THỨ SÁU, NGÀY 03 THÁNG 12 NĂM 2021 04:03

Thái Nguyên bỏ quy định cách ly, xét nghiệm COVID-19 người về từ vùng xanh, vàng, cam

Ngày 18/10, UBND tỉnh Thái Nguyên ban hành Công văn số 5066/UBND-KGVX về việc thực hiện biện pháp thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên.
Thái Nguyên trở lại trạng thái bình thường mới.

Thái Nguyên trở lại trạng thái bình thường mới.

Theo đó, Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên yêu cầu các sở, ban, ngành, đoàn thể, UBND các huyện, thành phố, thị xã, các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh chỉ đạo, triển khai thực hiện một số biện pháp thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên từ ngày 19/10/2021 như sau:

Hoạt động tập trung trong nhà, ngoài trời: Các sự kiện, hội nghị tập trung đông người ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện phải xin ý kiến chính quyền địa phương theo phân cấp quản lý trước khi tổ chức thực hiện và đảm bảo các biện pháp phòng chống dịch theo quy định (trừ hoạt động chuyên môn như tiêm chủng vaccine, xét nghiệm thực hiện theo hướng dẫn của Bộ Y tế).

Hoạt động vận tải hành khách, hàng hóa nội tỉnh hoặc liên tỉnh: thực hiện theo hướng dẫn của Bộ Giao thông vận tải.

 Hoạt động sản xuất, kinh doanh, dịch vụ: Tất cả các hoạt động sản xuất, kinh doanh, dịch vụ trên địa bàn tỉnh trở lại hoạt động trong trạng thái bình thường mới. Tỉnh yêu cầu các cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ khi hoạt động trở lại phải tuân thủ nghiêm các biện pháp phòng chống dịch, cụ thể:

 100% cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ trên địa bàn tỉnh phải tạo mã QR điểm khai báo y tế để quản lý thông tin khách hàng và phục vụ công tác truy vết khi cần thiết; chủ động ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý người lao động và người vận chuyển hàng hóa, cung cấp dịch vụ ra vào doanh nghiệp hằng ngày.

 Thường xuyên đánh giá nguy cơ lây nhiễm theo hướng dẫn tại Quyết định số 2194/QĐ-BCĐQG ngày 27/5/2020 của Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch COVID-19.

Duy trì việc xét nghiệm định kỳ cho người lao động trong doanh nghiệp bằng phương pháp Realtime-PCR hoặc Test nhanh kháng nguyên SARS-CoV-2 theo quy định tại Công văn số 8228/BYT-MT ngày 30/9/2021 của Bộ Y tế.

Chỉ tuyển dụng người lao động từ vùng được đánh giá nguy cơ cấp độ 1, cấp độ 2 vào làm việc tại tỉnh và phải đảm bảo tuân thủ yêu cầu về phòng, chống dịch COVID-19; tổ chức xét nghiệm SARS-CoV-2 cho người lao động trước khi vào tỉnh, bố trí xe đưa đón đảm bảo nguyên tắc “1 cung đường 2 điểm đến”, chi trả mọi chi phí đưa đón, xét nghiệm và các chi phí liên quan khác theo quy định.

 Chịu trách nhiệm trước UBND tỉnh nếu để xảy ra lây nhiễm dịch COVID-19 trong hoạt động sản xuất, kinh doanh. Trường hợp cơ sở nào không đảm bảo yêu cầu về phòng, chống dịch thì phải tạm dừng hoạt động và xử lý vi phạm theo quy định của pháp luật.

Hoạt động giáo dục, đào tạo: Căn cứ tình hình thực tế và cấp độ dịch được xác định tại từng địa phương, Chủ tịch UBND cấp huyện quyết định hoạt động dạy học trực tiếp hoặc trực tuyến đảm bảo phòng, chống dịch COVID-19 theo hướng dẫn của Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Y tế; bố trí giờ vào học, tan học, giờ ra chơi phù hợp; hạn chế tổ chức các hoạt động ngoại khóa tập trung đông người.

Hoạt động văn hóa, thể thao, du lịch: Các tổ chức, cá nhân khi tham gia các hoạt động nghỉ dưỡng, tham quan, du lịch, biểu diễn văn hóa, nghệ thuật, thể dục, thể thao… phải đảm bảo các biện pháp phòng, chống dịch theo hướng dẫn của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch.

Quy định đối với người từ các địa bàn, cấp độ dịch khác nhau vào tỉnh Thái Nguyên

 Yêu cầu chung khi vào tỉnh: Tất cả người dân phải thực hiện khai báo y tế với chính quyền địa phương và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật nếu không khai báo và khai báo y tế không trung thực.

 Đối với người từ vùng được đánh giá nguy cơ cấp độ 1, cấp độ 2, cấp độ 3:  Thực hiện nghiêm thông điệp 5K của Bộ Y tế, không áp dụng biện pháp cách ly và lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 khi ra, vào tỉnh. Tự theo dõi sức khỏe; trường hợp có dấu hiệu bất thường về sức khỏe (gồm các triệu chứng: sốt, ho, khó thở...) phải thông báo ngay cho cơ quan y tế trên địa bàn và lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 (PCR) theo quy định và áp dụng biện pháp cách ly phù hợp. Thực hiện xét nghiệm PCR đối với trường hợp nghi ngờ hoặc có chỉ định điều tra dịch tễ đến từ địa bàn có dịch ở cấp độ 3.

 Đối với người từ vùng được đánh giá nguy cơ cấp độ 4 và vùng đang thực hiện cách ly y tế, vùng (phong tỏa), người tiếp xúc gần (F1)

 Trường hợp người đã được tiêm đủ liều vaccine phòng COVID-19 hoặc đã khỏi bệnh COVID-19 trong vòng 6 tháng: Thực hiện nghiêm thông điệp 5K của Bộ Y tế; hạn chế tiếp xúc, tự theo dõi sức khỏe tại nhà/nơi lưu trú trong 07 ngày kể từ khi vào tỉnh Thái Nguyên; lấy mẫu xét nghiệm PCR vào ngày đầu tiên, thông báo ngay cho cơ quan y tế trên địa bàn trong trường hợp có dấu hiệu bất thường về sức khỏe.

 Trường hợp người chưa tiêm đủ liều vaccine phòng COVID-19: Thực hiện nghiêm thông điệp 5K của Bộ Y tế; thực hiện cách ly tại nhà/nơi lưu trú 07 ngày và tiếp tục theo dõi sức khỏe 07 ngày tiếp theo kể từ khi vào tỉnh Thái Nguyên; lấy mẫu xét nghiệm PCR vào ngày đầu tiên, ngày thứ 07; thông báo ngay cho cơ quan y tế trên địa bàn trong trường hợp có dấu hiệu bất thường về sức khỏe.

Trường hợp người chưa tiêm vaccine phòng COVID-19: Thực hiện nghiêm thông điệp 5K của Bộ Y tế; thực hiện cách ly 14 ngày tập trung và tiếp tục theo dõi sức khỏe 14 ngày tiếp theo; lấy mẫu xét nghiệm PCR vào ngày đầu tiên, ngày thứ 07 và ngày thứ 14 kể từ khi về đến địa phương; thông báo ngay cho cơ quan y tế trên địa bàn trong trường hợp có dấu hiệu bất thường về sức khỏe.

 Đối với người cao tuổi, người có bệnh nền, phụ nữ mang thai, người dưới 18 tuổi: Thực hiện cách ly tại nhà và có người chăm sóc, cách ly cùng theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

 Trường hợp đi công tác theo quyết định của cơ quan có thẩm quyền: Thực hiện theo Công văn số 6386/BYT-MT ngày 06/8/2021 của Bộ Y tế.

Tỉnh Thái Nguyên lưu ý các trường hợp phải cách ly tại nhà/nơi lưu trú nếu không đảm bảo điều kiện cách ly theo quy định và cá nhân người thuộc diện cách ly đồng ý, UBND các huyện, thành phố, thị xã bố trí tổ chức cách ly tập trung đảm bảo an toàn và phù hợp.

NGUYỄN SÍU

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh