảng, Nhà nước đã có kế hoạch thăm, tặng quà cho gần 7.515 trẻ em tại 37 địa phương với tổng kinh phí 35,29 tỷ đồng từ nguồn vận động của Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam. Một số địa phương quan tâm, dành kinh phí từ ngân sách và huy động xã hội hóa chăm lo đến trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt.

Về tình hình lương, thưởng Tết của người lao động và chăm lo hỗ trợ người lao động: tiền lương bình quân của người lao động năm 2021 ước đạt 7,84 triệu đồng/tháng, tăng 4% so với năm 2020 (7,54 triệu đồng/tháng) và tăng 0,9% so với năm 2019 (7,77 triệu đồng/tháng). Tiền thưởng Tết Dương lịch 2022 bình quân là 1,36 triệu đồng/người, bằng 58% so với thưởng dịp Tết Dương lịch 2021 (2,34 triệu đồng/người). Tiền thưởng Tết Nguyên đán Nhâm Dần bình quân bằng gần 01 tháng lương (6,17 triệu đồng/người), bằng 97% so với thưởng dịp Tết Nguyên đán năm 2021 (6,36 triệu đồng/người), bằng 92,2% so với thưởng dịp Tết Nguyên đán năm 2020 (6,69 triệu đồng/người).

 

Châu Giang

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh