THỨ BẨY, NGÀY 01 THÁNG 04 NĂM 2023 02:02

Thái Bình: Công ty Phan Quỳnh xây dựng công trình sai thiết kế kỹ thuật, chủ đầu tư yêu cầu đào lên làm lại

Việc yêu cầu nhà thầu thi công sai thiết kế kỹ thuật, phải đào lên làm lại thể hiện sự quyết tâm của lãnh đạo thành phố Thái Bình.Tuy nhiên, hiện nay do mực nước sông rất lớn, nhà thầu thi công chỉ móc phần mái kè phía trên mặt nước lên để khắc phục. Tuy nhiên, dư luận lại đặt câu hỏi về phần mái kè đang ngâm mình dưới nước và phần móng kè chìm dưới bùn sẽ xử lý khắc phục ra sao?

 Ngày 7/3 thông tin với chúng tôi qua điện thoại, ông Nguyễn Anh Tuấn, Phó Chủ tịch UBND thành phố Thái Bình cho biết: Sau phán ánh của Báo Điện tử Dân sinh, về việc Công ty TNHH tư vấn đầu tư xây dựng và thương mại Phan Quỳnh (Công ty Phan Quỳnh) thi công công trình sai thiết kế, gây ô nhiễm môi trường ở dự án thi công đường Ngô Quyền. Lãnh đạo thành phố Thái Bình (tỉnh Thái Bình) đã chỉ đạo Ban Quản lý dự án xây dựng cơ sở hạ tầng thành phố Thái Bình (BQLDA) là chủ đầu tư dự án kiểm tra, khắc phục, chấn chỉnh xử lý những sai phạm và kiểm điểm làm rõ những bộ phận, cán bộ phụ trách dự án và cá nhân liên quan đến dự án này. Sau khi làm rõ vụ việc, khắc phục và xử lý sai phạm xong, phải thông tin kết quả đến cơ quan báo chí.

Phó Chủ tịch Nguyễn Anh Tuấn cho biết thêm: “Quan điểm chỉ đạo của thành phố là xử lý nghiêm, khắc phục triệt để”. Ông Tuấn cũng hướng dẫn chúng tôi liên hệ với BQLDA của thành phố để nắm bắt thông tin cụ thể.

Hình ảnh giai đoạn đầu, công ty Phan Quỳnh thi công hạng mục mái kè taluy (công trình đường Ngô Quyền).

Hình ảnh giai đoạn đầu, công ty Phan Quỳnh thi công hạng mục mái kè taluy (công trình đường Ngô Quyền).

Từ hướng dẫn của lãnh đạo thành phố Thái Bình, chúng tôi đã liên lạc với ông Phạm Văn Quỳnh - Giám đốc BQLDA thành phố Thái Bình, qua điện thoại ông Quỳnh cho biết, đang yêu cầu đơn vị thi công khắc phục những sai phạm, những khâu nào thi công chưa đúng kỹ thuật phải “móc” lên làm lại; khi nào nhà thầu thi công khắc phục xong sẽ thông tin đến cơ quan báo chí bằng văn bản. 

Hình ảnh giai đoạn công ty Phan Quỳnh thi công gần xong hạng mục mái kè taluy (công trình đường Ngô Quyền).

Hình ảnh giai đoạn công ty Phan Quỳnh thi công gần xong hạng mục mái kè taluy (công trình đường Ngô Quyền).

Ở một diễn biến khác, theo ghi nhận, phán ánh của người dân sở tại, sau khi báo chí phán ánh, đơn vị thi công đã đào một phần mái kè trước đó đã thi công lên để làm lại, căng dây, lập hàng rào chắn để ngăn ngừa tai nạn giao thông và đặt biển báo công trường đang thi công.

Trao đổi với phóng viên về nguyên nhân tại sao phải đào lên thi công lại hạng mục kè mái taluy?, một người đàn ông nhận là cán bộ đang chỉ đạo thi công tại công trình cho biết: Chủ đầu tư yêu cầu đào lên để thi công lại, do đơn vị thi công không đúng kỹ thuật!

Hình ảnh công ty Phan Quỳnh thi công sai thiết kế kỹ thuật phải móc lên làm lại.

Hình ảnh công ty Phan Quỳnh thi công sai thiết kế kỹ thuật phải móc lên làm lại.

Tuy nhiên, nhiều người dân vẫn còn nhiều băn khoăn, bởi khi mực nước dưới sông vẫn đang lớn mà đơn vị thi công không đắp đập ngăn nước để thi công, thì phần mái kè đang ngâm mình dưới nước và phần móng kè chìm dưới bùn sẽ xử lý khắc phục ra sao?

Và hình ảnh Công ty Phan Quỳnh khắc phục hậu quả, phải thi công lại hạng mục mái kè taluy (công trình đường Ngô Quyền).Ảnh chụp sáng ngày 08/03.

Và hình ảnh Công ty Phan Quỳnh khắc phục hậu quả, phải thi công lại hạng mục mái kè taluy (công trình đường Ngô Quyền).Ảnh chụp sáng ngày 08/03.

Liên quan đến những sai phạm ở dự án thi công công trình đường Ngô Quyền: Không chỉ thể hiện năng lực thi công của nhà thầu yếu kém làm ảnh hưởng đến chất lượng, tiến độ thi công công trình, gây thiệt hại nghiêm trọng về kinh tế... mà còn làm ảnh hưởng đến uy tín của lãnh đạo thành phố Thái Bình trong việc lãnh đạo, chỉ đạo triển khai thi công những dự án trọng điểm.

 Việc để nhà thầu xây dựng, thi công “rút ruột” công trình, thi công sai thiết kế kỹ thuật phải dỡ bỏ đi làm lại, trách nhiệm đầu tiên phải kể đến là cán bộ giám sát thi công, sau đó là đơn vị lập thiết kế xây dựng công trình, vì đơn vị phải có trách nhiệm thực hiện giám sát tác giả - Hoạt động này đảm bảo cho công trình xây dựng được thực thi đúng thiết kế và kỹ thuật, không được chậm tiến độ. Tránh lãng phí, thất thoát cũng như gây mất an toàn trong quá trình xây dựng và sử dụng công trình sau khi hoàn tất (Quy định tại Điều 20, Nghị định 06/2021/NĐ-CP) và trách nhiệm của lãnh đạo Ban Quản lý dự án. Do đó người dân đề nghị thành phố Thái Bình cần phải xử lý nghiêm cán bộ giám sát công trình và những cán bộ, liên quan để làm gương.

Bên cạnh đó người dân cũng đề nghị, thành phố cần làm rõ có, hay không việc thông đồng giữa nhà thầu thi công và Ban quản lý dự án cũng như cán bộ giám sát công trình để nhằm mục đích trục lợi?. Bởi có quá nhiều sai phạm như thế mà chủ đầu tư, cán bộ giám sát thi công vẫn làm ngơ, nhắm mắt cho qua?.

Điều 20, Nghị định 06/2021/NĐ-CP quy định việc giám sát tác giả của nhà thầu thiết kế trong thi công xây dựng công trình

1. Nhà thầu lập thiết kế xây dựng công trình có trách nhiệm thực hiện giám sát tác giả theo yêu cầu của chủ đầu tư và quy định trong hợp đồng xây dựng.

2. Nội dung thực hiện giám sát tác giả:

a) Giải thích và làm rõ các tài liệu thiết kế công trình khi có yêu cầu của chủ đầu tư, nhà thầu thi công xây dựng và nhà thầu giám sát thi công xây dựng công trình;

b) Phối hợp với chủ đầu tư khi được yêu cầu để giải quyết các vướng mắc, phát sinh về thiết kế trong quá trình thi công xây dựng; điều chỉnh thiết kế phù hợp với thực tế thi công xây dựng công trình, xử lý những bất hợp lý trong thiết kế theo yêu cầu của chủ đầu tư;

c) Thông báo kịp thời cho chủ đầu tư và kiến nghị biện pháp xử lý khi phát hiện việc thi công sai với thiết kế được duyệt của nhà thầu thi công xây dựng;

d) Tham gia nghiệm thu công trình xây dựng khi có yêu cầu của chủ đầu tư. Trường hợp phát hiện hạng mục công trình, công trình xây dựng không đủ điều kiện nghiệm thu phải có ý kiến kịp thời bằng văn bản gửi chủ đầu tư.

M.Quang

Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh