THỨ BA, NGÀY 09 THÁNG 08 NĂM 2022 12:31

Thái Bình triển khai nhiều hoạt động thiết thực kỷ niệm 75 năm Ngày Thương binh -Liệt sĩ

Hòa trong không khí của cả nước đang tổ chức các hoạt động kỷ niệm 75 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1957-27/7/2022) và các hoạt động "Đền ơn đáp nghĩa", "Uống nước nhớ nguồn", trong những ngày này, tỉnh Thái Bình đã tập trung triển khai nhiều hoạt động thiết thực kỷ niệm, tri ân người có công (NCC) với cách mạng, thương binh, liệt sĩ, những người đã hiến dâng xương máu và tuổi thanh xuân cho sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc.

Ông Nguyễn Văn Trường, Phó Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) tỉnh Thái Bình cho biết: Trong sự nghiệp cách mạng giải phóng dân tộc và bảo vệ Tổ quốc Thái Bình là một trong những tỉnh đóng góp nhiều sức người, sức của cho cách mạng. Nhân dân Thái Bình đã tiễn đưa trên 50 vạn lượt người con tham gia chiến đấu và phục vụ chiến đấu trên khắp các chiến trường của Tổ quốc và làm nghĩa vụ quốc tế, đóng góp trên 100 triệu ngày công và trên 1,5 triệu tấn lương thực, thực phẩm phục vụ kháng chiến. Chiến tranh kết thúc, Thái Bình là tỉnh có số liệt sĩ đứng đầu cả nước với hơn 52.000 người đã anh dũng hy sinh. 

 Đến nay, toàn tỉnh có 362.720 người đã được xác nhận, giải quyết chính sách ưu đãi đối với NCC với cách mạng, thân nhân NCC với cách mạng, người tham gia hoạt động kháng chiến hiện đang được Sở LĐ-TB&XH quản lý hồ sơ; trong đó có 52.089 liệt sĩ; 5.483 mẹ Việt Nam anh hùng được tỉnh đề nghị phong tặng, truy tặng danh hiệu (ngoài ra Thái Bình còn có 206 mẹ Việt Nam anh hùng đã được các tỉnh, thành phố trên cả nước đề nghị phong tặng, truy tặng danh hiệu); 29.476 thương binh, người hưởng chính sách như thương binh; 16.243 bệnh binh; 27.958 người hoạt động kháng chiến và con đẻ của họ bị nhiễm chất độc hóa học… Hiện Thái Bình có 60.742 lượt NCC và thân nhân đang hưởng trợ cấp ưu đãi thường xuyên hàng tháng. 

 Kỷ niệm 75 năm ngày Thương binh - Liệt sĩ (TBLS), thực hiện chỉ đạo của Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh, Sở LĐ-TB&XH đã tham mưu UBND tỉnh xây dựng kế hoạch cụ thể cho các hoạt động kỷ niệm. Theo đó, cùng với các hoạt động tuyên truyền về lịch sử, ý nghĩa của ngày TBLS, chăm lo cho NCC, trong tháng 7 tỉnh sẽ có hàng loạt hoạt động lớn như: tổ chức thăm hỏi, trao quà của Chủ tịch nước, của tỉnh cho NCC và thân nhân NCC. Riêng với quà của tỉnh, năm nay sẽ trao 87.318 suất, mỗi suất trị giá 600.000 đồng (gồm 200.000 đồng tiền mặt và 400.000 đồng bằng hiện vật). Đồng thời, tổ chức đoàn đại biểu đi thăm, tặng quà cho thương bệnh, binh nặng (TBB) là người Thái Bình đang được nuôi dưỡng, chăm sóc tại 5 Trung tâm Nuôi dưỡng NCC thuộc Bộ LĐ-TB&XH; tổ chức 3 đoàn đi dâng hương viếng Anh hùng liệt sĩ (AHLS) tại nghĩa trang liệt sĩ (NTLS) đường 9, NTLS Trường Sơn (tỉnh Quảng Trị); NTLS đồi A1, Tông Khao, Him Lam, Độc Lập (tỉnh Điện Biên); NTLS Vị Xuyên, Đền thờ Liệt sĩ Biên giới Việt Trung (tỉnh Hà Giang); tổ chức đưa đoàn NCC và thân nhân NCC tiêu biểu đi dự lễ kỷ niệm 75 năm Ngày TBLS và gặp mặt NCC với cách mạng tiêu biểu toàn quốc năm 2022; tổ chức Lễ kỷ niệm, gặp mặt, biểu dương, khen thưởng NCC tiêu biểu vào ngày 26/7 và  lễ dâng hương tại Đền thờ Bác Hồ, tượng đài Nguyễn Đức Cảnh, Đền thờ Liệt sĩ tỉnh, tổ chức nghi lễ cầu siêu, thắp nến tri ân tại các Đền thờ Liệt sĩ và NTLS, phát động xây dựng quỹ “Đền ơn đáp nghĩa”…

Ông Ngô Đông Hải, Bí Thư tỉnh ủy Thái Bình thắp hương tưởng nhớ các AHLS tại Nghĩa trang Liệt sĩ quốc gia Trường Sơn.

Ông Ngô Đông Hải, Bí Thư tỉnh ủy Thái Bình thắp hương tưởng nhớ các AHLS tại Nghĩa trang Liệt sĩ quốc gia Trường Sơn.

Bên cạnh đó các cấp ngành, địa phương, xã, phường thị trấn, doanh nghiệp… cũng có những việc làm thiết thực, tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa tri ân các AHLS, NCC, thân nhân NCC với cách mạng như: triển khai các hoạt động thăm hỏi, huy động xã hội hóa, trích ngân sách mua quà tặng NCC và thân nhân NCC, khám, tư vấn, phát thuốc miễn phí; phát động cán bộ, công chức, viên chức, người lao động ủng hộ quỹ “Đền ơn đáp nghĩa”, huy động nguồn lực xã hội cùng ngân sách địa phương, ngân sách nhà nước đầu tư cải tạo, nâng cấp NTLS, các công trình ghi công liệt sĩ, hỗ trợ xây mới, sửa chữa nhà ở đã xuống cấp cho NCC…

Ông Nguyễn Văn Trường – Phó Giám đốc Sở LĐ-TB&XH tỉnh Thái Bình tặng  quà cho TBB nặng người Thái Bình đang điều trị tại Trung tâm điều dưỡng thương binh Thuận Thành, Bắc Ninh.

Ông Nguyễn Văn Trường – Phó Giám đốc Sở LĐ-TB&XH tỉnh Thái Bình tặng quà cho TBB nặng người Thái Bình đang điều trị tại Trung tâm điều dưỡng thương binh Thuận Thành, Bắc Ninh.

Ông Đỗ Trọng Chỉnh, Trưởng phòng LĐ-TB&XH thành phố Thái Bình cho biết: Kỷ niệm 75 năm ngày TBLS thành phố đã lên kế hoạch tổ chức thăm, tặng quà, gặp mặt gia đình chính sách, NCC trên địa bàn. Thành phố trích kinh phí tặng 7.420 suất quà cho người có công với cách mạng và thân nhân, mức quà 500.000 đồng/suất, hỗ trợ sửa chữa, xây mới 10 căn nhà cho NCC với cách mạng có nhà ở xuống cấp. Thực hiện nâng cấp, cải tạo NTLS  phường Trần Lãm và xã Vũ Chính; khánh thành đài tưởng niệm liệt sĩ xã Đông Thọ. Tổ chức đoàn đại biểu của thành phố đi dâng hương viếng các AHLS tại một số nghĩa trang trong và ngoài tỉnh; thắp nến tri ân tại các NTLS, đền thờ, đài tưởng niệm, nhà bia liệt sĩ của thành phố, xã, phường đồng loạt vào tối ngày 26/7. Cùng với đó, vận động toàn dân tham gia xây dựng quỹ “Đền ơn đáp nghĩa” với tinh thần cao nhất…

Bà Hà Thị Thu Phương, Phó Chủ tịch UBND thành phố Thái Bình tặng quà NCC.

Bà Hà Thị Thu Phương, Phó Chủ tịch UBND thành phố Thái Bình tặng quà NCC.

Ông Nguyễn Văn Trọng, Trưởng phòng LĐ-TB&XH huyện Quỳnh Phụ cho biết: Hướng tới kỷ niệm 75 năm ngày TBLS, ngoài các hoạt động chuẩn bị cho lễ kỷ niệm, năm nay huyện bố trí ngân sách khoảng 300 triệu đồng để tu sửa đài tưởng niệm liệt sĩ của huyện, hỗ trợ hơn 100 triệu đồng để sửa chữa nhà ở cho NCC. Ngoài các suất quà của trung ương, của tỉnh, năm nay huyện trích kinh phí hơn 2,3 tỷ đồng để trao 11.557 suất quà, mỗi suất trị giá 200.000 đồng cho NCC và thân nhân NCC; nhiều địa phương cũng bố trí ngân sách tặng quà NCC.

Chăm sóc phần mộ Liệt sĩ ở nghĩa trang Liệt sĩ huyện Đông Hưng.

Chăm sóc phần mộ Liệt sĩ ở nghĩa trang Liệt sĩ huyện Đông Hưng.

Ông Nguyễn Ngọc Mạnh, Trưởng phòng LĐ-TB&XH huyện Đông Hưng chia sẻ: kỷ niệm 75 năm ngày TBLS, huyện đã trích ngân sách trên 1 tỷ đồng để tặng quà cho hơn 12.800 đối tượng NCC thân nhân NCC. Cùng với đó, huyện phát động toàn thể cán bộ, công chức, viên chức, người lao động ủng hộ quỹ “Đền ơn đáp nghĩa” và triển khai các hoạt động thăm hỏi, tặng quà, huy động nguồn lực xã hội cùng ngân sách địa phương, ngân sách nhà nước đầu tư cải tạo, nâng cấp NTLS huyện, các công trình ghi công liệt sĩ, hỗ trợ xây mới, sửa chữa nhà ở đã xuống cấp cho NCC. Tổ chức 2 đoàn cán bộ huyện đi dâng hương, viếng các anh AHLS tại các NTLS ở tỉnh ngoài, tại mộ Đại tướng Võ Nguyên Giáp ở Quảng Bình, anh hùng Trương Công Man ở Thanh Hóa... tổ chức lễ cầu siêu, thắp nến tri ân tại NTLS huyện và lễ kỷ niệm 75 năm ngày TBLS, gặp mặt, biểu dương NCC tiêu biểu…

Đoàn đại biểu huyện Đông Hưng thả hoa tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ trên sông Thạch Hãn.

Đoàn đại biểu huyện Đông Hưng thả hoa tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ trên sông Thạch Hãn.

Ông Nguyễn Mạnh Tường, Giám đốc Ngân hàng Agribank tỉnh Thái Bình chia sẻ: Để góp phần giáo dục truyền thống cách mạng với thế hệ trẻ Agribank, khơi dậy tinh thần yêu nước, lòng biết ơn các thương binh, liệt sỹ, NCC với cách mạng; nâng cao nhận thức, ý thức tự giác, tích cực tham gia các hoạt động Đền ơn đáp nghĩa, Agribank đã tổ chức nhiều các hoạt động tri ân, thăm hỏi, tặng quà nhân dịp kỷ niệm 75 năm ngày TBLS .

Ông Nguyễn Mạnh Tường, Giám đốc Ngân hàng Agribank tỉnh Thái Bình tặng quà Trung tâm Nuôi dưỡng và Điều dưỡng NCC Thái Bình.

Ông Nguyễn Mạnh Tường, Giám đốc Ngân hàng Agribank tỉnh Thái Bình tặng quà Trung tâm Nuôi dưỡng và Điều dưỡng NCC Thái Bình.

Bác sĩ Nguyễn Quang Lịch - Giám đốc Bệnh viện Mắt Thái Bình cho biết: Nhằm tri ân những NCC với cách mạng nhân dịp kỷ niệm 75 năm ngày TBLS, Bệnh viện đã tổ chức Truyền thông, nâng cao nhận thức, khám, tư vấn, khám sàng lọc, kiểm tra thị lực, phân loại, tư vấn, tặng quà, tặng thuốc về mắt cho hơn 2000 người NCC và thân NCC ở 8 xã, phường, thị trấn .

Bác sĩ Bệnh viện Mắt Thái Bình kiểm tra thị lực cho NCC ở huyện Đông Hưng.

Bác sĩ Bệnh viện Mắt Thái Bình kiểm tra thị lực cho NCC ở huyện Đông Hưng.

Những việc làm thiết thực của Đảng bộ, chính quyền cùng các cấp, ngành, cơ quan, đơn vị ở Thái Bình đã thể hiện nghĩa tình, sự tri ân sâu sắc đối với những thế hệ cha anh đã hy sinh xương máu vì độc lập, tự do của Tổ quốc. Đồng thời, góp phần động viên các TBB, NCC, gia đình chính sách vượt qua khó khăn, ổn định cuộc sống. Thông qua những hoạt động ý nghĩa này góp phần đẩy mạnh công tác giáo dục truyền thống cách mạng, lòng yêu nước, tự hào dân tộc, tự hào truyền thống quê hương cách mạng và trách nhiệm của mỗi người dân Thái Bình trong xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

M.Quang

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh