Thanh Hóa: Bắt giữ thêm 4 đối tượng trong đường dây “tín dụng đen” lớn nhất cả nước

14:51 - 26/04/2019

Bốn đối tượng là thành viên trong “Tập đoàn Nam Long”, một tổ chức chuyên hoạt động “tín dụng đen” quy mô lớn trên cả nước mới đây đã bị công an Thanh Hóa bắt giữ.

Một số đối tượng trong tập đoàn Nam Long bị bắt hồi cuối năm 2018

 

Ngày 26/4, tin từ Công an tỉnh Thanh Hóa cho biết, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Thanh Hóa vừa bắt giữ thêm 4 đối tượng truy nã trong tập đoàn “tín dụng đen” Nam Long.

Các đối tượng bị bắt giữ gồm: Đặng Việt Hà (SN 1988) trú Tân Thành, Kinh Dương, TP Hải Phòng; Đào Anh Tài (SN 1991, trú tại quận Bình Thạnh, TP.HCM; Nguyễn Văn Lữ (SN 1993) trú tại quận Hải An, TP Hải Phòng và Mai Quang Anh (SN 1997) trú tại An Dương, TP Hải Phòng.

Các đối tượng trên bị Công an Thanh Hóa truy nã theo Quyết định số 22 ngày 2/4/2019 do liên quan đến băng nhóm cho vay nặng lãi với lãi suất cao tự xưng là “tập đoàn Nam Long”.

Theo điều tra của Công an, tập đoàn này do Nguyễn Đức Thành (SN 1988) trú tại phường Cầu Kho, Quận 1, TP HCM cầm đầu, với 26 chi nhánh ở 63 tỉnh, thành phố trên toàn quốc, mỗi chi nhánh phụ trách địa bàn từ 2 đến 5 tỉnh. Các đối tượng đã tạo vỏ bọc hợp pháp với danh nghĩa là Công ty Cổ phần tư vấn đầu tư và kỹ thuật xây dựng Thành Nam, thuê trụ sở, mở 26 chi nhánh, sau đó in card visit quảng cáo để cho vay nặng lãi.

Hình thức kinh doanh cho vay tài chính của “Tập đoàn Nam Long” như sau: Hợp đồng trả góp trong thời hạn 41 ngày, thì mỗi ngày người vay phải trả số tiền gốc và lãi là 3% tổng số tiền vay. Còn hợp đồng trả góp trong thời hạn 51 ngày, thì mỗi ngày người vay phải trả cả gốc và lãi là 2,5% tổng số tiền vay. Ngoài ra, còn một loại hợp đồng “lãi đứng” với mức lãi từ 15-30%/ngày. Có những trường hợp lãi suất 1.043%/năm, tương đương với 28.571đ/ngày/1 triệu đồng.

“Tập đoàn Nam Long” cũng tự ban hành các quy định để quản lý nhân viên, như: Bồi thường 100 triệu đồng, chặt ngón tay, hủy hoại bản thân và gia đình... Thủ đoạn hoạt động “Tập đoàn Nam Long” là tìm cách chuyển hóa tiền vay của khách hàng quá hạn bằng cách tố cáo với cơ quan công an dưới dạng “vu khống”; sử dụng hàng trăm tài khoản cá nhân khác nhau ở nhiều ngân hàng tạo thuận lợi cho việc khách hàng nộp lãi mặt khác chi nhỏ rủi ro khi bị phát hiện...

Theo thống kê của Công an, 23/70 tài khản ngân hàng “Tập đoàn Nam Long” có số tiền giao dịch hơn 510 tỷ đồng với hơn 200 khách hàng vay lãi nặng ở 26 khu vực, tại 63 tỉnh, thành phố.

Hiện vụ việc vẫn đang tiếp tục được làm rõ.

MỘC MIÊN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›