THỨ NĂM, NGÀY 07 THÁNG 07 NĂM 2022 04:59

Thận trọng khi mua các mặt hàng bánh trung thu rao bán trên mạng

Tết Trung thu đang đến rất gần và dịch Covid-19 vẫn còn diễn biến phức tạp, nhiều đối tượng lợi dụng lợi dụng tình hình dịch bệnh để kinh doanh sản phẩm bánh trung thu có nguồn gốc, xuất xứ không rõ ràng, tiềm ẩn nguy cơ gây ngộ độc trên các website, ứng dụng thương mại điện tử (TMĐT) và các mạng xã hội.
Thận trọng khi mua các mặt hàng bánh trung thu rao bán trên mạng - Ảnh 1.

Bánh Trung thu không đảm bảo chất lượng, không rõ nguồn gốc bị thu giữ. Ảnh minh họa

Tận dụng lợi thế của TMĐT, nhiều cá nhân, hộ kinh doanh thường xuyên rao bán, chạy quảng cáo trên mạng xã hội, các nhóm cộng đồng mua bán online, cộng đồng các khu dân cư... Trong thời gian này, các mặt hàng bánh trung thu được rao bán với nhiều với mức giá khác nhau và đa dạng về mẫu mã.

Tuy nhiên, việc mua bán thực phẩm trực tuyến trên các website, ứng dụng TMĐT và các mạng xã hội tiềm ẩn một số rủi ro. Nhiều đối tượng lợi dụng TMĐT để kinh doanh các loại bánh trung thu có nguồn gốc, xuất xứ không rõ ràng, sản phẩm chứa các chất độc hại, sử dụng phụ gia không cho phép sử dụng hoặc vượt quá giới hạn cho phép.

Các hành vi vi phạm trên sàn TMĐT ngày càng tinh vi, phức tạp, gây khó khăn cho các cơ quan chức năng trong quá trình thực hiện kiểm tra, giám sát.

Do đó, người tiêu dùng chỉ nên mua hàng tại những website đã đăng ký đầy đủ các thông tin như: Thông tin về chủ sở hữu website (tên đơn vị bán hàng, địa chỉ, số điện thoại, mã số thuế …). Giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn vệ sinh thực phẩm, thông tin về điều kiện giao dịch chung, các chính như đổi trả hàng và hoàn tiền, chính sách giao nhận, vẫn chuyển, thanh toán, bảo mật thông tin cá nhân người tiêu dùng.

Thận trọng khi mua các mặt hàng bánh trung thu rao bán trên mạng - Ảnh 2.

Lực lượng Quản lý thị trường liên tiếp phát hiện các loại bánh Trung thu không rõ nguồn gốc nhập lậu.

Sản phẩm bánh Trung thu phải ghi ngày sản xuất, thời hạn sử dụng; đảm bảo không bị dập nát biến dạng, bao bì không rách nát, không có màu sắc khác thường, không bị thiu, ẩm mốc, hư hỏng và không có mùi khác lạ. Tuyệt đối không lựa chọn mua sản phẩm trôi nổi, không có nguồn gốc, hàng hết hạn sử dụng, bao bì rách nát, sản phẩm biến dạng, hàng lậu.

Nếu mua hàng qua các mạng xã hội, cần phải tìm hiểu kỹ các đánh giá của người mua trước, tìm hiểu kỹ thông tin về người bán, xem xét về vấn đề nguồn gốc rõ ràng, được cơ quan quản lý kiểm tra về an toàn thực phẩm, tuyệt đối không nên mua ở những Fanpage không có thông tin người bán và không có địa chỉ rõ ràng, hoặc khi hỏi thông tin thì cố tình giấu địa chỉ bán hàng, chỉ nhận đặt hàng qua tin nhắn (inbox), chỉ bán hàng online chứ không có cửa hàng cụ thể.

XQ

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Tin nên đọc
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh