Thảm án 3 người chết ở Điện Biên: Nghi phạm gây án đã tử vong thì xử lý thế nào?

14:26 - 21/06/2020
Thảm án 3 người chết ở Điện Biên: Nghi phạm gây án đã tử vong thì xử lý thế nào?

Liên quan đến vụ thảm án 3 người tử vong ở Điện Biên, luật sư Cường cho rằng, nếu trong quá trình điều tra xác định, Đàm Văn Lực đã sát hại vợ chồng nạn nhân Nguyễn Khánh Chung rồi tự sát, ngoài ra không có đồng phạm khác, không có người khác thực hiện hành vi phạm tội thì cơ quan điều tra sẽ đình chỉ vụ án với lý do người phạm tội duy nhất đã chết.

Chiều 20/6, Công an tỉnh đã có báo cáo nhanh về kết quả điều tra ban đầu vụ án giết người xảy ra tại Khối Trường Xuân, thị trấn Tuần Giáo, huyện Tuần Giáo, tỉnh Điện Biên.

Theo đó, lúc 9h00 ngày 20/6, Công an tỉnh Điện Biên nhận được tin báo của Công an huyện Tuần Giáo về việc vào khoảng 8h20 phút cùng ngày tại khối Trường Xuân, thị trấn Tuần Giáo, huyện Tuần Giáo, tỉnh Điện Biên xảy ra vụ án làm chết 3 người, trong đó có một cặp vợ chồng.

Thảm án 3 người chết ở Điện Biên: Nghi phạm gây án đã tử vong thì xử lý thế nào? - Ảnh 1.

Hiện trường vụ án.

Những người tử vong bao gồm: Ông Đàm Văn Lực (sinh năm 1963, trú tại khối Trường Xuân, thị trấn Tuần Giáo, huyện Tuần Giáo, tỉnh Điện Biên), ông Nguyễn Khánh Chung (sinh năm 1967), bà Trần Thị Thu (sinh năm 1980 - là vợ của ông Nguyễn Khánh Chung, trú tại khối Tân Giang, thị trấn Tuần Giáo, huyện Tuần Giáo, tỉnh Điện Biên).

Vào thời gian trên, vợ chồng ông Nguyễn Khánh Chung dẫn theo nhiều người chưa xác định danh tính đến nhà Đàm Văn Lực, nghi đòi nợ.

Tuy nhiên, vừa vào trong nhà, ông Trung bị đối tượng Lực dùng dao tấn công gây thương tích. Chưa dừng lại đó, Lực dùng dao truy sát bà Thu khiến nạn nhân tử vong ở cánh đồng, còn một số người đi cùng chạy thoát.

Thảm án 3 người chết ở Điện Biên: Nghi phạm gây án đã tử vong thì xử lý thế nào? - Ảnh 2.

Cánh đồng nơi phát hiện thi thể bà Thu.

Sau khi gây án, Lực dùng dao gây thương tích cho mình và tử vong khi được đưa đi cấp cứu.

Vụ án mạng rúng động làng quê nói trên hiện đang thu hút sự quan tâm của rất nhiều người. Đặc biệt, nhiều người đã đặt ra câu hỏi về việc nghi phạm gây án đã tử vong, cơ quan pháp luật sẽ xử lý vụ án thế nào?

Để giải đáp thắc mắc trên, PV đã có cuộc trao đổi với Luật sư Đặng Văn Cường - Trưởng văn phòng Luật sư Chính Pháp (Đoàn Luật Sư TP Hà Nội).

Thảm án 3 người chết ở Điện Biên: Nghi phạm gây án đã tử vong thì xử lý thế nào? - Ảnh 3.

Thạc sĩ, luật sư Đặng Văn Cường

Nhận định về điều này, luật sư Cường cho rằng, cơ quan điều tra sẽ sớm khởi tố vụ án giết người trên để tiến hành hoạt động điều tra theo quy định pháp luật. Bên cạnh đó, sẽ thu thập các dấu vết trên hiện trường, lấy lời khai người làm chứng, khám nghiệm tử thi, thu giữ các hung khí để xác định nguyên nhân, động cơ, hiện biến hành vi của đối tượng và hậu quả xảy ra....

Trong trường hợp kết quả điều tra cho thấy nguyên nhân mâu thuẫn xuất phát từ nợ nần giữa hai bên, Đàm Văn Lực đã điên cuồng sát hại vợ chồng nạn nhân Nguyễn Khánh Chung rồi tự sát, ngoài ra không có đồng phạm khác, không có người khác thực hiện hành vi phạm tội thì cơ quan điều tra sẽ đình chỉ vụ án với lý do người phạm tội duy nhất đã chết.

Đối với trách nhiệm bồi thường thiệt hại dân sự sẽ chỉ được đặt ra nếu người gây án có tài sản.

Trong trường hợp này, gia đình nạn nhân có quyền yêu cầu kẻ đã sát hại nạn nhân phải bồi thường thiệt hại. Khi đó, những người thừa kế sẽ phải sử dụng tài sản do đối tượng gây án để lại thực hiện nghĩa vụ bồi thường thiệt hại, sau khi thực hiện nghĩa vụ xong nếu còn lại tài sản thì mới chia thừa kế.

Trường hợp kẻ gây án cũng không còn tài sản nào khác thì người bị hại, gia đình của họ không có cơ hội được bồi thường.

Hiện vụ việc đang được các quan chức năng của tỉnh Điện Biên tiếp tục điều tra làm rõ.

Minh Khôi

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›