THỨ HAI, NGÀY 04 THÁNG 07 NĂM 2022 10:05

Tết Độc lập trong tâm thức người lính già

76 năm được hưởng mùa xuân độc lập, tự do, hạnh phúc, nay dù gần 100 tuổi, nhưng cứ đến ngày Tết Độc lập những ký ức về ngày 2/9/1945 lại ùa về trong tâm thức người lính năm xưa.
  Tết Độc lập trong tâm thức người lính già - Ảnh 1.

Cụ Ông Đinh Nghệ tự tay cắm cờ tổ quốc chuẩn bị cùng toàn Đảng, toàn dân đón cái tết độc lập thứ 76

Người lính, cán bộ Đảng viên hết lòng vì dân

Sinh ra lớn lên ở mảnh đất huyện miền núi Minh Hóa, tỉnh Quảng Bình giàu truyền thống cách mạng, cụ Đinh Nghệ (sinh năm 1928) vẫn nhớ như in những năm tháng khó khăn, vất vả khi đất nước chưa được độc lập, tự do.

Đón chúng tôi trong căn nhà gỗ đơn sơ tại vùng kinh tế mới (xã Ea Đắh, huyện Krông Năng, Đắk Lắk) cụ Đinh Nghệ với mái tóc bạc phơ, đôi mắt sáng, nụ cười hiền từ, rót chén chè xanh mời khách, cụ kể cho chúng tôi nghe về cuộc đời hơn 60 năm hoạt động cách mạng, công tác xã hội của mình.

Thuở nhỏ, do điều kiện gia đình khó khăn, nên cụ cũng như bao đứa trẻ trong làng không biết mặt con chữ. Năm 17, 18 tuổi, cụ Đinh Nghệ tham gia đội dân quân tự vệ của địa phương. Để phát triển các hoạt động ở cơ sở, tổ chức đã cử cụ đi học chữ. Hoàn thành khóa học cụ được tổ chức đề bạt giữ một số chức vụ tại địa phương. "Hồi đó được đi học chữ là niềm mơ ước của bao người trẻ như chúng tôi. Tuy nhiên, do điều kiện không cho phép nên số người được tham gia các lớp học chữ rất ít. Năm 1945 sau khi Bác Hồ đọc bản Tuyên ngôn độc lập, đất nước bước sang một trang sử mới. Chúng tôi được giao nhiệm vụ phát triển sản xuất, bên cạnh đó tranh thủ mở các lớp học nhằm xóa mù chữ cho người dân…", cụ Đinh Nghệ nhớ lại.

Năm 1965, sau những cố gắng phấn đấu trong công tác tại địa phương cụ Đinh Nghệ được vinh dự kết nạp vào hàng ngũ của Đảng Cộng Sản Việt Nam. Với trái tim nhiệt huyết của tuổi trẻ, cùng những trọng trách do tổ chức phân công, người Đảng viên ấy đã cống hiến cả tuổi thanh xuân và luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Cụ nghệ từng giữ các chức vụ: Phó chủ nhiệm hợp tác xã nông nghiệp; Chủ tịch mặt trận Tổ quốc Việt Nam; Hội trưởng Hội người cao tuổi Việt Nam xã Ea Đắh… Dù ở bất cứ cương vị nào cụ Đinh Nghệ luôn khắc cốt ghi tâm lời dạy của Bác Hồ "Cán bộ là đầy tớ trung thành của nhân dân", cán bộ phải là người làm được việc mà nhân dân giao phó. Trong sâu thẳm tấm lòng người lính, người Đảng viên ấy chưa bao giờ nuối tiếc một điều gì, chỉ tiếc là tuổi cao, sức yếu không thể tiếp tục phục vụ Đảng, nhân dân được nhiều hơn nữa.

  Tết Độc lập trong tâm thức người lính già - Ảnh 2.

: Cụ Đinh Nghệ say sưa kể về cuộc đời hoạt động cách mạng của mình

Tết Độc lập - văn hóa đặc sắc của người Minh Hóa

Trong mỗi câu chuyện, mỗi giai đoạn lịch sử được nghe cụ Đinh Nghệ kể khiến chúng tôi như được sống trong những cuốn phim lịch sử, thấy được những khó khăn, gian khổ, những đau thương mất mát của nhân dân ta trước và sau Cách mạng tháng 8/1945.

Chiến tranh đã lùi xa, bên cạnh những vinh quang mà Đảng, nhân dân ta có được là những đau thương mất mát không thể xóa nhòa. Những vết thương ấy cứ hằn sâu trong trí nhớ của người lính năm xưa.

"Năm nay là năm thứ 76 tôi được hưởng mùa xuân độc lập, tự do, đó là niềm hạnh phúc lớn lao, vẹn tròn", cụ Đinh Nghệ tự hào và cho biết, ngày Quốc khánh 2/9, không chỉ bản thân cụ mà người dân huyện Minh Hóa (Quảng Bình) ăn Tết Độc lập rất đặc biệt, chẳng khác gì Tết Nguyên đán cổ truyền. Trong những năm kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ xâm lược, cuộc sống của người dân cơ cực nên ngày Quốc khánh 2/9 đã được người Minh Hóa tổ chức ăn mừng trọng thể. Nhưng từ sau năm 1986 đến nay, việc tổ chức ăn mừng ngày Quốc Khánh 2/9 được tổ chức nhiều ngày hơn (từ 2 - 3 ngày) tùy từng thôn, xóm. Trong những ngày Lễ, đại diện của làng này qua làng khác thăm hỏi, chúc tụng sức khỏe nhau.

  Tết Độc lập trong tâm thức người lính già - Ảnh 3.

Gói bánh chưng chuẩn bị cho Tết Độc Lập 2/9

Tuy nhiên, những năm gần đây với sự phát triển kinh tế - xã hội, ngày Tết Độc lập đã có nhiều thay đổi, thay vì tụ họp chòm xóm, thôn làng như trước, giờ mỗi gia đình chuẩn bị đón Tết Độc lập tùy điều kiện, hoàn cảnh cụ thể. Tuy nhiên, mâm cỗ dâng lên bàn thờ ông bà tổ tiên không thể thiếu ngũ quả, bánh chưng, rượu, thịt...

Những nét văn hóa, bản sắc của vùng núi cao Minh Hóa nói chung, nét độc đáo về Tết Độc lập nói riêng luôn được các thế hệ lưu truyền, gìn giữ cho thế hệ con cháu, nhằm răn dạy về giá trị lịch sử, văn hóa mà ông cha đã dày công xây dựng.

  Tết Độc lập trong tâm thức người lính già - Ảnh 4.

Những đứa trẻ nhỏ người dân Minh Hóa trên mảnh đất Tây Nguyên nô nức, cắm cờ tổ quốc trước nhà chuẩn bị cùng toàn dân đón tết Độc Lập

Nói về sự phát triển kinh tế - xã hội trong thời kỳ đất nước đổi mới, cụ Đinh Nghệ không giấu được niềm phấn khởi: "Đất nước ngày càng giàu mạnh, nhân dân ngày càng được hưởng cuộc sống ấm no hạnh phúc, đúng theo tâm nguyện của Hồ Chủ Tịch. Giờ đây toàn Đảng, toàn dân đang gồng mình chống dịch Covid-19, cuộc chiến cũng cam go không khác gì thời chiến tranh. Mong rằng toàn Đảng, toàn quân, toàn dân cùng chung sức đồng lòng để vượt qua đại dịch, nhanh chóng đưa đất nước, nhân dân trở lại cuộc sống bình yên vốn có".

LÊ NHUẬN - NGỌC GIANG

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Tin nên đọc
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh