THỨ BA, NGÀY 09 THÁNG 08 NĂM 2022 11:52

Thái Bình tổ chức trọng thể Lễ kỷ niệm 75 năm Ngày Thương binh- Liệt sĩ

Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Thái Bình sáng 26/7 đã long trọng tổ chức lễ dâng hương tại Đền thờ Liệt sĩ tỉnh và kỷ niệm 75 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 – 27/7/2022), biểu dương người có công với cách mạng tiêu biểu tại Trung tâm hội nghị tỉnh. Tại buổi lễ, 94 NCC và thân nhân NCC tiêu biểu, 6 tập thể có nhiều đóng góp trong công tác thương binh – liệt sĩ, NCC được Chủ tịch UBND tỉnh tặng bằng khen.

Dự buổi lễ có ông Ngô Đông Hải, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh, lãnh đạo HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ tỉnh cùng các đại biểu đại diện các mẹ Việt Nam anh hùng, lão thành cách mạng, anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân, người có công tiêu biểu trong tỉnh…

Tại buổi lễ, Chủ tịch UBND tỉnh Thái Bình, Nguyễn Khắc Thận đã thay mặt lãnh đạo Tỉnh ủy, HĐND, UBND, UBMTTQ tỉnh gửi những tình cảm tri ân sâu sắc và quý trọng nhất đến các bậc Lão thành cách mạng, các Mẹ Việt Nam Anh hùng, Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân, Anh hùng Lao động, và các thương bệnh binh, gia đình liệt sỹ, gia đình có công với nước trong toàn tỉnh.

Trước khi vào tổ chức buổi lễ, các đồng chí lãnh đạo tỉnh Thái Bình và Đoàn đại biểu đã đặt vòng hoa và làm lễ dâng hương tại Đền thờ Liệt sĩ tỉnh.

Trước khi vào tổ chức buổi lễ, các đồng chí lãnh đạo tỉnh Thái Bình và Đoàn đại biểu đã đặt vòng hoa và làm lễ dâng hương tại Đền thờ Liệt sĩ tỉnh.

Trong diễn văn kỷ niệm 75 năm ngày Thương binh - Liệt sỹ, Chủ tịch Nguyễn Khắc Thận đã khái quát sự đóng góp to lớn của Đảng bộ, chính quyền, nhân dân toàn tỉnh cho sự nghiệp cách mạng giải phóng dân tộc và kháng chiến bảo vệ Tổ quốc.

Chủ tịch Nguyễn Khắc Thận cho biết: Thái Bình là vùng đất địa linh nhân kiệt, giàu truyền thống yêu nước và cách mạng, tinh thần thượng võ, quật khởi chống ngoại xâm, ở thời kỳ lịch sử nào của dân tộc, đất và người Thái Bình cũng ghi dấu ấn tốt đẹp và nhiều chiến công hiển hách. Trên mỗi chặng đường cách mạng, trong mỗi dấu son lịch sử của dân tộc đã khắc ghi hơn 50 vạn người con ưu tú của quê hương Thái Bình hăng hái tham gia bảo vệ Tổ quốc; “lớp cha trước, lớp con sau” lần lượt lên đường tham gia thanh niên xung phong, dân công hỏa tuyến, chiến đấu trên khắp các chiến trường, làm nghĩa vụ quốc tế cao cả và dành trọn thanh xuân cho mùa xuân đại thắng của dân tộc. Trong đó, trên 52 nghìn anh hùng liệt sĩ đã anh dũng hy sinh; trên 45 nghìn thương binh, bệnh binh; gần 34 nghìn người tham gia hoạt động kháng chiến và con đẻ của họ bị phơi nhiễm chất độc hóa học, gần 6 nghìn người hoạt động cách mạng, hoạt động kháng chiến bị địch bắt tù, đày.

Ông Ngô Đông Hải, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh; ông Nguyễn Khắc Thận, Chủ tịch UBND tỉnh Thái Bình tặng bằng khen, tặng hoa các mẹ Việt Nam anh hùng.

Ông Ngô Đông Hải, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh; ông Nguyễn Khắc Thận, Chủ tịch UBND tỉnh Thái Bình tặng bằng khen, tặng hoa các mẹ Việt Nam anh hùng.

Ghi nhận những đóng góp to lớn sức người, sức của qua các thời kỳ cách mạng, Đảng bộ và nhân dân Thái Bình vinh dự 5 lần được đón Bác Hồ về thăm; được Đảng, Nhà nước tặng thưởng Huân chương Hồ Chí Minh, 2 Huân chương Độc lập hạng Nhất, 6 Huân chương Quân công; gần 6.000 bà mẹ được phong tặng, truy tặng danh hiệu “Bà mẹ Việt Nam anh hùng”; 96 tập thể và 78 cá nhân được phong tặng danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân và Anh hùng Lao động; 26 vạn người được tặng thưởng huân, huy chương kháng chiến cùng nhiều phần thưởng cao quý khác.

Ông Nguyễn Tiến Thành, Chủ tịch HĐND tỉnh; ông Nguyễn Quang Hưng, Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh tặng bằng khen và hoa cho NCC và thân nhân NCC tiêu biểu.

Ông Nguyễn Tiến Thành, Chủ tịch HĐND tỉnh; ông Nguyễn Quang Hưng, Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh tặng bằng khen và hoa cho NCC và thân nhân NCC tiêu biểu.

Những năm qua Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân Thái Bình đặc biệt quan tâm đến công tác chăm sóc thương binh, gia đình liệt sĩ và người có công với cách mạng (NCC). Thông qua các hoạt động “Đền ơn đáp nghĩa”, “Toàn dân chăm sóc các gia đình thương binh, liệt sĩ và NCC” trở thành phong trào sâu rộng, thường xuyên của các cơ quan, đơn vị và các tầng lớp nhân dân, góp phần ổn định đời sống vật chất, tinh thần, động viên các thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sĩ và NCC tiếp tục đóng góp cho sự nghiệp đổi mới đất nước.

Đến nay, tỉnh Thái Bình đã giải quyết chế độ chính sách và lưu trữ hồ sơ của 362.720 lượt NCC, thân nhân NCC, người tham gia hoạt động kháng chiến. Giải quyết 60.742 lượt NCC và thân nhân đang hưởng trợ cấp ưu đãi thường xuyên hàng tháng. Hàng năm, giải quyết các chế độ trợ cấp một lần, chế độ điều dưỡng, chế độ ưu đãi giáo dục đào tạo, chế độ bảo hiểm y tế và chế độ thờ cúng cho trên 219 nghìn người; hỗ trợ phương tiện trợ giúp dụng cụ chỉnh hình cho 1,5 nghìn người; tổ chức tặng trên 167 nghìn xuất quà của Chủ tịch nước, Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh cho người có công. Tổng kinh phí hằng năm cho NCC trên 1.600 tỷ đồng.

Công tác hỗ trợ nhà ở cho NCC được các cấp, các ngành trong tỉnh quan tâm thực hiện; toàn tỉnh đã hỗ trợ xây mới, tu sửa cải thiện 17.400 nhà ở với kinh phí 570,6 tỷ đồng. Hiện toàn tỉnh có 208 công trình ghi công liệt sỹ, 17.858 mộ liệt sĩ tại 100 nghĩa trang liệt sỹ, thường xuyên được quan tâm đầu tư, nâng cấp, tu bổ xây dựng khang trang, sạch đẹp…

Trong đại dịch Covid-19 vừa qua, thực hiện các chính sách hỗ trợ người dân gặp khó khăn, UBND tỉnh đã phê duyệt tổng kinh phí 79,8 tỷ đồng  hỗ trợ cho 53.334 NCC với cách mạng, thân nhân liệt sỹ, nhằm kịp thời động viên, giúp NCC với cách mạng và thân nhân giảm bớt khó khăn trong đại dịch Covid-19…

Kỷ niệm 75 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ, tỉnh Thái Bình đã trích ngân sách trên 52 tỷ đồng tặng quà cho 87.318 NCC và thân nhân NCC với cách mạng, mỗi xuất quà trị giá 600.000 (200.000 đồng tiền mặt và 400.000 đồng bằng hiện vật), cùng với tỉnh các địa phương, các ban, ngành, đoàn thể, doanh nghiệp cũng đã trích ngân sách, huy động xã hội hóa hàng chục tỉ đồng tặng quà NCC và thân nhân NCC...

Ông Nguyễn Khắc Thận, Chủ tịch UBND tỉnh thăm, tặng quà thương binh Vũ Văn Tinh, tổ 7, phường Hoàng Diệu, thành phố Thái Bình

Ông Nguyễn Khắc Thận, Chủ tịch UBND tỉnh thăm, tặng quà thương binh Vũ Văn Tinh, tổ 7, phường Hoàng Diệu, thành phố Thái Bình

 Trong thời gian tới, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Thái Bình tiếp tục thực hiện tốt Pháp lệnh ưu đãi NCC, tăng cường công tác chăm sóc người và gia đình có công với cách mạng. Tập trung giải quyết dứt điểm tồn đọng chính sách ưu đãi NCC qua các thời kỳ, đặc biệt là; hỗ trợ, cải thiện nhà ở cho NCC; quan tâm làm tốt công tác quản lý, chăm sóc các công trình ghi tên liệt sĩ; phát động mạnh mẽ các phong trào “Đền ơn đáp nghĩa”, phụng dưỡng Mẹ Việt Nam Anh hùng, giúp đỡ thân nhân liệt sĩ khó khăn, tổ chức phát động Quỹ “Đền ơn đáp nghĩa”; duy trì và thực hiện tốt phong trào xã, phường, thị trấn làm tốt công tác thương binh, liệt sĩ và NCC.

Thay mặt lãnh đạo tỉnh, Chủ tịch Nguyễn Khắc Thận trân trọng cảm ơn sự lãnh đạo, chỉ đạo, quan tâm của Trung ương Đảng, Quốc hội, Chính phủ, các ban, bộ, ngành, cơ quan Trung ương, đặc biệt là Bộ LĐ-TB&XH đã quan tâm tạo điều kiện, giúp đỡ Thái Bình trong công tác giải quyết chế độ, chính sách đối với người, gia đình có công với cách mạng. 

Biểu dương, ghi nhận và chúc mừng những kết quả mà các đồng chí thương, bệnh binh, gia đình liệt sĩ và NCC đã đạt được trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, phát triển kinh tế xã hội,   Chủ tịch tỉnh Thái Bình đề nghị các cấp ủy, chính quyền, các tổ chức đoàn thể chính trị, các tầng lớp nhân dân tiếp tục phát huy truyền thống đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, “Đền ơn đáp nghĩa”, tiếp tục thực hiện thiết thực, hiệu quả các chính sách đối với người và gia đình có công với cách mạng, chăm lo, phụng dưỡng Mẹ Việt Nam anh hùng, chăm sóc thân nhân liệt sĩ và thương binh, bệnh binh, NCC. 

Thương binh nặng ¼, Vũ Văn Tinh phát biểu tại Lễ kỷ niệm.

Thương binh nặng ¼, Vũ Văn Tinh phát biểu tại Lễ kỷ niệm.

Trong không khí trang nghiêm của buổi lễ, thương binh nặng ¼, Vũ Văn Tinh (SN 1957), ở phường Hoàng Diệu, thành phố Thái Bình đã thay mặt cho các thương bệnh binh, NCC và các gia đình liệt sĩ bày tỏ sự cảm ơn sâu sắc tới các đồng chí lãnh đạo Đảng, chính quyền địa phương các cấp, các cơ quan, ban ngành, các đoàn thể…và nhân dân các địa phương trong tỉnh đã luôn dành sự quan tâm, chăm sóc, giúp đỡ và động viên các thương bệnh binh, NCC ổn định đời sống vật chất, vui vẻ về tinh thần, tạo mọi điều kiện thuận lợi để NCC được chung tay đóng góp công sức cho sự phát triển kinh tế xã hội của địa phương, góp phần xây dựng quê hương ngày càng phát triển.

Ông Vũ Văn Tinh cho biết thêm, bản thân ông bị thương năm 1978 trong thời gian đang chiến đấu tại khu vực biên giới Việt Nam – Campuchia thuộc tỉnh Tây Ninh, với các vết thương: khuyết xương sọ vùng Thái Dương bên phải và vết thương phần mềm ở chân, bị sức ép gây tức ngực. Tháng 5/1980, do không còn đủ sức khỏe để phục vụ quân ngũ, tôi được đơn vị cho xuất ngũ về địa phương.

 Trở về địa phương, tôi lập gia đình và mở cơ sở dịch vụ sửa chữa, thay thế phụ tùng xe đạp, đến năm 1987 cơ sở của tôi phát triển thêm mảng cung cấp dịch vụ và sửa chữa xe máy, đến năm 1993 mở rộng thêm sửa chữa ô tô. Do làm ăn có uy tín, Cơ sở thu hút được nhiều khách hàng và không ngừng mở rộng quy mô sản xuất, doanh thu năm sau, cao hơn năm trước. Từ đó, tôi có điều kiện giúp đỡ, dạy nghề, truyền nghề, tạo công ăn việc làm cho bộ đội phục viên, thương binh, con thương bệnh, binh nặng và con liệt sỹ. Cơ sở luôn chấp hành tốt chủ trương chính sách của Đảng, pháp luật của nhà nước và có chính sách hỗ trợ, ưu đãi, ưu tiên đào tạo nghề, tạo việc làm cho các đối tượng chính sách.

 Hiện nay, Cơ sở luôn duy trì việc làm ổn định cho từ 25 đến 30 lao động là bộ đội phục viên, con em gia đình chính sách. Doanh thu hàng năm gần 2 tỷ đồng, đóng góp đầy đủ các khoản thuế cho nhà nước trung bình từ 25 đến 30 triệu đồng/ tháng.

Ngoài tích cực trong lao động, phát triển sản xuất, tôi còn duy trì và phối hợp làm tốt công tác tình nghĩa như: Ủng hộ hàng trăm triệu đồng cho các hoạt động “Đền ơn đáp nghĩa”, tích cực hưởng ứng phong trào xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh, ủng hộ vật chất, tinh thần cho các phong trào văn hóa xã hội, thiện nguyện tại địa phương. Từ năm 2016, tôi được tín nhiệm bầu làm Chủ tịch Hội Thương bệnh binh nặng - Thương bệnh binh làm kinh tế thành phố.

Ngoài tập trung phát triển kinh tế, chăm lo cho công tác xã hội, tôi cùng với các thành viên trong gia đình còn luôn gương mẫu đi đầu trong việc xây dựng gia đình văn hóa, khu dân cư văn hóa. Con trai tôi hiện nay là Thượng tá công an, công tác tại Công an Phường Cổ Nhuế 2, quận Bắc Từ Liêm, thành phố Hà Nội là một trong 10 gương mặt tiêu biểu của Công an Hà Nội những năm qua.

Với những kết quả và thành tích đã đạt được, tôi và cơ sở sản xuất của tôi đã nhiều lần được đón các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chính phủ, Tỉnh ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân tỉnh đến thăm hỏi, tặng quà, động viên. Đó là niềm cổ vũ, động viên tinh thần rất lớn đối với tôi cũng như anh chị em thương binh, gia đình chính sách đang làm việc tại cơ sở sản xuất của tôi…

Đại diện cho thế hệ trẻ trong tỉnh, Bí thư Tỉnh Đoàn Thái Bình,  Thiệu Minh Quỳnh đã bày tỏ lòng biết ơn và tri ân các Anh hùng liệt sĩ, các thương binh, bệnh binh, NCC với cách mạng. Tự hào về hàng nghìn người con quê hương đã anh dũng hy sinh trong các cuộc chiến bảo vệ Tổ quốc, trong đó có những tấm gương thanh niên kiên cường, gan dạ, mưu trí, dũng cảm, là nỗi khiếp sợ của kẻ thù. Thế hệ trẻ Thái Bình hôm nay luôn trân quý giá trị của độc lập, tự do, đồng thời, xin tiếp bước với sức trẻ, nhiệt huyết, nỗ lực học tập, rèn luyện, quyết tâm xây dựng quê hương, đất nước thêm giàu đẹp.

M. Quang

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh