THỨ HAI, NGÀY 06 THÁNG 02 NĂM 2023 02:54

Tết Dương lịch 2023: Tổng thu từ khách du lịch ước đạt 9,6 nghìn tỷ đồng

Từ ngày 31/12/2022 đến 2/1/2023, ước tính tổng thu từ khách du lịch đạt 9,6 nghìn tỷ đồng; cả nước đã phục vụ khoảng 3 triệu lượt khách nội địa.
Ngành du lịch bội thu trong dịp Tết Dương lịch 2023.

Ngành du lịch bội thu trong dịp Tết Dương lịch 2023.

Tổng cục Du lịch (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) ngày 4/1 cho biết: Trong kỳ nghỉ Tết Dương lịch 2023 (từ ngày 31/12/2022 đến 2/1/2023), ước tính tổng thu từ khách du lịch đạt 9,6 nghìn tỷ đồng; cả nước đã phục vụ khoảng 3 triệu lượt khách nội địa.

Số lượng khách quốc tế đến Việt Nam có tín hiệu khả quan, trong đó chủ yếu là khách mang quốc tịch Hàn Quốc, Nga, Đức, Tây Ban Nha và đã bắt đầu có khách từ thị trường Ấn Độ, Trung Đông, Đông Âu (Nga, Kazakhsan, Uzbekistan...). Quảng Nam phục vụ 89.000 lượt khách; TP Hồ Chí Minh phục vụ 35.000 lượt; Hà Nội phục vụ 38.000 lượt; Khánh Hòa phục vụ 6.950 lượt; Bà Rịa - Vũng Tàu phục vụ 5.815 lượt… Công suất phòng trung bình tại các cơ sở lưu trú du lịch đạt 35 - 40%.

Để thu hút và phục vụ tốt nhất du khách, một số địa phương trọng điểm du lịch đã chủ động phối hợp cùng hãng hàng không và doanh nghiệp lữ hành tổ chức các sự kiện thu hút khách quốc tế như. Các hoạt động chào mừng tại sảnh sân bay, ga tàu đã thu hút khách quốc tế tham gia, tạo không khí hứng thú và khẳng định hình ảnh du lịch Việt Nam “an toàn, thân thiện” tới du khách.

Các hãng lữ hành đã tổ chức nhiều chương trình tour hấp dẫn, kết nối điểm đến, đồng thời triển khai quảng bá rộng rãi hình ảnh du lịch Việt Nam, thu hút khách quốc tế quay trở lại.

Các doanh nghiệp du lịch đã xây dựng hàng loạt chương trình khuyến mãi cùng chuỗi hoạt động vui chơi giải trí, mua sắm để quảng bá điểm đến và liên kết để làm mới sản phẩm du lịch.

Tại TP Hồ Chí Minh, các công ty lữ hành đã xây dựng gói dịch vụ, chương trình khuyến mãi hấp dẫn liên kết giữa doanh nghiệp lữ hành và cơ sở lưu trú du lịch, ăn uống, vui chơi giải trí; mức giảm giá cao nhất ghi nhận là 55% và thấp nhất là 5%.

Tại Hà Nội, các đơn vị tổ chức liên kết chuỗi các điểm đến gắn với bảo tồn phát huy văn hoá dân tộc như: Vườn quốc gia Ba Vì; Thành cổ Sơn Tây - làng cổ Đường Lâm; chợ phiên tại Làng văn hóa du lịch các dân tộc Việt Nam Bảo tàng gốm Bát Tràng...

Sự chủ động chuẩn bị và tổ chức nhiều sự kiện có quy mô lớn của địa phương, trung tâm du lịch, đặc biệt là sự đồng hành của doanh nghiệp đã tạo ra nhiều sản phẩm du lịch mới, hấp dẫn, thúc đẩy nhu cầu vui chơi giải trí, mua sắm, tham quan của du khách trong dịp đầu năm. Đây là tín hiệu tích cực cho thấy hoạt động du lịch tiếp tục duy trì được đà phục hồi và đã hoàn toàn vượt qua khó khăn sau 2 năm dịch bệnh. Tín hiệu bắt đầu quay trở lại Việt Nam của khách quốc tế cũng chứng tỏ hướng đi đúng đắn, kịp thời của du lịch Việt Nam trong cơ cấu lại thị trường khách và chủ động làm mới sản phẩm của mình.

Tuy nhiên, Tổng cục Du lịch cũng cho rằng, vì kỳ nghỉ Tết Dương lịch cận với dịp Tết Nguyên đán, thời gian nghỉ ngắn nên đa số lựa chọn của khách du lịch là các địa điểm gần nhà hoặc vui chơi, tham quan tại chỗ, chủ yếu là các khu điểm du lịch văn hóa, sinh thái, cộng đồng. Đối tượng chủ yếu là khách lẻ, khách đi theo gia đình, khách tự túc, lựa chọn lưu trú tại các khách sạn bình dân, khách sạn 3-4 sao.

MINH CHÂU

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh