Thăng Long Number one thay toàn bộ kính ban công sau sự cố rơi kính

11:36 - 06/10/2015

Sau sự cố kính ban công ở tòa nhà Thăng Long Number one rơi liên tiếp trong hai ngày 29-30/9 vừa qua, Ban quản lý tòa nhà này cho biết, tới đây sẽ thay thế toàn bộ kính cường lực (kính tôi nhiệt an toàn), ở ban công bằng kính dán an toàn. Dự kiến đến ngày 10/12 sẽ hoàn thành.

 

Theo phản ánh của cư dân sống tại tòa nhà thăng Long Number one (số 1 Đại lộ Thăng Long), trong hai ngày 29-30/9 vừa qua, tại tòa nhà này đã liên tiếp xẩy ra tình trạng rơi kính ban công, gây thiệt hại và nguy hiểm cho người dân sinh sống ở đây. Đây là dự án do Cty Viglacera làm chủ đầu tư

Tòa nhà thăng Long Nuber one

Theo đó, chiều ngày 29/9, một tấm kính vị vỡ, rơi xuống trước khu vực lễ tân sảnh A rồi vỡ làm nhiều ảnh nhỏ. Rất may không có thiệt hại về người, nhưng kính bắn tạt qua trán một người giao hàng có mặt trong khu vực. Tiếp đó, khoảng 9h sáng ngày 30/9 lại xảy ra vụ kính rơi từ căn hộ 16 tầng 35. Khi người dân đang rất bàng hoàng thì ngay chiều 30/9, một tấm kính lớn tại tòa A tiếp tục rơi từ trên cao xuống. Sau khi xảy ra các vụ rơi kính liên tiếp, cư dân ở đây đã có cuộc họp với Xí nghiệp vận hành tòa nhà. Theo phản ánh của cư dân ở đây cho biết, trước đó tại tòa nhà này đã từng xảy ra tình trạng rơi kính.

Loại kính cường lực (hay còn gọi là kính hạt ngô) được thử nghiệm tại tòa nhà Thăng Long Number one

Trước những kiến nghị trên của cư dân, Xí nghiệp QLVH đã có những cam kết khắc phục sự cố và đưa ra các phương án nhằm giảm thiểu rủi ro của sự cố kính lan can rơi tại các căn hộ. Đại diện chủ đầu tư khẳng định sẽ rà soát, kiểm tra lại toàn bộ hệ thống kính, đặc biệt là kính ban công căn hộ.

Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Thành Trung, Trưởng ban quản lý kiêm giám đốc xí nghiệp quản lý vận hành tòa nhà Thăng Long Number one cho biết: “Nguyên nhân ban đầu về sự cố rơi kính vào ngày 29-30/9 vừa qua là do lỗi kỹ thuật thi công, một lỗi do nhiệt (thời tiết) và chuyển vị tòa nhà gây nên hiệu ứng trên bề mặt kính, gây nên hiện tượng nổ kính. Đây là sự cố không mong muốn, chúng tôi cũng đã gửi lời xin lỗi đến các hộ dân sinh sống trong tòa nhà”.

Hiện tượng kính nứt ở nóc tầng hầm tòa nhà

Theo ông Trung, loại kính được lắp đặt tại các tòa nhà trong Chung cư Thăng Long Number One là kính cường lực (kính tôi nhiệt an toàn), có chiều dài, rộng trung bình từ 1-1,2m, dày 12 li, với trọng lượng từ 35-45kg mỗi tấm, tùy khu vực lắp đặt. Nguồn gốc cũng nhứ xuất xứ do hai nhà thầu thi công là nhà thầu Châu Âu, và nhà thầu Châu Á mua phôi về để tôi, là kính có phôi do liên doanh sản xuất, đây là hai nhà thầu chuyên nghiệp về kính.

Theo kết quả thí nghiệm do Công ty CP tư vấn công nghệ, thiết bị và kiểm định xây dựng thực hiện, mẫu kính này đạt yêu cầu theo TCVN 7455:2004 với chiều dày, độ bền va đập, độ vỡ mảnh… đều đạt tiêu chuẩn quy định. Do đây là kính cường lực (còn được gọi là kính hạt ngô), nên không có chuyện kính rơi từng tấm xuống, mà sẽ nỗ vụn từng hạt nhỏ rơi xuống đất, vì vậy nếu có sự cố xảy ra sẽ giảm mức độ nguy hiểm, cũng như thiệt hại.

Tuy vậy, để đảm bảo an toàn cho dân cư tại đây, sau sự cố rơi kính vừa qua, ban quản lý tòa nhà đã cho kiểm tra, rà soát toàn bộ kính ở ban công. Trước mắt sẽ cho tiến hành dán mica đề phòng kính nổ rơi xuống đất. Khu vực ban công tầng 3 sẽ cho xây vươn ra 2,5m để đề phòng các đồ vật rơi xuống, sau đó sẽ tiến hành thay thế toàn bộ kính ở khu vực ban công bằng kính dán an toàn. Tổng diện tích, khối lượng kính phải thay thế khoảng 4.100m2, và dự kiến đến ngày 10/12 sẽ thay xong toàn bộ kính ban công ở tòa nhà này.

Toàn bộ kính ban công sẽ được thay thế bằng kính dán an toàn (trong ảnh: Kính dán an toàn được thử nghiệm tại tòa nhà)

Có thể nói việc thay thế toàn bộ kính ban công sau khi xẩy ra sự cố là rất tốn kém, qua đó cho thấy trách nhiệm của chủ đầu tư đối với cư dân, cũng như dự án của chính công ty mình, và cũng để đảm bảo quyền lợi của đôi bên, phía chủ đầu tư đã có một quyết định đúng, và được đông đảo người dân ủng hộ. Đây thực sự không phải là điều đơn giản khi trong thời gian gần đây, nhiều dự án nhà ở chung cư bị xuống cấp nghiêm trọng, mặc dù người dân kêu cứu nhiều cơ quan chức năng, nhưng quyền lợi của họ vẫn không được giải quyết, còn chủ đầu tư thì vô trách nhiệm.

Sau sự cố kính rơi, ban quản lý bắt đầu triển khai dán mica đề phòng kính rơi

Chu Lương

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›