THỨ TƯ, NGÀY 27 THÁNG 10 NĂM 2021 06:01

Thái Lan thông qua cơ chế giảm thuế phí xuất khẩu gạo

(Dân sinh) - Nội các Thái Lan vừa thông qua cơ chế giảm thuế phí xuất khẩu gạo đối với các đơn hàng xuất khẩu theo hạn ngạch của EU và UK.

Đây là thông tin vừa được Bộ Công Thương cho biết. Nội các Thái Lan vừa thông qua cơ chế giảm thuế phí xuất khẩu gạo đối với các đơn hàng xuất khẩu theo hạn ngạch của EU và UK.

Tổng các loại thuế phí xuất khẩu gạo đến thị trường Châu Âu và Anh đã giảm còn 1.500 và 1.200 Bạt/ tấn. 

Trong năm 2021, Châu Âu cấp hạn ngạch 17.728 tấn đối với gạo trắng và 48.729 tấn đối với gạo đồ cho Thái Lan. Trong khi đó, Anh cấp hạn ngạch 3.727 tấn gạo trắng và 3.721 tấn gạo đồ cho Thái Lan.

Trước khi Thái Lan áp dụng cơ chế giảm thuế phí xuất khẩu gạo, doanh nghiệp xuất khẩu mua gạo từ đơn vị xay xát phải nộp thuế 0,75% tổng giá trị xuất khẩu và phí xuất khẩu 2.500 Bạt/ tấn đối với Bộ Thương mại Thái Lan. 

Việc giảm phí xuất khẩu gạo sẽ khiến Quỹ Xúc tiến Thương mại Quốc tế của Bộ Thương mại Thái Lan mất đi khoản thu 31 triệu Bạt/ năm.

Cơ chế giảm thuế phí xuất khẩu gạo sẽ góp phần tăng khả năng cạnh tranh của mặt hàng gạo trên thị trường quốc tế; mặt hàng gạo nước này đang chịu sự canh tranh cao từ đối thủ như Việt Nam với các sản phẩm gạo chất lượng cao và đa dạng đáp ứng tốt nhu cầu của các đối tác thương mại.

Thái Lan hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa

Ngân hàng xuất nhập khẩu Thái Lan (Exim Thailand) vừa thông qua các biện pháp nhằm giúp doanh nghiệp nhỏ và vừa đang kinh doanh tại khu vực CLMV chịu ảnh hưởng dịch cúm Covid-19 và tình hình chính trị bất ổn tại My-an-mar. 

Biện pháp này bao gồm các khoản vay lãi suất thấp và hoãn trả nợ trong thời hạn 12 tháng. 

Ngoài ra, Ngân hàng cũng cung cấp khoản vay vốn dành cho doanh nghiệp kinh doanh tại khu vực CLMV với hạn mức tối đa 20 triệu/ doanh nghiệp và lãi suất 3,99%/ năm với thời gian hoàn trả trong 03 năm.

Riêng đối với doanh nghiệp kinh doanh tại My-an-mar, Ngân hàng cho phép doanh nghiệp tạm hoãn việc chi trả vốn vay trong thời hạn tối đa 12 tháng. 

Ngân hàng cũng hỗ trợ cung cấp tín dụng đối với các hoạt động xuất khẩu của doanh nghiệp Thái Lan tới My-an-mar.

Doanh nghiệp có sử dụng đơn hàng để tín chấp với ngân hàng chi trả các khoản phí xuất khẩu và sẽ hoàn trả ngân hàng khi doanh nghiệp nhập khẩu tại My-an-mar chấp nhận đơn hàng; thời gian giao dịch trung bình kéo dài 180 ngày.

Thanh Nhung

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Tin nên đọc
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh