THỨ HAI, NGÀY 05 THÁNG 06 NĂM 2023 12:32

Thái Bình: Vụ án “Đường Nhuệ” và số phận “long đong” của 1 dự án bất động sản (128 lô đất)

Nếu không có vụ án "Đường Nhuệ" xảy ra thì số phận 128 lô đất (9.428,5m²) của Dự án phát triển nhà ở thương mại thuộc khu Trung tâm dịch vụ y tế tại phường Trần Lãm, TP Thái Bình đã có chủ sở hữu và chủ nhân của những lô đất này đã ôm trọn nhiều tỷ đồng tiền lãi.

Trước "áp lực" xôn xao, hoài nghi của dư luận về 1 dự án bất động sản 128 lô đất "vàng" trị giá gần 200 tỷ đồng tại khu Trung tâm dịch vụ y tế ở phường Trần Lãm TP Thái Bình khi mang ra đấu giá mà chỉ tăng có gần 9, 2 triệu đồng so với giá khởi điểm và việc vợ chồng Dương – Đường lên mạng xã hội rao bán 128 lô đất tại đây nhưng không phải là chủ sở hữu...

Thái Bình: Vụ án “Đường Nhuệ” và số phận “long đong” của  1 dự án bất động sản (128 lô đất) - Ảnh 1.

Những lô đất mặt đường Lê Quí Đôn được rao bán 65.000.000đồng/ 1 m².

Nên ngày 17/6 vừa qua Chủ tịch UBND tỉnh Thái Bình Đặng Trọng Thăng đã ký quyết định hủy bỏ kết quả đấu giá quyền sử dụng 128 lô đất, hủy bỏ công nhận chủ đầu tư thực hiện Dự án phát triển nhà ở thương mại thuộc khu Trung tâm dịch vụ y tế tại phường Trần Lãm, TP Thái Bình để làm thủ tục đấu giá lại.

Thái Bình: Vụ án “Đường Nhuệ” và số phận “long đong” của  1 dự án bất động sản (128 lô đất) - Ảnh 2.

Căn cứ vào khoản 1 Điều 72 của Luật đấu giá tài sản, Chủ tịch UBND tỉnh Thái Bình đã ký quyết định hủy bỏ kết quả đấu giá quyền sử dụng 128 lô đất, hủy bỏ công nhận chủ đầu tư thực hiện Dự án phát triển nhà ở thương mại.

Số phận "long đong" của một Dự án bất động sản (128 lô đất)

Trước khi có tên gọi "Dự án phát triển nhà ở thương mại (128 lô đất) tại phường Trần Lãm" để đưa ra đấu giá, thì dự án này có tên gọi khác, được điều chỉnh qui hoạch với nhiều quyết định thay đổi chủ trương đầu tư.

Theo đó chủ đầu tư ban đầu của khu đất trên là công ty CP Thương mại dịch vụ Y tế Thái Bình (trụ sở tại TP).

Ngày 2/1/2015, đơn vị này được UBND tỉnh cho thuê 17.502,1m2 đất vị trí tại phường Trần Lãm, T.P Thái Bình. Thời hạn thuê 50 năm để xây dựng "Trung tâm dịch vụ tổng hợp và Trung tâm dược mỹ phẩm, thiết bị y tế".

Sở Tài nguyên và Môi trường (khi đó ông Trần Ngọc Tuấn làm Giám đốc) đại diện UBND tỉnh đứng ra ký hợp đồng cho thuê đất. Hơn một năm sau, vào ngày 3/8/2016, tỉnh Thái Bình có văn bản điều chỉnh dự án, cho phép chủ đầu tư triển khai xây dựng "Tổ hợp dịch vụ Thương mại và công trình nhà phố Shophouse phục vụ lĩnh vực y tế". 

Thái Bình: Vụ án “Đường Nhuệ” và số phận “long đong” của  1 dự án bất động sản (128 lô đất) - Ảnh 3.

Những dãy nhà phố shophouse nằm trong dự án được xây dựng từ năm 2017. Nay lại mang số phận long đong

Tháng 9/2016, UBND tỉnh phê duyệt điều chỉnh cục bộ, qui hoạch chi tiết 1/500 khu Trung tâm y tế tỉnh. Hai tháng sau, chủ trương đầu tư xây dựng "Tổ hợp dịch vụ Thương mại và công trình nhà phố Shophouse phục vụ lĩnh vực y tế" được chấp thuận.

Ngày 16/11/2016, tỉnh Thái Bình ra quyết định công nhận báo cáo đánh giá tác động môi trường của dự án.

Ngày 29/6/2017, UBND tỉnh Thái Bình ra quyết định điều chỉnh diện tích đất thuê, cho phép chủ đầu tư chuyển mục đích sử dụng từ hình thức thuê đất trả tiền hàng năm sang giao đất có thu tiền sử dụng đất, không qua đấu giá.

Công ty CP Thương mại dịch vụ Y tế Thái Bình đã nộp hơn 76,1 tỉ đồng tiền sử dụng đất, tương đương gần 8,1 triệu đồng/m2.

Thế nhưng, ngày 21/12/2017, UBND tỉnh bất ngờ ban hành quyết định thu hồi dự án, hoàn trả số tiền hơn 76,1 tỉ đồng chủ đầu tư đã đóng.

Dù bị thu hồi song thực tế, dự án đã được triển khai. Nhiều dãy nhà shophouse được xây dựng gần hoàn thiện, được chia thành các ô, phân lô, xây dựng hạ tầng. Nhiều khu gần hoàn thiện chuẩn bị đưa vào sử dụng.

Chủ nhân khu đất vàng và vai trò của "Đường Nhuệ" trong Dự án (128 lô đất)?

Sau những lần thay đổi tên gọi và bất ngờ bị thu hồi, vào quí 3 năm 2019, UBND tỉnh Thái Bình qui hoạch lại dự án (lúc này dự án có tên gọi "Dự án phát triển nhà ở thương mại tại phường Trần Lãm - Khu Trung tâm y tế Thái Bình) để đưa ra đấu giá.

Thái Bình: Vụ án “Đường Nhuệ” và số phận “long đong” của  1 dự án bất động sản (128 lô đất) - Ảnh 4.

Bản vẽ quy hoạch chi tiết 128 lô đất khu Trung tâm dịch vụ y tế ở phường Trần Lãm TP Thái Bình

Ngày 10/2/2020 Trung tâm Dịch vụ đấu giá – Sở Tư pháp tỉnh Thái Bình tổ chức bán hồ sơ đấu giá quyền sử dụng 128 lô đất (9.428,5 m2 ) nằm trong Dự án phát triển nhà ở thương mại tại khu Trung tâm Y tế tỉnh Thái Bình - nơi qui hoạch các BV Mắt, Tâm thần, Đa khoa tỉnh, Nhi, Phụ sản An Đức, viện Lão khoa, Bệnh viện Đa khoa Lâm Hoa... và hình thành "chợ thuốc" đầu mối lớn nhất tỉnh.

"Dự án 128 lô đất này" nằm ở phường Trần Lãm, thành phố Thái Bình, được quy hoạch thành 1 khu quay ra 4 mặt đường. Trong đó mặt đường chính là mặt đường Lê Quý Đôn.

Thái Bình: Vụ án “Đường Nhuệ” và số phận “long đong” của  1 dự án bất động sản (128 lô đất) - Ảnh 5.

"Dự án phát triển nhà ở thương mại (128 lô đất) tại phường Trần Lãm" T.P Thái Bình được quy hoạch quay ra 4 mặt đường.

Giá khởi điểm của khu đất 9.428,5 m2, 128 lô liền kề (bao gồm cả tài sản gắn liền với đất như 1 số các công trình hạ tầng phụ trợ đã xây dựng và 1 số lô đã được xây dựng gần như hoàn chỉnh các công trình shophouse) là 192 tỉ 780 triệu 854 ngàn 800 đồng.

Sau khi trừ đi các tài sản gắn liền với đất trị giá hơn 44,104 tỉ đồng, thì giá trị còn lại chia bình quân 1 m2 được định giá để mang ra đấu vào khoảng 15,7 triệu đồng/ 1 m2. 

Thái Bình: Vụ án “Đường Nhuệ” và số phận “long đong” của  1 dự án bất động sản (128 lô đất) - Ảnh 6.

Thông báo đấu giá quyền sử dụng 128 lô đất

Tham dự cuộc đấu có 7 công ty mua hồ sơ, đăng ký tham gia đấu giá. Tuy nhiên đến lúc tham gia "bỏ thầu" chỉ có 3 công ty tham gia.

Công ty TNHH Nam Thái là đơn vị trúng đấu giá, với giá bỏ thầu 192 tỉ 790 triệu đồng. Cao hơn mức giá khởi điểm là gần 9.2 triệu đồng.

Trong số 192,79 tỉ đồng tiền bán dự án, tỉnh Thái Bình phải trích ra hơn 44 tỉ đồng để trả cho nhà đầu tư ban đầu là Công ty C.P Thương mại Dịch vụ Y tế Thái Bình (đơn vị trước đó đã xây dựng các hạng mục nhà cửa và hạ tầng trên khu đất).

Thái Bình: Vụ án “Đường Nhuệ” và số phận “long đong” của  1 dự án bất động sản (128 lô đất) - Ảnh 7.

Bên trong dự án (128 lô đất) 9.428,5 m2 có rất nhiều hạng mục như xây dựng đường nội bộ, ép cọc bê tông, hệ thống điện chiếu sáng đã được Công ty CPTM DV Y tế Thái Bình thi công

Ngày 1/4/2020 Chủ tịch UBND tỉnh Thái Bình ký quyết định số 941/ QĐ – UBND  công nhận kết quả trúng đấu giá QSD đất đối với 128 lô đất trên. Công ty TNHH Nam Thái chính thức là chủ sở hữu của những lô đất đó và được thừa hưởng toàn bộ hiện trạng của dự án (gồm hạ tầng và các công trình đang xây dựng) với giá 192 tỉ 790 triệu đồng.

Thái Bình: Vụ án “Đường Nhuệ” và số phận “long đong” của  1 dự án bất động sản (128 lô đất) - Ảnh 8.

Bên trong khu đất Dự án phát triển nhà ở thương mại tại khu Trung tâm Y tế tỉnh Thái Bình, nhiều hạng mục đã được xây dựng từ năm 2017

Mặc dù không phải là chủ sở hữu của những lô đất đó. Nhưng trước khi bị khởi tố và bắt giam, trên trang cá nhân vợ chồng Nguyễn Thị Dương - Nguyễn Xuân Đường (Đường Nhuệ) có đăng thông tin rao bán 128 lô đất thuộc Dự án phát triển nhà ở thương mại tại - Khu Trung tâm dịch vụ y tế Thái Bình.

Thái Bình: Vụ án “Đường Nhuệ” và số phận “long đong” của  1 dự án bất động sản (128 lô đất) - Ảnh 9.

Thông tin vợ chồng Dương – Đường rao bán 128 lô đất trên trang Fb cá nhân


Theo đó mỗi lô đất ở mặt đường Lê Quí Đôn được rao bán từ 60 - 65.000.000đồng/ 1 m², những lô đất phía trong rao bán từ 35 – 45.000.000 triệu đồng/ 1m², và vợ chồng Dương – Đường đã nhận tiền đặt cọc của nhiều người với số tiền lên đến hàng chục tỷ đồng.

Vậy, vợ chồng Dương – Đường có mối quan hệ như nào với những lô đất trên, đã bán, đã nhận tiền đặt cọc của những ai... hiện đang được Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Thái Bình điều tra làm rõ.

Liên quan đến những cuộc đấu giá có sự tham gia của vợ chồng Đường "Nhuệ". Ngày 19.6 tại cuộc họp báo thường kỳ của Bộ Tư pháp, bà Đặng Kim Hoa, Phó cục trưởng Cục Bổ trợ tư pháp (Bộ Tư pháp), cho biết bộ này đã có công văn đề nghị Sở Tư pháp tỉnh Thái Bình kiểm tra, rà soát, báo cáo Bộ các vụ việc đấu giá tài sản có sự tham gia của Đường "Nhuệ", xử lý theo thẩm quyền và kiến nghị cơ quan có thẩm quyền xử lý các vi phạm.

Trên cơ sở báo cáo của Sở Tư pháp tỉnh Thái Bình, Bộ Tư pháp đã thành lập đoàn thanh tra đột xuất để thanh tra toàn bộ các vụ tổ chức đấu giá có sự tham gia của vợ chồng Đường "Nhuệ".

M.Quang

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Tin nên đọc
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh