Tháng 7 nghĩa tình nơi địa đầu Tổ quốc

14:55 - 17/07/2019

Cứ mỗi năm vào dịp ngày 27/7, trên khắp cả nước lại diễn các hoạt động “đền ơn đáp nghĩa”, “uống nước nhớ nguồn” để tri ân các thương, bệnh binh, anh hùng liệt sĩ - những người đã chiến đấu hy sinh cho độc lập dân tộc. Đặc biệt hơn, những ngày này, nơi mảnh đất địa đầu Tổ quốc Hà Giang, hàng loạt các hoạt động thiết thực, ý nghĩa tri ân người có công với cách mạng đã diễn ra.

Trở về nơi mảnh đất linh thiêng

Chúng tôi đến với Hà Giang vào một ngày đầu tháng 7, mặc cho những cơn mưa xối xả của những ngày tháng 7 nơi miền biên giới, từng đoàn xe chở các cựu chiến binh và người dân ở khắp mọi nơi vượt qua bao chặng đường để đến với Nghĩa trang Liệt sỹ Quốc gia Vị Xuyên (huyện Vị Xuyên). Trên sườn dốc nằm giữa rừng cây những nấm mồ thẳng tắp là nơi an nghỉ của hàng nghìn liệt sĩ.

Thắp nén hương cho những người đồng đội, cựu chiến binh  Nguyễn Công Lương ở Hải Phòng cho biết, mặc dù năm nào Hội Cựu chiến binh Hải Phòng cũng tổ chức đi viếng nghĩa trang Vị Xuyên và thăm lại chiến trường xưa nhưng vì điều kiện không cho phép nên đây là năm đầu tiên ông được trở lại đây gặp gỡ đồng đội cũ.

 

Các cựu chiến binh thăm đồng đội cũ đang yên nghỉ tại nghĩa trang Vị Xuyên.

 

“Sau bao năm xa cách nay trở lại Hà Giang, chứng kiến sự thay đổi của chiến trường xưa khiến tôi rất xúc động. Tôi không thể ngờ một vùng đất chỉ bom đạn và tiếng súng giờ đã hồi sinh, đường sá khang trang, đời sống người dân ngày càng ấm no. Được gặp lại những người đồng đội đã từng “vào sinh ra tử” với mình nơi trận mạc đó là một tình cảm rất thiêng liêng. Chúng tôi được cùng nhau sống lại những cảm xúc của năm tháng chiến đấu. Nhưng điều chúng tôi còn nặng trĩu tâm tư đó là hai người bạn cùng đơn vị với tôi vẫn chưa biết được phần mộ ở đâu. Tôi cũng mong sớm tìm được bạn tôi để đưa bạn trở về quê hương đoàn tụ với gia đình” – ông Lương chia sẻ.

Cắm xuống mộ phần của đồng đội những nén hương, ông Phạm Thanh Sơn, Hà Nội cho biết, từ khi rời khỏi chiến trường đến nay ông đã 5 lần lên nghĩa trang Vị Xuyên, thăm lại chiến trường xưa và những người đồng đội nhưng mỗi lần như thế những cảm xúc vẫn vẹn nguyên như lần đầu. “Những ngày tháng chiến đấu ở đây chúng tôi còn rất trẻ, chỉ mới 18 đến 20 tuổi, nhưng giờ đây gặp lại nhau mái đầu đã hai thứ tóc, mắt đã mờ, chân đã chậm nhưng chúng tôi rất vui khi được gặp lại nhau, thấy chiến trường xưa giờ đã là vùng đất nhiều đổi thay. Nhưng tôi vẫn còn băn khoăn, trăn trở bởi những sườn đồi, điểm cao chưa sạch vật cản, hàng trăm liệt sĩ vẫn chưa được quy tập về cùng đồng đội”.

Là con của cựu chiến binh được lên viếng nghĩa trang vị Xuyên cùng bố chị Trần Bích Hạnh nghẹn ngào xúc động: “Nhìn bố và đồng đội cũ gặp nhau, tay bắt mặt mừng và được nghe những câu chuyện về cuộc chiến năm xưa thấy tình cảm của những người lính đã từng vào sinh ra tử thật sâu nặng. Tôi càng thấu hiểu và trân trọng hơn những mất mát, hy sinh của những người lính trong cuộc chiến bảo vệ Tổ quốc. Cảm ơn những ngày này để những người sống trong nền hòa bình độc lập kín cẩn nghiêng mình trước vong linh các anh hùng liệt sĩ, để mỗi chúng ta tự soi rọi lại chính mình, để thế hệ trẻ tự hào về sự nghiệp của cha ông, lấy đó làm động lực phấn đấu rèn luyện tu dưỡng xây dựng quê hương đất nước.

 

Phút lặng yên của người cựu chiến binh bên đồng đội cũ.

 

Thiết thực tri ân người có công

Cùng với các hoạt động kỷ niệm 72 năm ngày thương binh liệt sĩ (27/7/1947 -27/7/2019), ngày 12/7, Hội chữ thập đỏ Việt Nam và Nhóm từ thiện TP. Hồ Chí Minh tổ chức lễ trao tặng 276 căn nhà chữ thập đỏ cho các cựu chiến binh có hoàn cảnh khó khăn do nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Phu nhân vận động tài trợ.

Được biết, năm 2018- 2019, Nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang cùng Phu nhân và nhóm thiện nguyện TP.HCM vận động, tài trợ tặng các hộ gia đình cựu chiến binh tỉnh Hà Giang 356 căn nhà, trong đó đã bàn giao 80 căn vào dịp đầu năm 2019, ngày 12/7 bàn giao 100 căn  và 176 căn dự kiến sẽ bàn giao vào dịp Tết Nguyên đán 2020.

 

Đoàn cựu chiến binh dâng hương các anh hùng liệt sĩ tại Vị Xuyên.

 

Kinh phí hỗ trợ những căn nhà này từ nguồn vận động của nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn sang, Phu nhân và Nhóm Thiện nguyện TP Hồ Chí Minh thông qua Trung ương Hội Chữ thập đỏ hỗ trợ với tổng kinh phí là 10 tỷ đồng và UBND tỉnh Hà Giang hỗ trợ 10 triệu đồng/mỗi căn. Những ngôi nhà mới đảm bảo diện tích sử dụng tối thiểu 48m2 và đảm bảo 3 cứng: Nền cứng, khung - tường cứng, mái cứng. Cùng với sự hỗ trợ của các nguồn tài trợ, sự hỗ trợ của gia đình và anh em dòng họ, cộng đồng, sau khi hoàn thành và đưa vào sử dụng mỗi ngôi nhà có giá trị sử dụng từ 120 triệu đồng đến 180 triệu đồng.

Chia sẻ niềm vui được nhận nhà hỗ trợ, cựu chiến binh Lý Văn Thài, dân tộc Dao ở xã Thôn Nà Ngoan, xã Kim Thạch, Vị Xuyên cho biết, do ảnh hưởng của những di chứng chiến tranh nên mỗi khi trái gió trở trời toàn thân tôi lại đau nhức không làm được công việc nặng vì vậy mọi nguồn thu trong gia đình chỉ trông vào mấy sào ruộng. Cuộc sống khó khăn khiến tôi không có điều kiện cải tạo chỗ ở, căn nhà xuống cấp dột nát từ lâu. “Nay được nhận hỗ trợ nhà ở Hội chữ thập đỏ Việt Nam và Nhóm từ thiện TP. Hồ Chí Minh và gia đình nguyên Chủ tich nước Trương Tấn Sang đã đem đến cơ hội mới, sức sống mới cho những người cựu chiến binh như chúng tôi. Đối với mỗi cựu chiến binh, căn nhà vừa là khối tài sản của cả đời người, vừa là nguồn động viên tinh thần vô cùng to lớn để chúng tôi vươn lên khắc phục khó khăn, ổn định cuộc sống”- cựu chiến binh Lý Văn Thài chia sẻ .

 

Trao tặng nhà Hội Chữ thập đỏ cho hộ gia đình cựu chiến binh.

 

Bà Nguyễn Thị Xuân Thu  - Chủ tịch T.Ư Hội Chữ thập đỏ Việt Nam cho biết: “Nhân dịp kỷ niệm 72 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2019), T.Ư Hội Chữ thập đỏ Việt Nam phối hợp tổ chức chương trình tri ân những gia đình cựu chiến binh, những gia đình có công đã chiến đấu ở mặt trận Vị Xuyên, và hỗ trợ giúp đỡ các gia đình khó khăn bằng hình thức xây dựng nhà tình thương, hỗ trợ sinh kế, tặng bò, tặng nhà,... Bên cạnh đó, Hội Chữ thập đỏ cũng phối hợp với các đối tác để xây trường, xây cầu, tặng xe đạp cho học sinh khó khăn. Chương trình này nằm trong chuỗi các hoạt động của Hội Chữ thập đỏ tổ chức trong tháng 7 - tháng Đền ơn đáp nghĩa. Thông qua chương trình này, chúng tôi muốn kêu gọi sự chung tay góp sức của toàn xã hội và các nhà hảo tâm, doanh nghiệp để tiếp tục triển khai sâu rộng hơn nữa các hoạt động thiết thực hướng tới cộng đồng”.

Nhân dịp này, Nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang; Trung ương Hội chữ thập đỏ Việt Nam; các nhà hảo tâm đã trao 1.000 xuất quà cho  hộ gia đình cựu chiến binh và gia đình có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh. Đoàn bác sĩ Thành ủy T.P Hồ Chí Minh đã tặng quà, khám và cấp thuốc miễn phí cho 300 cựu chiến binh và hộ gia đình nghèo khó khăn; tỉnh Hà Giang cũng tặng 100 xuất quà cho 100 hộ gia đình cựu chiến binh đã được nhận bàn giao nhà trong đợt này.

NGUYỄN SÍU

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›