Khuyến nghị bỏ thưởng bằng tài sản hoặc hiện vật cho người lao động

15:22 - 20/06/2019

Ngày 20/6, tại hội thảo “Tham vấn và chia sẻ các khuyến nghị đối với dự thảo Bộ luật Lao động (sửa đổi)” do Trung tâm Phát triển và Hội nhập (CDI) phối hợp với Mạng lưới hành động vì lao động di cư (M.net) tổ chức, các đại biểu đã thảo luận về những thay đổi lớn liên quan đến khung giờ làm thêm, tiền lương, quấy rối tình dục, tuổi nghỉ hưu...


Dự thảo Bộ luật Lao động, Điều 105 quy định "Thưởng là khoản tiền hoặc tài sản hoặc hiện vật mà người sử dụng lao động thưởng cho người lao động (NLĐ) căn cứ vào kết quả sản xuất kinh doanh và mức độ hoàn thành công việc của NLĐ".

Ông Lê Đình Quảng - Phó trưởng Ban Quan hệ Lao động, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam


Quy chế thưởng do người sử dụng lao động quyết định và công bố công khai tại nơi làm việc sau khi tham khảo tổ chức đại diện NLĐ tại cơ sở.

Các chế độ đãi ngộ cho NLĐ được người sử dụng và tổ chức đại diện tập thể lao động tại cơ sở thương lượng, thỏa thuận và được quy định trong hợp đồng lao động, thỏa ước lao động tập thể hoặc trong các quy chế của người sử dụng lao động.
Bà Kim Thị Thu Hà - Giám đốc trung tâm Phát triển và Hội nhập

Tuy nhiên, Trung tâm CDI và các tổ chức thuộc 6 nhóm/mạng lưới đã chỉ ra những bất cập trong quy định tại dự thảo này. Theo đó, tiền thưởng là giá trị gia tăng của NLĐ khi họ hoàn thành tốt công việc, đóng góp cho DN. Vì vậy, việc thưởng phải là việc động viên để NLĐ tiếp tục cống hiến thời gian và công sức cho công ty.
Và thực tế, dư luận vẫn xôn xao về một số công ty trả thưởng tháng thứ 13 cho NLĐ bằng sản phẩm của đơn vị sản xuất như: Nước mắm, tương ớt, khăn mặt, tất, quần đùi, hương, dép, thậm chí là thưởng gạch.
Việc thưởng những sản phẩm này khiến NLĐ rơi vào tình huống tiêu thụ giúp DN, không dùng được mà bán thì không ai mua. Vì thế, việc quy định DN được thưởng hiện vật là rất thiệt thòi cho NLĐ.
Để NLĐ được thưởng tháng lương thứ 13 mang ý nghĩa động viên tiếp tục gắn bó với DN, CDI và các tổ chức khuyến nghị đề xuất 2 phương án về thưởng Tết. Phương án 1: Bỏ loại thưởng bằng tài sản hoặc hiện vật trong khoản 1, Điều 105. Phương án 2: Phân loại các loại thưởng bắt buộc bằng tiền như: Thưởng năng suất, thưởng hiệu quả kinh doanh.

NGUYỄN SÍU - QUÝ ĐỨC

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›