THỨ BẨY, NGÀY 20 THÁNG 08 NĂM 2022 12:02

Thanh Hóa bắt giữ đối tượng người Đài Loan lừa đảo, chiếm đoạt tài sản

Một đối tượng người Đài Loan cư trú bất hợp pháp tại Việt Nam, lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của hàng chục lao động trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa mới đây đã bị bắt giữ.

Ngày 30/6, thông tin từ Công an tỉnh Thanh Hóa cho biết, ngày 28/6, Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Thanh Hoá đã ra Quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và ra Lệnh bắt bị can để tạm giam 4 tháng đối với Liu Chen Yuan (phiên âm tiếng việt là Lưu Trấn Nguyên) là người quốc tịch Đài Loan về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Cơ quan An ninh điều tra thi hành quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam đối tượng Lưu Trấn Nguyên (X) - Ảnh: Công an Thanh Hóa

Cơ quan An ninh điều tra thi hành quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam đối tượng Lưu Trấn Nguyên (X) - Ảnh: Công an Thanh Hóa

Theo Cơ quan An ninh điều tra, từ khoảng tháng 8/2019, Lưu Trấn Nguyên nhập cảnh vào Việt Nam với mục đích trốn tránh trách nhiệm pháp lý tại Đài Loan khi bị điều tra về tội trốn thuế và lừa đảo. Đến tháng 6/2020 khi hết thời hạn lưu trú, Lưu Trấn Nguyên đã không quay trở về Đài Loan mà lưu trú bất hợp pháp tại Việt Nam.

Quá trình ở lại Việt Nam trái phép do không có tiền để trang trải chi tiêu cá nhân, Lưu Trấn Nguyên đã dùng những thủ đoạn lừa đảo hết sức tinh vi như: Tự giới thiệu bản thân có công ty tại Đài Loan đang tuyển lao động cho các nhà máy tại Đài Loan, có thể đưa người lao động sang Đài Loan với chi phí thấp hơn các công ty môi giới khác nhiều lần, công việc bên Đại Loan ổn định nhẹ nhàng… để tạo lòng tin cho người lao động nhằm chiếm đoạt tài sản của họ.

Với những thủ đoạn này, chỉ tính từ tháng 10/2021 đến 4/2022, Lưu Trấn Nguyên đã tư vấn, nhận hồ sơ và thu tiền của 11 lao động, chủ yếu là ở địa bàn các huyện Yên Định, Cẩm Thuỷ và Hoằng Hoá với tổng số tiền chiếm đoạt hơn 600 triệu đồng. Toàn bộ số tiền chiếm đoạt được, Nguyên đã tiêu sài cá nhân.

Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Thanh Hoá cũng đề nghị những ai là nạn nhân bị Lưu Trấn Nguyên lừa đảo chiếm đoạt tài sản thì liên hệ ngay với Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Thanh Hóa theo số điện 0692.889.243 để phối hợp điều tra xử lý nghiêm đối tượng.

MỘC MIÊN

Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh