Tháng 10, sẽ công bố chương trình Giáo dục phổ thông mới

08:06 - 30/09/2018

Đó là khẳng định của GS Nguyễn Minh Thuyết, Tổng chủ biên chương trình Giáo dục phổ thông mới trong buổi công tác tại tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu ngày 29/9.

 

Tin từ báo tienphong.vn cho hay: Theo GS Nguyễn Minh Thuyết, Tổng chủ biên chương trình giáo dục phổ thông mới, mục tiêu chương trình mới là phát triển phẩm chất và năng lực của người học. "Hiện tại Ban soạn thảo đã chỉnh sửa, hoành chỉnh chương trình và đang gửi Bộ để hoành chính thông tư. Dự kiến tháng 10 sẽ công bố chương trình Giáo dục phổ thông mới", ông Thuyết nói.

 

GS Nguyễn Minh Thuyết giải thích về chương trình giáo dục phổ thông mới.


Về câu hỏi, liệu Bộ GD&ĐT có "vừa đá bóng vừa thổi còi" khi Bộ trực tiếp soạn thảo chương trình khung vừa làm SGK, vừa thẩm định, ông Thuyết khẳng định: "Không có chuyện vừa đá bóng vừa thổi còi". Theo Tổng chủ biên thì việc Bộ phải biên soạn SGK là để phòng ngừa, tránh rủi ro khi triển khai chương trình mới. Bởi, chẳng may các đơn vị bên ngoài không viết được trọn bộ SGK mà chỉ vài cuốn riêng lẻ thì học sinh vẫn có để dùng.

Theo báo infonet.vn: Về thời điểm triển khai chương trình Phổ thông mới, ông Nguyễn Viết Lộc, Chánh văn phòng Bộ GD&ĐT cho biết, sau khi ban hành chương trình sẽ phải trải qua khá nhiều bước từ biên soạn, thẩm định, phê duyệt, tập huấn giáo viên... nên mất khá nhiều thời gian.

“Với một khối lượng công việc như thế, sau khi ban hành thông tư về chương trình khung, Bộ sẽ báo cáo với Thủ tướng về lộ trình áp dụng chương trình sao cho phù hợp nhất, phải đảm bảo chương trình có chất lượng. Và điều quan trọng là phải đảm bảo thời hạn áp dụng chương trình giáo dục phổ thông mới mà Quốc hội cho phép trong nghị quyết 51”, ông Lộc nhấn mạnh.

Được biết, tháng 11/2017, Quốc hội biểu quyết thông qua nghị quyết điều chỉnh lộ trình thực hiện chương trình, sách giáo khoa giáo dục phổ thông theo Nghị quyết số 88 ngày 28/11/2014 về đổi mới chương trình, sách giáo khoa.

Thời hạn áp dụng chương trình, sách giáo khoa mới theo hình thức cuốn chiếu sẽ được thực hiện chậm nhất từ năm học 2020-2021 đối với cấp tiểu học, từ năm học 2021-2022 đối với cấp THCS và từ năm học 2022-2023 đối với cấp THPT.

HOA HẠ (tổng hợp)

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›