Thảm họa cháy rừng khiến kinh tế Australia lao đao

11:33 - 08/01/2020

Theo nhà kinh tế trưởng của AMP Capital Shane Oliver, cháy rừng tại Australia có khả năng đẩy kinh tế nước này rơi vào suy thoái.

Không chỉ là thảm họa môi trường khủng khiếp nhất trong nhiều thập kỷ, theo nhà kinh tế trưởng của AMP Capital, hình ảnh về cháy rừng tại Australia trên các phương tiện truyền thông có khả năng ảnh hưởng đến niềm tin của người tiêu dùng.

Thảm họa cháy rừng khiến kinh tế Australia lao đao - Ảnh 1.

Thảm họa cháy rừng có thể khiến kinh tế Australia suy thoái

Ông Shane Oliver, nhà kinh tế trưởng của AMP Capital - một tổ chức quản lý tài sản toàn cầu - cho rằng, nhiều người dân thành phố lớn tại Australia không muốn chi tiêu do tin tức tiêu cực về các vụ cháy rừng. Nếu tình trạng này kéo dài trong năm 2020, nó sẽ đủ để gây ra suy thoái kinh tế.

Tính đến tháng 9/2019, nền kinh tế của Australia tăng trưởng chậm hơn nhiều so với mức trung bình 1,7%. Tiền lương của nước này cũng tăng ở mức thấp hơn trung bình kể từ năm 2013, khiến khả năng chi tiêu của người dân bị hạn chế.

Khi cuộc khủng hoảng cháy rừng ngày càng tồi tệ, tháng 12/2019, Kho bạc liên bang đã xác định thặng dư ngân sách dự kiến trong giai đoạn 2019 - 2020 sẽ giảm từ 7,1 tỷ USD xuống còn 5 tỷ USD.

Báo Tin tức thông tin, Hãng thông tấn Reuters (Anh) cho biết các công ty bảo hiểm tại Australia đã nhận được 8.985 khiếu nại bồi thường liên quan đến cháy rừng tại các bang New South Wales, Victoria, Nam Australia và Queensland kể từ khi Hội đồng Bảo hiểm nước này tuyên bố tình trạng thảm họa cháy rừng hôm 8/11/2019.

Hội đồng ước tính chi phí bồi thường thiệt hại cho các vụ hỏa hoạn đã lên tới 485.59 triệu USD. và ghi nhận 1.838 trường hợp tài sản dân cư đã bị phá hoại cho đến nay. Dự kiến, con số này sẽ tiếp tục tăng cao bởi nhiều đám cháy trong khu vực vẫn đang lan rộng.

Theo một dữ liệu được công bố hôm 6/1, các vụ hỏa hoạn đã bắt đầu ảnh hưởng lớn đến nền kinh tế của Australia. Chỉ số niềm tin của người tiêu dùng đối với Ngân hàng đa quốc gia ANZ đã giảm xuống mức thấp nhất trong hơn 4 năm qua, trong khi dữ liệu quảng cáo việc làm của ngân hàng này đã ghi nhận mức giảm lớn nhất trong 7 tháng trở lại đây.

Thông tin từ đài CNBC, tính tới ngày 5/1, đã có ít nhất 24 người chết, khoảng 500 triệu cá thể động vật bị chết cháy, hàng nghìn người phải sơ tán khỏi nơi ở vì vụ cháy thảm khốc tại Australia.

Trước sự việc trên, David Bassan, nhà kinh tế trưởng tại BetaShares Capital, đã đưa ra lời cảnh báo rằng ngoài sự mất mát to lớn về tính mạng và tài sản, người dân Australia cũng nên chuẩn bị tâm lý để đối phó với suy giảm kinh tế trong thời gian sắp tới.

P.V (tổng hợp)

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›