THỨ HAI, NGÀY 24 THÁNG 01 NĂM 2022 06:43

Thanh Hóa bắt 8 đối tượng lập "công ty ma", bán hóa đơn hơn 1.000 tỷ đồng

(Dân sinh) - Lập hàng chục "công ty ma", mua bán hóa đơn trái phép với tổng lượng hàng hóa ghi trên hóa đơn hơn 1.000 tỷ đồng, gây thiệt hại cho Nhà nước hơn 200 tỷ đồng, 8 đối tượng mới đây vừa bị Công an Thanh Hóa bắt giữ.

Ngày 31/5, Công an tỉnh Thanh Hóa cho biết, Công an TP. Thanh Hoá vừa phá Chuyên án T421, bắt giữ 8 đối tượng trong đường dây thành lập hàng chục "công ty ma" để mua bán trái phép hoá đơn thuế giá trị gia tăng lớn nhất từ trước đến nay, thu lời bất chính trên 200 tỷ đồng.

Thanh Hóa bắt 8 đối tượng lập "công ty ma", bán hóa đơn hơn 1.000 tỷ đồng - Ảnh 1.

Các đối tượng cùng tang vật (Ảnh: Công an Thanh Hóa)

Theo đó, ngày 30/5, dưới sự chỉ đạo của Giám đốc và Thủ trưởng Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Thanh Hóa, Đội CSĐT tội phạm về kinh tế, tham nhũng và chức vụ Công an TP. Thanh Hoá đã phá Chuyên án T421, bắt giữ 8 đối tượng gồm: Hoàng Thị Hạnh (SN 1967); Hoàng Thị Ánh (SN 1971); Trần Đình Hiếu (SN 1990); Phạm Thị Yến (SN 1976) đều ở phường An Hưng, TP. Thanh Hóa; Hoàng Thị Von (SN 1990) ở phường Quảng Hưng; Lê Thị Phương (SN 1985) ở phường Đông Hải; Dương Thị Diệu Hà (SN 1981) ở phường Tân Sơn, TP. Thanh Hóa và Lê Huy Sơn (SN 1966) ở xã Thiệu Châu, huyện Thiệu Hóa.

Khám xét nơi ở của các đối tượng, Công an TP. Thanh Hóa đã thu giữ 10 thùng hóa đơn, chứng từ, 8 máy tính, 8 điện thoại di động, 17 con dấu của hơn 10 "công ty ma”, 550 triệu đồng tiền mặt cùng nhiều tang vật có liên quan đến việc mua bán trái phép hóa đơn thuế GTGT. Đồng thời, lực lượng Công an cũng tiến hành phong tỏa 8 tài khoản của các ngân hàng trên địa bàn.

Theo kết quả điều tra của Công an cho biết, Hoàng Thị Hạnh là đối tượng không có công ăn việc làm nhưng có nhiều biểu hiện bất minh về kinh tế, có nhiều tài sản có giá trị, đặc biệt Hạnh đã cùng một số đối tượng khác lập rất nhiều công ty nhưng các công ty này lại không hề có hoạt động sản xuất kinh doanh nhưng doanh thu hàng năm lại rất lớn.

Hoàng Thị Hạnh là đối tượng cầm đầu đã có hành vi lợi dụng sơ hở trong công tác quản lý nhà nước trên lĩnh vực thuế, thành lập các "công ty ma” để mua bán hóa đơn trái phép với các công ty có nhu cầu hợp thức hóa việc kê khai thu thuế của nhà nước nhằm thu lời bất chính với số tiền lớn.

Công an TP. Thanh Hóa xác định các công ty do Hạnh và các đối tượng lập ra từ khi thành lập (tháng 8/2020) không có hoạt động kinh doanh thực tế, không có nhà kho, bến bãi, phương tiện sản xuất, nhân công lao động phục vụ cho việc kinh doanh. 

Bản thân các đối tượng vừa là Giám đốc, vừa là kế toán, thông qua các mối quan hệ xã hội để tìm khách hàng và bán hóa đơn cho các công ty, doanh nghiệp trên địa bàn trong và ngoài tỉnh có nhu cầu mua hóa đơn để kê khai báo cáo thuế, xuất hóa đơn GTGT không có hàng hóa, dịch vụ kèm theo với giá giao động từ 2-8% giá trị hàng hóa, dịch vụ ghi trong hóa đơn.

Từ tháng 8/2020 đến nay, Hoàng Thị Hạnh đã cùng đồng bọn thành lập hàng loạt công ty: Công ty TNHH thương mại vận tải 56 có địa chỉ ở xã Đông Anh, huyện Đông Sơn; Công ty TNHH DVTM tổng hợp Phong Thủy có địa chỉ ở phường Quảng Thắng, TP. Thanh Hóa; Công ty TNHH MTV Anh Khánh có địa chỉ ở phường An Hưng, TP. Thanh Hóa... để phát hành và bán gần 5.000 chứng từ, hóa đơn cho nhiều doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh với tổng lượng hàng hóa ghi trên hóa đơn là hơn 1.000 tỷ đồng và thu lời bất chính hơn 200 tỷ đồng. 

Hằng tháng, hằng quý, nhóm đối tượng này vẫn làm báo cáo tài chính, báo cáo thuế, đầy đủ các giấy tờ như hợp đồng kinh tế, hợp đồng nguyên tắc, phiếu thu - chi để tránh cơ quan thuế kiểm tra nhưng thực chất là toàn giấy tờ khống. Các đối tượng không đến ngân hàng thực hiện giao dịch trực tiếp mà ủy quyền cho kế toán hoặc người khác, ký mạo danh chữ ký giám đốc...

Hành vi của các đối tượng gây thất thoát tiền thuế cho nhà nước tổng số tiền lên tới hơn 200 tỷ đồng.

Hiện vụ việc đang được làm rõ.

MỘC MIÊN

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Tin nên đọc
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh