CHỦ NHẬT, NGÀY 23 THÁNG 01 NĂM 2022 03:53

Thái Nguyên trở thành 1 trong 16 tỉnh, thành phố phủ sóng 5G sớm nhất cả nước

(Dân sinh) - Ngày 30/12/2021, chính thức khai trương mạng di động thế hệ thứ 5 (5G), đưa Thái Nguyên trở thành 1 trong 16 tỉnh, thành phố được phủ sóng 5G sớm nhất cả nước.
Nghi lễ khai trương mạng 5G Viettel

Nghi lễ khai trương mạng 5G Viettel

Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng cùng đại diện Ban lãnh đạo tỉnh Thái Nguyên và Viettel đã thực hiện nghi thức bấm nút khai trương mạng 5G Viettel.

Phạm vi phủ sóng 5G Viettel là tại khu vực trung tâm Thành phố Thái Nguyên và khu công nghiệp Yên Bình, Phổ Yên. Người dân ở khu vực này có thể trải nghiệm tốc độ vượt trội của mạng di động thế hệ thứ 5 hoàn toàn miễn phí và không giới hạn dung lượng.

Nghị quyết về Chương trình chuyển đổi số tỉnh Thái Nguyên giai đoạn 2021 - 2025, định hướng đến năm 2030 đặt mục tiêu đưa Thái Nguyên trở thành trung tâm chuyển đổi số của khu vực trung du miền núi phía Bắc, đến năm 2025 thuộc nhóm 15 tỉnh, thành phố dẫn đầu cả nước về chuyển đổi số, tạo tiền đề đến năm 2030 thuộc nhóm 10 tỉnh/thành phố dẫn đầu cả nước về chuyển đổi số.

Phát biểu tại Hội nghị Sơ kết 1 năm chuyển đổi số của tỉnh Thái Nguyên, ông Lê Quang Tiến, Phó Chủ tịch UBND tỉnh nêu rõ, sau 1 năm thực hiện chuyển đổi số, Thái Nguyên đã đạt được những thành tựu đáng ghi nhận trong nhiều lĩnh vực.

Khách hàng trải nghiệm mạng 5G Viettel

Khách hàng trải nghiệm mạng 5G Viettel

Theo báo cáo kết quả đánh giá chuyển đổi số cấp bộ, cấp tỉnh năm 2020 của Bộ Thông tin và Truyền thông, Thái Nguyên xếp hạng 12/63 tỉnh, thành phố, trong đó trụ cột Chính quyền số cao thứ 3/63 tỉnh. Mức độ sẵn sàng bảo đảm an toàn thông tin mạng của tỉnh Thái Nguyên thuộc nhóm 07 địa phương xếp loại A (quan tâm triển khai an toàn thông tin ở mức tốt), nhóm dẫn đầu cả nước.

Đồng hành với công cuộc chuyển đổi số của tỉnh, tháng 11/2020, Viettel và Tỉnh Thái Nguyên đã ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác chuyển đổi số và xây dựng thành phố thông minh tại Thái Nguyên giai đoạn 2021 - 2025, lấy các lĩnh vực hạ tầng kỹ thuật số; dữ liệu và nền tảng số; chính quyền số làm động lực và dẫn dắt phát triển kinh tế số và xã hội số.

Đây là bước đi cần thiết, quan trọng trên hành trình chuyển đổi số tại Thái Nguyên.

Trong Biên bản ghi nhớ hợp tác, việc triển khai 5G trên diện rộng và đưa vào khai thác hạ tầng kết nối vạn vật (IoTs) là một trong những nhiệm vụ trọng tâm.

Tính đến hiện tại, sóng 5G Viettel đã có mặt ở 16 tỉnh/thành trên cả nước với gần 150 trạm phát sóng 5G. Viettel nhận định, công nghệ 5G với khả năng hỗ trợ tốc độ cao vượt trội, độ trễ cực thấp (chỉ vài ms) và mật độ kết nối khổng lồ (hàng triệu kết nối/km2) sẽ thay đổi cơ bản cách thức vận hành của xã hội số trong tương lai, đặc biệt những ngành như Công nghiệp cao, Y tế, Giao thông, Giáo dục…

Trước đó, tại phòng Lab mở về công nghệ 4.0 - Viettel Innovation Lab, các kỹ sư của Viettel Networks đã thử nghiệm và thiết lập thành công tốc độ 5G đạt hơn 4,7 Gbps. Tốc độ này cao gấp 40 lần tốc độ 4G, giúp nhà mạng trở thành một trong những mạng viễn thông có tốc độ 5G nhanh nhất Châu Á.

Nguyễn Thanh

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh