Thái Bình quyết liệt phòng, chống không để dịch bệnh Covid-19 lây lan

09:22 - 03/08/2020

(Dân sinh) - Trước diễn biến phức tạp của Dịch bệnh COVID-19 và kể từ ngày 1/8 hệ thống xét nghiệm của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh Thái Bình ghi nhận 1 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 ở cộng đồng. Tỉnh Thái Bình đã khẩn trương triển khai đồng bộ các biện pháp phòng chống dịch.

Liên quan đến bệnh nhân Covid-19 số 566 (BN566) ở xã Hòa Tiến, huyện Hưng Hà (Thái Bình) có tiếp xúc với bệnh nhân Covid-19 (BN522)  từ tỉnh Quảng Nam trở về địa phương vào ngày 30/7. Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Thái Bình đã khẩn trương chỉ đạo các đơn vị chức năng rà soát, xác minh những người có tiếp xúc gần với trường hợp này.

Thái Bình quyết liệt phòng, chống không để dịch bệnh Covid-19 lây lan - Ảnh 1.

Sáng ngày 2/8 dưới sự chủ trì của Ông Ngô Đông Hải Bí thư Tỉnh ủy và ông Đặng Trọng Thăng, Chủ tịch UBND tỉnh Thái Bình, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Thái Bình đã họp và triển khai một số nhiệm vụ cấp bách phòng, chống dịch Covid-19.

Đến thời điểm hiện tại Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 của huyện Hưng Hà đã tiến hành điều tra và đã xác định được 9 trường hợp F1, 69 trường hợp F2, 10 trường hợp người nhà (nhưng chưa tiếp xúc với BN từ khi BN từ Quảng Nam về).

Bên cạnh đó Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 của huyện Đông Hưng (Thái Bình) cũng đã tiến hành điều tra, rà soát, xác minh có 41 trường hợp tiếp xúc với bệnh nhận(BN566). Trong đó 2 trường hợp là F1, 39 trường hợp là F2. Hai trường hợp F1 đã được đưa lên Bệnh viện Đa khoa tỉnh lấy mẫu xét nghiệm, cách ly, theo dõi, các trường hợp còn lại thực hiện cách ly, theo dõi tại nhà.

Đồng thời các lực lượng chức năng của huyện Hưng Hà và Đông Hưng đã tiến hành phun khử khuẩn tại khu vực nhà của (BN566)các trường hợp F1, F2 có tiếp xúc với (BN566) cũng như tiến hành lấy mẫu xét nghiệm cho một số trường hợp theo chỉ đạo của cấp trên, theo dõi chặt chẽ dịch tễ với tất cả các trường hợp tiếp xúc với ca dương tính... 

Thái Bình quyết liệt phòng, chống không để dịch bệnh Covid-19 lây lan - Ảnh 2.

Một số tuyến đường chính dẫn vào xã Hòa Tiến, (huyện Hưng Hà) được lập chốt kiểm soát

Theo thống kê của ngành Y tế Thái Bình, từ sau ngày 15/7/2020 đến 17h ngày 02/8/2020 số người đi du lịch, công tác, thăm thân từ TP Đà Nẵng về địa phương là 2.714 công dân. Trong đó  còn 2.049 trường hợp dưới 14 ngày đang được giám sát, cách ly theo dõi.

Trước tình hình đó sáng ngày 2/8 Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Thái Bình đã họp triển khai một số nhiệm vụ cấp bách phòng, chống dịch. Tại cuộc họp ông Đặng Trọng Thăng Chủ tịch UBND tỉnh Thái Bình nhận định dù hiện nay, công tác kiểm soát dịch bệnh đã được thực hiện tốt nhưng các cấp, ngành, địa phương, đơn vị luôn phải sẵn sàng cho tình huống cao nhất khi có thêm các trường hợp dương tính với SARS- CoV-2.

Thái Bình quyết liệt phòng, chống không để dịch bệnh Covid-19 lây lan - Ảnh 3.

Ông Ngô Đông Hải Bí thư Tỉnh ủy, ông Đặng Trọng Thăng, Chủ tịch UBND tỉnh Thái Bình và lãnh đạo UBND huyện Hưng Hà kiểm tra công tác phòng chống dịch Covid - 19 tại trốt kiểm dịch thôn Bùi xã Hòa tiến huyện Hưng Hà sáng ngày 2/8.

Ông Đặng Trọng Thăng cũng yêu cầu UBND các huyện, thành phố tăng cường công tác tuyên truyền nhằm nâng cao hơn nữa ý thức, trách nhiệm của các cấp, ngành, địa phương, đơn vị và để người dân biết được các biện pháp phòng, chống dịch cấp thiết hiện nay, khuyến cáo người dân hạn chế tập trung đông người, đeo khẩu trang và thường xuyên sử dụng nước rửa tay sát khuẩn; phát hiện và thông tin kịp thời những người đi từ tỉnh có dịch về với chính quyền địa phương.

Đối với những người đi từ Đà Nẵng về thực hiện cách ly tại nhà, tăng cường việc giám sát, kiểm tra sức khỏe, nếu có một trong những biểu hiện sốt, ho, khó thở phải đưa ngay tới các cơ sở y tế để có biện pháp xử lý phù hợp.

Giao trách nhiệm cho UBND các xã, phường, thị trấn có biện pháp xử lý kịp thời những trường hợp nghi nhiễm từ vùng dịch về. Khởi động lại hoạt động của các khu cách ly tập trung, sẵn sàng và có phương án chủ động khi có dịch lây lan, trong trường hợp cần thiết có thể cách ly tại xã.

Tạm dừng hoạt động kinh doanh dịch vụ karaoke, xông hơi, massage và các hoạt động văn hóa thể thao, vui chơi giải trí; tạm đóng cửa các di tích lớn của tỉnh: chùa Keo, Khu di tích đền thờ và lăng mộ các vị vua triều Trần, đền Tiên La, đền Đồng Bằng, đền A Sào và các di tích, lễ hội trên địa bàn huyện Hưng Hà cho đến khi có thông báo mới.

Thái Bình quyết liệt phòng, chống không để dịch bệnh Covid-19 lây lan - Ảnh 4.

Ông Ngô Đông Hải Bí thư Tỉnh ủy và ông Đặng Trọng Thăng, Chủ tịch UBND tỉnh Thái Bình trao tặng 3 tấn gạo và 2 thùng khẩu trang y tế cho thôn Bùi Xã Hòa Tiến huyện Hưng Hà.

Đối với huyện Hưng Hà, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Thái Bình  đề nghị tổ chức cách ly, quản lý chặt việc phong tỏa tại thôn Bùi, xã Hòa Tiến; kiểm soát việc người dân ra vào tại xã Hòa Tiến.

Giao UBND huyện Hưng Hà bảo đảm cung ứng đầy đủ nhu yếu phẩm thiết yếu cho người dân thôn Bùi. Công an tỉnh, Sở Y tế, Sở Công thương, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp chặt chẽ với UBND huyện Hưng Hà bảo đảm việc cách ly cũng như ổn định cuộc sống người dân thôn Bùi, xã Hòa Tiến. Tạm đóng cửa các di tích, dừng đón khách tại điểm tham quan trên địa bàn huyện; tạm dừng các hoạt động tập trung đông người, các hoạt động văn hóa, thể thao; khuyến cáo người dân đeo khẩu trang và có biện pháp giám sát chặt chẽ. 

  Thông tin về dịch bệnh trên địa bàn, chiều ngày 2/8 CDC Thái Bình cho biết: Tại các cơ sở y tế hiện đang cách ly, theo dõi sức khỏe 62 trường hợp. 57/62 trường hợp đã có kết quả xét nghiệm âm tính với Covid-19, 1 trường hợp có kết quả dương tính với Covid-19 và 4 người đang chờ kết quả xét nghiệm. Bên cạnh đó, tại khu liên hợp khách sạn, nhà nghỉ Làng Việt (Tiền Hải) hiện cũng đang cách ly, theo dõi sức khỏe 25 chuyên gia nước ngoài sang làm việc.

Tổng số mẫu đã xét nghiệm trên địa bàn tỉnh tính đến ngày  02/8/2020 là 4.574 mẫu  tăng 42 mẫu so với ngày 1/8.

 

 

 

  

 

 

   

M.Quang

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›