THỨ SÁU, NGÀY 27 THÁNG 05 NĂM 2022 10:25

Thái Nguyên: Mỏ đá đe dọa tính mạng người dân

Đã nhiều năm nay, nhiều hộ dân sống ở xóm Yên Thịnh, xã Yên Lạc (huyện Phú Lương, Thái Nguyên) luôn sống trong tâm trạng lo sợ, bất an bởi tiếng ồn và khói bụi từ mỏ đá Phú Lương. Đặc biệt nguy hiểm hơn mỗi khi nổ mìn là các lớp đất, đá lớn nhỏ lại bay tới tấp vào nhà cửa của người dân khiến họ phải dạt nhà đi lánh nạn.

 

Hãi hùng dưới mỏ “bay” 

Theo người dân ở đây, từ năm 2011, khi mỏ đá Phú Lương của Cty cổ phần Khoáng sản An Khánh (Cty An Khánh) hoạt động, cũng là lúc hàng chục hộ dân sống ở xóm Yên Thịnh bị “tra tấn”. Và không ít vụ nổ mìn đã gây ra những tai nạn nghiêm trọng cho những hộ dân sống ven mỏ đá. 

Mới đây, ngày 1/7, anh Lèng Văn Giang (20 tuổi), xóm Yên Thịnh, khi đang chơi tại nhà ông Lâm Văn Hoàn (cùng xóm) thì bất ngờ Cty An Khánh cho nổ mìn phá đá. Sau tiếng nổ lớn, các nhiều tảng đá lớn văng đến, xuyên thủng tấm lợp xi măng nhà ông Hoàn, bay vào đầu Lèng Văn Giang, khiến Giang bất tỉnh phải nhập việc cấp cứu. Theo kết quả chẩn đoán, anh Giang bị gẫy cung tiếp xương gò má phải. 

Anh Lèng Văn Giang bị thương ở mặt do Cty An Khánh nổ mìn làm đá “bay” trúng người. 

Trước đó, vào ngày 3/1/2015 và ngày 12/2/2015, Cty An Khánh cho nổ mìn khai thác đá làm nhiều hòn đá “bay” vào nhà dân gây hư hỏng đồ đạc, nhà cửa... của các hộ dân Đặng Văn Thèn, Nguyễn Thị Chi, Hoàng Văn Hòa... khiến người dân hoang mang tột độ. Việc nổ mìn, nghiền đá, nung vôi hàng ngày của Cty còn làm hư hại, giảm năng suất cây cối, hoa màu, đặc biệt làm cạn kiệt và ô nhiễm đến nguồn nước từ công trình nước sạch do nhà nước đầu tư xây dựng cho nhân dân từ hàng chục  năm qua. 

Việc nổ mìn kinh khủng của công ty này còn khiến nhiều nhà dân bị chấn động, rung lắc, rụng ngói... làm ảnh hưởng đến giấc ngủ của bà con sau một ngày lao động vất vả. Sức khỏe bị ảnh hưởng, các bệnh lý ngày càng tăng khiến người dân đang rất hoang mang, lo lắng. 

“Toàn bộ sự việc đã được nhân dân phản ánh và có đơn kiến nghị gửi lên các cấp chính quyền, đến nay, sự việc vẫn chưa được giải quyết”, ông Lê Đình Cừ, Trưởng thôn  Yên Thịnh cho hay. 

Chính quyền chưa quyết liệt? 

Trao đổi về vấn đề nêu trên, ông Hoàng Ngọc Phiến - Chủ tịch UBND xã Yên Lạc  thừa nhận: Việc Cty An Khánh nổ mìn làm ảnh hưởng đến đời sống của người dân thôn Yên Thịnh đã được chính quyền xã nắm bắt từ trước. Do việc di dời nhân dân đến chỗ mới còn khó khăn vì chưa thống nhất được phương án đền bù, đất tái định cư còn phải chờ”. 

Còn ông Phạm Bình Công, Phó Chủ tịch UBND huyện Phú Lương cho hay: “Việc nổ mìn của mỏ đá Phú Lương gây tiếng ồn, bụi bẩn làm ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân, chúng tôi đã được cấp dưới báo cáo, huyện cũng rất đau đầu”. 

Những cục đá lớn bay vào nhà do khai thác đá.  

Liên quan đến nguyện vọng của người dân sống sát mỏ đá muốn được di dời đến nơi an toàn hơn, ông Phạm Bình Công cho biết: Hiện nay chưa thống nhất được việc phối hợp di dời 11 hộ dân xóm Yên Thịnh. Về phương án đền bù: Với đất trồng cây lâu năm, đất màu, tài sản gắn liền với đất nhà ở theo đơn giá nhà nước. Riêng đối với đất ở các hộ đề nghị đền bù theo thỏa thuận. 

Trao đổi với chúng tôi, ông Ngô Quốc Hội, Chủ tịch HĐQT Công ty An Khánh lý giải: “Cty cũng rất muốn chia sẻ với người dân nhưng xem ra chính quyền nhiều khi lại...cứng nhắc. Tới đây, chúng tôi sẽ tổ chức buổi đối thoại gồm người dân, công ty và chính quyền địa phương nhằm thống nhất việc di dời 11 hộ dân ở Yên Thịnh đến nơi an toàn. Việc di dời dân sẽ được Cty thực hiện ngay sau khi có sự chấp thuận phương án đền bù của UBND huyện Phú Lương”. 

Lợi ích của doanh nghiệp là một chuyện, nhưng an toàn tính mạng và tài sản của người dân là vấn đề “không thể xem nhẹ”, và cần phải được đặt lên trên hết.Việc nổ mìn khai thác đá của Cty An Khánh làm ảnh hưởng đến cuộc sống, đe dọa tính mạng người dân quanh khu vực mỏ đá đã nhiều năm nay, vì vậy rất cần sự vào cuộc của chính quyền nơi đây nhằm đảm bảo tính mạng, tài sản của dân. 

Bảo An – Thành Nam

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh