Tháng hành động vì bình đẳng giới 2020: “Chấm dứt bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em”

15:35 - 06/11/2020
Tháng hành động vì bình đẳng giới 2020: “Chấm dứt bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em”

Với chủ đề “Chấm dứt bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em”, sáng ngày 6/11/2020 tại Bộ Tư lệnh Quân khu 3 (thành phố Hải Phòng), Bộ LĐ-TB&XH phối hợp với Bộ Quốc phòng tổ chức Lễ phát động Tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng, chống bạo lực trên cơ sở giới cấp quốc gia năm 2020.

Tham dự Lễ phát động Tháng hành động có Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH, Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban quốc gia vì sự tiến bộ của phụ nữ Việt Nam Nguyễn Thị Hà; Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, Trưởng Ban Vì sự tiến bộ của phụ nữ Bộ Quốc phòng, Thượng tướng Lê Chiêm cùng đại diện Lãnh đạo các Bộ, ngành, đoàn thể, Ban vì sự tiến bộ của phụ nữ các cơ quan Trung ương, Lãnh đạo thành phố Hải Phòng, các đối tác quốc tế cùng hơn 700 đại biểu thuộc các đơn vị quân đội và đại diện các sở, ban, ngành tại địa phương.

Việt Nam trong top 10 quốc gia thực hiện tốt thúc đẩy bình đẳng giới

Thời gian qua, Việt Nam đã được các tổ chức quốc tế đánh giá là một trong những quốc gia đạt được nhiều thành tựu về bình đẳng giới, xóa bỏ khoảng cách giới, đặc biệt là trong lĩnh vực lao động, việc làm, chăm sóc sức khỏe, giáo dục...

Tháng hành động vì bình đẳng giới 2020: “Chấm dứt bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em” - Ảnh 1.

Các đại biểu tham dự Lễ phát động.

Phát biểu tại buổi Lễ, Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Nguyễn Thị Hà cho biết: Việt Nam nằm trong nhóm 1/3 các nước đứng đầu thế giới về tỷ lệ nữ đại biểu Quốc hội và tỷ lệ phụ nữ tham gia lao động, xếp thứ 68 trong số 166 nước về chỉ số phát triển giới. Những nỗ lực của Việt Nam cũng được cộng đồng quốc tế ghi nhận và đánh giá là một trong 10 quốc gia thực hiện tốt nhất mục tiêu số 5 về thúc đẩy bình đẳng giới và trao quyền cho tất cả phụ nữ và trẻ em gái trong các mục tiêu phát triển bền vững của Liên hợp quốc.

Theo Thứ trưởng Nguyễn Thị Hà, việc triển khai tháng hành động hàng năm đã góp phần nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi của cán bộ và người dân đối với công tác bình đẳng giới. Nhiều vụ bạo lực trên cơ sở giới, đặc biệt là bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em được các phương tiện thông tin đại chúng và người dân phản ánh để đòi lại công bằng cho nạn nhân. Nhiều thủ phạm gây bạo lực đã bị các cơ quan có thẩm quyền xử lý nghiêm, thể hiện tính răn đe của pháp luật. Các cơ sở cung cấp dịch vụ hỗ trợ người bị bạo lực trên cơ sở giới đã được thành lập và từng bước phát triển. Kết quả điều tra bạo lực đối với phụ nữ ở Việt Nam năm 2019 cho thấy tỷ lệ bạo lực đối với phụ nữ do chồng gây ra ở tất cả các hình thức năm 2019 đều thấp hơn so với năm 2010.

Tháng hành động vì bình đẳng giới 2020: “Chấm dứt bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em” - Ảnh 2.

Thứ trưởng Nguyễn Thị Hà phát biểu tại Lễ phát động

Bên cạnh những thành tựu đạt được, công tác bình đẳng giới còn nhiều thách thức: 62,9% phụ nữ được khảo sát cho rằng họ phải chịu ít nhất một hoặc nhiều hình thức bạo lực do chồng gây ra trong đời. Tình trạng mua bán phụ nữ còn diễn biến phức tạp… Bất bình đẳng giới luôn được xem là một trong những nguyên nhân chính dẫn đối nhiều dạng bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái.

Để đạt được mục tiêu bình đẳng giới thực chất cần một quá trình lâu dài và đòi hỏi nhiều nỗ lực của cả hệ thống chính trị và cộng đồng. Việc ban hành các chính sách, pháp luật phải đi đôi với trách nhiệm và nỗ lực của các cơ quan chức năng trong việc triển khai để pháp luật thực sự đi vào cuộc sống. Bên cạnh đó, phải chú trọng đến vai trò chủ động, tích cực của các cơ quan truyền thông trong việc thay đổi những quan niệm truyền thống, những định kiến giới và bạo lực trên cơ sở giới. Quan trọng hơn, bản thân phụ nữ và trẻ em cũng phải chủ động hơn nữa trong việc chia sẻ, tìm kiếm sự giúp đỡ để giải quyết vấn đề bạo lực, xâm hại đồng thời cần phải được trang bị các kiến thức, kỹ năng phòng, chống bạo lực, xâm hại

Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Nguyễn Thị Hà

Quân đội quyết tâm "Chấm dứt bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em!"

Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Lê Chiêm cho biết: Trong những năm qua, Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng và cấp ủy, chỉ huy, cơ quan chính trị các cơ quan, đơn vị trong toàn quân đã thường xuyên quan tâm, lãnh đạo, chỉ đạo, quán triệt và triển khai thực hiện nghiêm túc các chỉ thị, nghị quyết Đảng, pháp luật của Nhà nước, các chương trình, kế hoạch, hướng dẫn của trên về bình đẳng giới và phòng chống bạo lực trên cơ sở giới. Công tác vì sự tiến bộ của phụ nữ và bình đẳng giới trong Quân đội đã bám sát nhiệm vụ quân sự - quốc phòng và định hướng nhiệm vụ công tác của Uỷ ban Quốc gia Vì sự tiến bộ của phụ nữ Việt Nam.

Tháng hành động vì bình đẳng giới 2020: “Chấm dứt bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em” - Ảnh 4.

Lễ ký cam kết hưởng ứng Tháng hành động của 6 đơn vị quân đội.

Thực hiện Quyết định của Thủ tướng Chính phủ và Bộ LĐ-TB&XH về triển khai Tháng hành động quốc gia vì bình đẳng giới và phòng, chống bạo lực trên cơ sở giới, năm 2020 là năm thứ tư Quân đội cùng cả nước chung tay hưởng ứng Tháng hành động bằng trách nhiệm, tinh thần quyết tâm "Chấm dứt bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em!" với những kết quả đáng khích lệ, đã thu hút được sự tham gia vào cuộc một cách đồng bộ, mạnh mẽ của các cơ quan, đơn vị, cán bộ, nhân viên, chiến sĩ, hội viên phụ nữ toàn quân với nhiều hoạt động phong phú, tạo sự lan tỏa sâu rộng, thiết thực, hiệu quả; giảm thiểu số vụ việc phải xử lý vi phạm và giải quyết khiếu nại, tố cáo có liên quan đến bất bình đẳng giới, bạo lực gia đình trong Quân đội. Trên từng địa bàn dân cư, các khu tập thể quân nhân đã trở thành điểm sáng ở nhiều địa phương.

Tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng, chống bạo lực trên cơ sở giới được triển khai với ý nghĩa là một chiến dịch truyền thông cấp quốc gia nhằm nâng cao nhận thức, huy động sự tham gia chủ động, đồng bộ của các cơ quan, tổ chức và mọi người dân, Đặc biệt, nam giới phải là lực lượng tiên phong, nòng cốt, chủ động đồng hành cùng các cơ quan chức năng và cộng đồng trong công tác phòng, chống bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em.

Tháng hành động vì bình đẳng giới 2020: “Chấm dứt bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em” - Ảnh 5.

Lãnh đạo bộ Quốc phòng và lãnh đạo Bộ LĐ-TB&XH tặng quà 20 gia đình tiêu biểu.

Tại Lễ Phát động, Thượng tướng Lê Chiêm kêu gọi sự cam kết hưởng ứng, triển khai thực hiện Tháng hành động của lãnh đạo, chỉ huy các cơ quan, đơn vị và sự tham gia tích cực của toàn thể cán bộ, chiến sĩ, hội viên phụ nữ trong toàn quân. Nhân dịp này, đại diện các đơn vị của Bộ Quốc phòng đã ký cam kết Hưởng ứng Tháng hành động.

Điểm nhấn của Lễ phát động năm nay chính là sự chung tay, vào cuộc của các cơ quan, đơn vị trong Quân đội thông qua các hoạt động thiết thực: Lễ ký cam kết hưởng ứng Tháng hành động của 6 đơn vị quân đội, tặng quà 20 gia đình tiêu biểu. Nhiều sự kiện bên lề Lễ phát động cũng đồng loạt được tổ chức để tạo hiệu ứng về truyền thông như: đồng diễn flashmob; tổ chức tuần hành, hội thảo và tọa đàm về bạo lực giới…tại Hải Phòng và nhiều địa phương trong cả nước.

Tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng, chống bạo lực trên cơ sở giới được tổ chức từ ngày 15/11 đến ngày 15/12 hàng năm trên phạm vi toàn quốc theo Quyết định số 1696/QĐ-TTg ngày 02/10/2015 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Chương trình hành động quốc gia về bình đẳng giới giai đoạn 2016 – 2020. Đây là năm thứ năm Bộ LĐ-TB&XH chủ trì triển khai Tháng hành động.

Để chuẩn bị cho Tháng hành động, Bộ LĐ-TB&XH đã có văn bản hướng dẫn các Bộ, ngành, địa phương triển khai Tháng hành động. Ngày 20/10/2020, Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH đã ban hành Quyết định số 1280/QĐ-LĐTBXH phê duyệt Kế hoạch triển khai Tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng, chống bạo lực trên cơ sở giới năm 2020 với nhiều hoạt động ý nghĩa, thiết thực tại Trung ương và địa phương. Tháng hành động sẽ tạo nên đợt cao điểm trong công tác truyền thông về bình đẳng giới và phòng, chống bạo lực trên cơ sở giới trên toàn quốc nhằm tạo ra sự thay đổi tích cực trong xã hội về thực hiện bình đẳng giới và phòng, chống bạo lực trên cơ sở giới.

NGUYỄN SÍU

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›