THỨ NĂM, NGÀY 20 THÁNG 01 NĂM 2022 05:15

Thái Lan: Doanh nghiệp du lịch đề nghị Chính phủ hỗ trợ 50% tiền lương

(Dân sinh) - Làn sóng Covid-19 thứ 2 bùng phát đúng mùa du lịch cao điểm khiến các doanh nghiệp lữ hành kiến nghị Chính phủ Thái Lan hỗ trợ 50% tiền lương hàng tháng nhằm hỗ trợ lao động trong ngành công nghiệp du lịch.

Doanh nghiệp du lịch Thái Lan đề nghị Chính phủ hỗ trợ 50% tiền lương

Thông cáo của Bộ Công Thương cho biết, các doanh nghiệp lữ hành kiến nghị Chính phủ Thái Lan hỗ trợ 50% tiền lương hàng tháng nhằm hỗ trợ lao động trong ngành công nghiệp du lịch. 

Phương án trợ cấp được đề xuất ở mức trần 7.500 Bạt/ người trong khoảng thời gian 01 năm. Các khoản vay du lịch cũng cần được gia hạn trong thời gian 02 năm.

Trước những diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, nhiều khách du lịch đã hủy đặt phòng; các khách sạn cũng ghi nhận tỉ lệ đặt phòng thấp. 

Cụ thể, Bangkok – thành phố du lịch trọng điểm được đánh dấu đỏ; người dân được khuyến khích hạn chế du lịch. Trong khi đó, tại Chiang Mai, tỉ lệ đặt phòng chỉ đạt dưới 10% và nhiều khách sạn quyết định đóng cửa tạm thời.

 Chỉ số tiêu dùng tháng 12/2020 giảm ít hơn dự báo

Theo Bộ Thương mại Thái Lan, chỉ số tiêu dùng tháng 12/2020 giảm 0,27% so với năm 2019, thấp hơn mức dự báo giảm 0,4% của Reuters đưa ra trước đó. 

Nguyên nhân khiến chỉ số tiêu dùng nước này giảm thấp hơn trong tháng 12/2020 là do giá thực phẩm tươi sống cao hơn đặc biệt là rau quả và thịt vì nhu cầu tăng cao. Nguồn cung một số sản phẩm nông nghiệp bị giảm do ảnh hưởng của thời tiết xấu.

 Triển vọng xuất khẩu trong năm 2021

Theo Hiệp hội các nhà vận tải Thái Lan, triển vọng xuất khẩu của nước này trong năm 2021 được dự báo tăng trưởng 3-4% do những tác động tích cực của Hiệp định RCEP, vắc-xin Covid-19 và kinh tế Trung Quốc phục hồi nhanh. 

Theo Hiệp hội, nhóm các mặt hàng tăng trưởng bao gồm thực phẩn, nhu yếu phẩm y tế, găng tay cao su, sản phẩm làm việc tại nhà, may mặc và vải vóc, phụ tùng ô-tô, dầu và gạo.

Về ngành hàng thực phẩm Thái Lan, các chuyên gia dự báo triển vọng xuất khẩu của ngành này tăng trưởng 2-3% đạt giá trị 1,1 nghìn tỉ Bạt trong năm nay, nhưng triển vọng đối với mặt hàng gạo sẽ không mấy khả quan.

Trong 05 năm qua, tăng trưởng xuất khẩu thực phẩm đạt xấp xỉ 1%.

Tuy nhiên, một số yếu tố có thể ảnh hưởng đến triển vọng xuất khẩu bao gồm vấn đề thiếu hụt container, đồng Bạt tăng giá – kể từ thời điểm tháng 04/2020, đồng Bạt đã tăng 11% so với đồng USD khiến gạo Thái Lan khó cạnh tranh so với gạo Việt Nam và Ấn Độ.

Thanh Nhung

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Tin nên đọc
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh