THỨ BẨY, NGÀY 04 THÁNG 12 NĂM 2021 03:27

Tây Ninh cần rà soát thật kỹ các nhóm hỗ trợ để chi trả kịp thời, không để ai bị bỏ rơi

(Dân sinh) - Tại buổi làm việc với lãnh đạo UBND tỉnh Tây Ninh, Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Lê Văn Thanh đề nghị tỉnh đánh giá lại nguyên nhân tại sao còn một số chính sách triển khai chậm, hạn chế để khắc phục trong thời gian sớm nhất; đồng thời tiếp tục rà soát thật kỹ các nhóm hỗ trợ để không ai bị bỏ rơi.
 

Thực hiện kế hoạch công tác, ngày 28/10, Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Lê Văn Thanh cùng đoàn công tác đã đến kiểm tra, đôn đốc công tác đảm bảo an sinh theo Nghị quyết 68/NQ-CP, Quyết định 23/2021/QĐ-TTg, Nghị quyết 116/NQ-CP tại tỉnh Tây Ninh.

IMG_9314

Tiếp Thứ trưởng và đoàn công tác, ông Dương Văn Thắng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Tây Ninh thông tin, từ khi phát sinh dịch đến ngày 26/10, tỉnh ghi nhận 11.087 trường hợp nhiễm SARS-CoV-2, trong đó số ca đang điều trị là 1.500 ca, đã điều trị khỏi là 9.435 ca; tử vong là 152 ca. Tính đến ngày 26/10, Tây Ninh đã tiêm vaccine ngừa Covid-19 được  1.220.504/1.338.690, đạt 91,17% liều nhận từ phân bổ của Bộ Y tế. 

Cũng theo ông Thắng, đến nay 98% địa bàn trong tỉnh thuộc cấp độ 1, 2 và 2% thuộc cấp độ 3, 4. Hơn 850.000 người trên 18 tuổi đã được tiêm vaccine mũi 1 (đạt 90%), 360.000 người tiêm mũi 2 (đạt 38%). Hầu hết hoạt động sản xuất, kinh doanh, thương mại, dịch vụ đã trở lại hoạt động trong điều kiện bình thường mới.  

Ông Dương Văn Thắng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Tây Ninh thông tin với Thứ trưởng và đoàn công tác về tình hình Covid-19 và tình hình hoạt động của các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh.

Ông Dương Văn Thắng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Tây Ninh thông tin với Thứ trưởng và đoàn công tác về tình hình Covid-19 và tình hình hoạt động của các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh.

“Đến nay, toàn tỉnh có 213 doanh nghiệp đang hoạt động với tổng số lao động là 72.220 người. Trong số 213 doanh nghiệp đang hoạt động, hơn 30 doanh nghiệp đăng ký hoạt động theo phương án "1 cung đường 2 điểm đến",  kết hợp phương châm "3 tại chỗ" và "1 cung đường 2 điểm đến", ông Thắng thông tin thêm.

Cần khẩn trương chi hỗ trợ cho hơn 7.300 lao động tự do 

Báo cáo về công tác triển khai các chính sách hỗ trợ, Giám đốc Sở LĐ-TB&XH Tây Ninh - Trương Thị Phương Thảo cho rằng, tỉnh đã triển khai đồng bộ. Trong khi thực hiện, đôi khi còn chi trả chậm, chưa chặt chẽ nhưng đã sớm được khắc phục. Dự kiến đến 15/11, các gói hỗ trợ sẽ cơ bản được thực hiện. 

Bà Trương Thị Phương Thảo, Giám đốc Sở LĐ-TB&XH Tây Ninh báo cáo với Thứ trưởng và đoàn công tác về công tác triển khai các chính sách hỗ trợ

Bà Trương Thị Phương Thảo, Giám đốc Sở LĐ-TB&XH Tây Ninh báo cáo với Thứ trưởng và đoàn công tác về công tác triển khai các chính sách hỗ trợ

Qua báo cáo của địa phương, ông Tào Bằng Huy, Phó Cục trưởng Cục Việc làm (Bộ LĐ-TB&XH) đề nghị Tây Ninh cần sớm đôn đốc các cơ sở đào tạo phối hợp với các doanh nghiệp trên địa bàn lên phương án hỗ trợ đào tạo nghề cho người lao động khi các doanh nghiệp hoạt động trở lại hoạt động bình thường. 

“Tỉnh cần đẩy mạnh đào tạo nghề cho những lao động thất nghiệp để họ sớm chuyển đổi nghề phù hợp với nhu cầu của doanh nghiệp, từ đó ổn định đời sống”, ông Huy gợi ý.

Ông Tào Bằng Huy, Phó Cục trưởng Cục Việc làm (Bộ LĐ-TB&XH) đề nghị Tây Ninh đôn đốc các cơ sở đào tạo phối hợp với các doanh nghiệp trên địa bàn lên phương án hỗ trợ đào tạo nghề cho người lao động.

Ông Tào Bằng Huy, Phó Cục trưởng Cục Việc làm (Bộ LĐ-TB&XH) đề nghị Tây Ninh đôn đốc các cơ sở đào tạo phối hợp với các doanh nghiệp trên địa bàn lên phương án hỗ trợ đào tạo nghề cho người lao động.

Cũng tại buổi làm việc, ông Phạm Anh Thắng, Trưởng Đại diện VP Bộ tại TP. HCM nhận định, tỉnh Tây Ninh thời gian qua đã thực hiện đồng bộ các chính sách đảm bảo an sinh cho người dân, người lao động. Tuy nhiên, tổng các chính sách thực hiện còn đạt thấp so với các tỉnh phía Nam. 

Theo rà soát nhu cầu, số đối tượng cần hỗ trợ khá lớn nhưng tỷ lệ được phê duyệt và nhận hỗ trợ đạt thấp so với tổng số có nhu cầu. Do vậy, tỉnh cần có phản hồi sớm đối với số chưa được phê duyệt, trong đó nêu rõ lý do để người dân có thông tin, tránh việc phải chờ đợi gây bức xúc.

Ông Phạm Anh Thắng, Trưởng Đại diện VP Bộ tại TP.HCM nhận định tỉnh Tây Ninh trong thời gian qua đã thực hiện đồng bộ các chính sách đảm bảo an sinh cho người dân, người lao động.

Ông Phạm Anh Thắng, Trưởng Đại diện VP Bộ tại TP.HCM nhận định tỉnh Tây Ninh trong thời gian qua đã thực hiện đồng bộ các chính sách đảm bảo an sinh cho người dân, người lao động.

Đối với số đối tượng đã được phê duyệt, đề nghị tỉnh chỉ đạo các cấp chính quyền khẩn trương chi hỗ trợ cho trên 7.300 đối tượng là lao động không có giao kết hợp đồng lao động.  

Ông Thắng cũng cho rằng, Tây Ninh là địa phương cung ứng lao động nên có thể sẽ không gặp phải tình trạng thiếu hụt lao động lớn. Tuy vậy, số lượng trên 16.000 lao động từ các tỉnh, thành về Tây Ninh tránh dịch cần phải được hỗ trợ sớm về việc làm và an sinh. Tỉnh cần chỉ đạo các cơ quan chuyên môn kết nối với các Trung tâm Dịch vụ việc làm ở TP. HCM, Bình Dương, Đồng Nai để giải quyết việc làm trên cơ sở đồng bộ các chính sách thu hút lao động quay trở lại thị trường lao động, giúp họ sớm ổn định cuộc sống.

Hỗ trợ kịp thời để không người dân nào khó khăn

Thứ trưởng Lê Văn Thanh đánh giá, Tây Ninh đã cơ bản đảm bảo an sinh cho người dân. Một số chính sách hỗ trợ có tỷ lệ cao như: Chính sách hỗ trợ trẻ em, người tham gia phòng chống dịch, người bán vé số, lao động tự do...

Thứ trưởng đề nghị tỉnh cần đánh giá lại nguyên nhân tại sao còn một số chính sách triển khai chậm, hạn chế để khắc phục trong thời gian sớm nhất. Đồng thời tiếp tục rà soát thật kỹ các nhóm để hỗ trợ cho kịp thời vì nhiều người dân vẫn còn khó khăn sau giãn cách, để không ai bị bỏ rơi.

Thứ trưởng đề nghị tỉnh Tây Ninh  cần đánh giá lại nguyên nhân tại sao còn một số chính sách triển khai chậm, hạn chế để khắc phục trong thời gian sớm nhất.

Thứ trưởng đề nghị tỉnh Tây Ninh cần đánh giá lại nguyên nhân tại sao còn một số chính sách triển khai chậm, hạn chế để khắc phục trong thời gian sớm nhất.

"Tây Ninh cần triển khai nhanh hơn nữa Nghị quyết 116 của Chính phủ để tiền hỗ trợ sớm đến tay người dân", Thứ trưởng nhấn mạnh.

Về vấn đề hỗ trợ việc làm cho người lao động, Thứ trưởng nhấn mạnh: "Tìm mọi cách để hỗ trợ doanh nghiệp, người lao động làm việc trở lại. Đặc biệt phải có kết nối cung cầu chặt chẽ giữa các tỉnh, thành để giải quyết nhu cầu việc làm cho người dân".

Thứ trưởng cũng đề nghị Tây Ninh tăng cường công tác ứng dụng công nghệ thông tin để hỗ trợ doanh nghiệp kê khai kịp thời và ứng dụng trong thực hiện rà soát đối tượng, bao gồm cả việc tăng tỷ lệ chi trả chính sách và hỗ trợ thông qua tài khoản.

Tiếp thu ý kiến của Thứ trưởng và đoàn công tác, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Tây Ninh Dương Văn Thắng khẳng định, tỉnh sẽ tiếp tục linh hoạt thực hiện giải pháp để các gói chính sách hỗ trợ đến tay người dân trong thời gian sớm nhất.

Báo cáo với đoàn công tác, bà Trương Thị Phương Thảo, Giám đốc Sở LĐ-TB&XH Tây Ninh thông tin, đến nay, tỉnh đã giảm mức đóng bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp cho 189.225 người lao động với số tiền 59,7 tỷ đồng. Hỗ trợ tạm dừng đóng vào Quỹ Hưu trí và Tử tuất cho 774 người lao động với số tiền 964,3 triệu đồng. Đã hỗ trợ người lao động tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động, nghỉ việc không hưởng lương cho 13.305 người, với số tiền 49,7 tỷ đồng.

Đặc biệt, tỉnh đã kịp thời hỗ trợ 7.256 trẻ em và người đang điều trị Covid-19, cách ly y tế với số tiền 9,9 tỷ đồng.

Hỗ trợ vay vốn trả lương ngừng việc, trả lương phục hồi sản xuất cho 112 người với số tiền 1,1 tỷ đồng. Đã hỗ trợ 98.399 người lao động không có hợp đồng lao động (lao động tự do) và các đối tượng đặc thù khác với số tiền 147,5 tỷ đồng.

Về hỗ trợ doanh nghiệp và người lao động từ Quỹ bảo hiểm thất nghiệp theo Nghị quyết 116/NQ-CP, bà Thảo thông tin, đến nay, tỉnh đã hỗ trợ giảm đóng vào Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp cho đơn vị sử dụng lao động với 1.881 đơn vị cùng 181.156 lao động, số tiền 7,4 tỷ đồng. Đồng thời thực hiện chi trả hỗ trợ bằng tiền mặt cho 65.436 người lao động, với số tiền 149,7 tỷ đồng.

XUÂN TRƯỜNG

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh