"Thánh cải lương" Phạm Huyền Trâm: 12 tuổi mới được học lớp một và cuộc hôn nhân sóng gió

13:56 - 07/05/2020

Cuộc đời của Phạm Huyền Trâm cũng đặc biệt như chính giọng hát của cô vậy! Dẫu có nhiều đắng cay thì lúc nào cũng rạng rỡ một nụ cười, nhẹ tênh như tiếng hát trong trẻo trời phú.

Phạm Huyền Trâm sở hữu một khuôn mặt đẹp. Dù chiều cao khiêm tốn và cân nặng... quá cỡ nhưng trên sân khấu, Trâm vẫn khiến khán giả vô cùng yêu thích bởi sự duyên dáng, tự nhiên, linh hoạt trong từng vai diễn, dù là đào lẳng, đào thương, đào độc hay đào võ.

Đã thế, Phạm Huyền Trâm còn hát được đủ dòng nhạc, từ trữ tình tới nhạc trẻ. Nhưng khán giả đặc biệt bị lôi cuốn bởi tiếng vọng cổ ngân vang, lảnh lót của cô. Tiếng hát của Trâm mê hoặc tới mức đồng nghiệp và khán giả đặt cho cô biệt danh "thánh cải lương", bởi nói như NSND Bạch Tuyết thì cô gái sinh năm 1989 này sở hữu làn... "hơi trời".

Cuộc đời của Phạm Huyền Trâm cũng đặc biệt như chính giọng hát của cô vậy! Dẫu có nhiều nước mắt, đắng cay thì Phạm Huyền Trâm lúc nào cũng rạng rỡ một nụ cười và nhẹ tênh đi qua mọi đau khổ như tiếng hát trong veo của cô.

Thánh cải lương Phạm Huyền Trâm: 12 tuổi mới được học lớp một và cuộc hôn nhân sóng gió - Ảnh 1.

"Thánh cải lương" Phạm Huyền Trâm.

Phiêu bạt theo gánh hát, lô tô, chỉ được tôn trọng khi cất giọng

Phạm Huyền Trâm sinh năm 1989 tại Bạc Liêu trong một gia đình có truyền thống làm về nghệ thuật. Gia đình nhà nội của Trâm đã mấy đời làm nghề hát. Ông nội cô từng là chủ gánh hát Hương Mùa Xuân tiếng tăm ở miệt Bạc Liêu. Bởi vậy mà cả nhà bên nội, từ ông bà, cô chú của Trâm đều là nghệ sĩ trong gánh hát này.

Mẹ của Trâm vì mê hát mà trốn nhà theo đoàn rồi trở thành con dâu ông bầu Hương Mùa Xuân. Trâm chào đời trên chiếc ghe của đoàn và sống rày đây mai đó theo gánh hát của gia đình.

Năm Trâm 4 tuổi, gánh hát tan rã vì cải lương vắng khách. Trâm lại theo ông bà, cô chú, cha mẹ ra tít tận ngoài Bắc, hát thuê cho những đoàn khác. Tới năm 12 tuổi, chị gái của Trâm về quê lấy chồng, có nhà, Trâm mới được đưa về nhập hộ khẩu và cho đi học.

12 tuổi, Trâm học lớp 1. Tới lớp 6, cô nghỉ học tiếp tục phiêu bạt theo gánh lô tô. Tối Trâm đi hát, ngày đi chợ nấu ăn cho mọi người trong đoàn. Lúc rảnh thì phụ làm vé, cắt vé, tự may đồ diễn và học cách kêu lô tô để thu hút khán giả.

Cuộc sống rày đây mai đó, khi ngủ ngoài trời, khi dưới gầm sân khấu. Cuộc sống gạo chợ nước sông, thậm chí những lúc ế ẩm phải sống bằng tình thương của người dân, họ cho gì ăn đó. Cực khổ là thế nhưng Trâm vẫn mê hát và tiếng hát vẫn cứ xuyến xang tim người nghe mỗi lần cô cất giọng.

Thánh cải lương Phạm Huyền Trâm: 12 tuổi mới được học lớp một và cuộc hôn nhân sóng gió - Ảnh 2.

Huyền Trâm được ví như là một Ngọc Giàu, một Hồng Nga thứ hai trên sân khấu cải lương bởi giọng hát thiên phú và ngoại hình na ná tiền bối của cô.

Cuộc sống ấy chỉ mới dừng lại cách đây chừng vài năm khi cô đi hát đám tiệc và nhà hàng, quán ăn ở Cần Thơ. Những tưởng, cuộc đời của Trâm từ đây bước sang một trang mới nhưng thật sự, mọi thứ chưa bao giờ dễ dàng.

Hát ở nhà hàng, quán ăn nên ngày nào có nhiều tiền là ngày đó Trâm xỉn, có khi ôm toilet tới sáng mà nôn ói. Lương chỉ có 200.000 đồng mà có khi cô phải uống với khách tới khi nào họ về hết mới được nghỉ. Muốn tới bàn nào hát cũng khó vì người ta nhìn cái dáng mập ù của cô là chê. Chỉ tới khi Trâm cất tiếng hát, họ mới tôn trọng.

Cuối năm 2016, Phạm Huyền Trâm tham gia cuộc thi Đường đến danh ca vọng cổ. Tiếng hát của Trâm ngay lập tức mê hoặc khán giả và cả những nghệ sĩ gạo cội trong nghề. Sau đó, Trâm thi "Sao nối ngôi" rồi Chuông vàng vọng cổ.

Khán giả biết đến cái tên Phạm Huyền Trâm nhiều hơn. Trâm được mời đi hát rất nhiều và ai cũng tôn trọng cô là một nghệ sĩ thực sự, khác hẳn với những năm tháng cực khổ dưới quê.

Mọi người khuyên cô nên dời lên Sài Gòn để tiện phát triển sự nghiệp một cách chuyên nghiệp và cũng cho khán giả có nhiều cơ hội được thưởng thức tài năng của mình. Và từ đây, một trang đời mới mở ra với cô gái miền Tây sở hữu làn "hơi trời"! 

Thánh cải lương Phạm Huyền Trâm: 12 tuổi mới được học lớp một và cuộc hôn nhân sóng gió - Ảnh 3.

Cuộc sống của Phạm Huyền Trâm giờ thay đổi rất nhiều.

Hôn nhân sóng gió vì chồng... cặp bồ

Phạm Huyền Trâm kết hôn đã 8 năm. Cuộc hôn nhân ấy cho cô một bé gái hơn 2 tuổi. Trâm bảo, từ khi có con, gia đình cô vui vẻ hơn, nhiều tiếng cười hơn. Nhưng trước khi có được cuộc sống bình yên ấy, cuộc hôn nhân của cô và ông xã từng 2 lần đứng bên bờ vực đổ vỡ.

Vợ chồng sống với nhau, biết tính nhau nên gần như không ghen tuông. Nhưng có hai lần đỉnh điểm, vợ chồng Trâm suýt ly dị.

Lần đầu cách đây khá lâu, lúc đó Trâm còn đi hát ở dưới quê và chưa sinh con. Chồng của Trâm vì công việc phải thường xuyên lên Sài Gòn. Trong thời gian đó, anh có bồ.

Lúc phát hiện, Trâm buồn lắm. Chỉ trong 2 tuần, cô sụt hơn chục kg, từ hơn 70kg còn hơn 6 kg. Tới giờ, Trâm cũng không hiểu sao, mình có thể xuống ký nhanh như vậy.

Nhưng điều đáng nói là khi bị vợ phát hiện, chồng Trâm quyết định li dị để sống với người kia. Trâm ký vào đơn. Được 7 ngày, hai người quay lại.

7 ngày đó, chồng cô hối hận. Anh giật mình nhận ra sự "ngu ngốc" của bản thân. Anh nhắn tin liên tục xin cô cho cơ hội làm lại cuộc đời, làm lại gia đình.

3 ngày đầu, Trâm cũng cứng cắn nói không nhưng giống như còn duyên nợ, còn thương nên không bỏ được. Trâm đồng ý quay lại. Cha mẹ chồng lên nói chuyện rồi hai người lại về ở với nhau.

Lần thứ hai là đợt gần Tết năm ngoái. Đó là quãng thời gian Trâm lên Sài Gòn lập nghiệp một mình. Lúc đầu, vợ chồng tính thuê nhà trọ, Trâm đi đi về về giữa Cần Thơ – Sài Gòn. Nhưng suy đi tính lại, vì tương lai của gia đình nhỏ, cô quyết định ở hẳn trên Sài Gòn để làm việc, để cuộc sống bớt khổ.

Thánh cải lương Phạm Huyền Trâm: 12 tuổi mới được học lớp một và cuộc hôn nhân sóng gió - Ảnh 5.

Chẳng những hạnh phúc bên chồng con mà sự nghiệp cũng thăng hoa rực rỡ.

Vợ chồng xa cách, con gái khi đó mới được 1 tuổi phải gửi lại cho ông bà chăm sóc. Một tháng, Trâm chỉ về nhà được 4, 5 ngày. Có tháng bận việc cũng không về. Vô tình, cuộc sống này khiến chồng của Trâm đi vào vết xe đổ năm nào.

Cái cảm giác chồng đang ở với mình mà còn cặp với người khác, khó chịu vô cùng. Đêm đó, 4h sáng Trâm phải lên xe đi Sài Gòn. Trước khi đi, Trâm hỏi chồng nhưng anh không thừa nhận. Trâm lên Sài Gòn và nhắn một tin rất dài, nói rõ là biết anh ngoại tình. Cô đề nghị ly dị nếu chồng không còn tình cảm.

Chồng Trâm biết lỗi, nhắn tin xin lỗi và năn nỉ rất nhiều. Cuối cùng, cô quyết định ly thân. Nghe vậy, chồng cô mừng lắm vì ly thân nghĩa là vẫn ở chung nhà. Cô dễ mềm lòng, dễ tha thứ rồi sẽ động tâm mà đâu lại vào đấy.

Trải qua nhiều thăng trầm cả trong sự nghiệp và cuộc sống riêng, Phạm Huyền Trâm giờ khá hài lòng với cuộc sống hiện tại. Tổ nghề đã đền đáp niềm đam mê mãnh liệt của cô và ông Trời dường như cũng bù đắp những thiệt thòi lâu nay mà cô phải chịu bằng một tổ ấm bình yên!

Hương Hương

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›