Thanh Hóa: Bệnh nhân nhập viện do kiến ba khoang tăng đột biến

16:48 - 10/10/2020

(Dân sinh) - Chỉ tính từ đầu tháng 9/2020 đến ngày 9/10 đã có hơn 500 lượt bệnh nhân ở Thanh Hóa nhập viện điều trị do tiếp xúc với kiến ba khoang.

Bác sĩ CK1 Phan Thị Loan, Trưởng khoa điều trị I, Bệnh viện Da liễu Thanh Hóa cho biết: Những bệnh nhân bị viêm da do tiếp xúc kiến ba khoang phải nằm điều trị tại khoa đều là những bệnh nhân nặng, thường đến viện sau 3 đến 4 ngày tự điều trị tại nhà không khỏi do nhầm lẫn với bệnh zona thần kinh.

Thanh Hóa: Bệnh nhân nhập viện do kiến ba khoang tăng đột biến - Ảnh 1.

Một bệnh nhân điều trị ở Bệnh viện Da liễu Thanh Hóa với các thương tổn ở tay do kiến ba khoang gây ra

Nhiều trường hợp nhập viện bị viêm da nặng, tổn thương lan nhanh, nóng rát, xuất hiện mụn mủ màu vàng, trên nền da sưng tấy, mẩn đỏ, gây khó chịu cho người bệnh. 

Việc điều trị viêm da do tiếp xúc kiến ba khoang không khó nhưng nếu điều trị không đúng có thể gây viêm nặng hơn, nhiễm khuẩn thứ phát, lở loét, để lại vết thâm và sẹo xấu gây ảnh hưởng đến thẩm mỹ.

Theo thống kê của Bệnh viện Da Liễu Thanh Hóa cho biết, chỉ tính riêng từ đầu tháng 10 đến nay đã khám và điều trị cho hơn 200 lượt bệnh nhân bị viêm da do tiếp xúc với kiến ba khoang. Từ đầu tháng 9/2020 đến ngày 9/10 con số này là hơn 500 lượt bệnh nhân. Trong khi đó, 8 tháng năm 2020, chỉ có vài chục lượt bệnh nhân đến khám do tiếp xúc kiến ba khoang.

Bác sĩ Loan cũng cho biết, khi bị kiến đốt sẽ gây ra các tổn thương thành đường hay vệt đỏ, có thể phù nề nhẹ, có mụn nước, mụn mủ, thường ở vị trí vùng da hở như mặt, cổ, tay, chân. Bệnh nhân có cảm giác rát bỏng tại chỗ, thương tổn trên diện rộng, có thể gây sốt nhẹ, nổi hạch lân cận.

Bác sĩ Loan cũng khuyến cáo, để đề phòng kiến ba khoang bay vào nhà, người dân nên thường xuyên dọn dẹp phòng ở gọn gàng, ngăn nắp. Hạn chế mở cửa sổ ban công vào buổi tối. Trước khi đi ngủ phải mắc màn, làm sạch giường chiếu, chăn màn. Kiểm tra khăn mặt và đồ dùng trước khi tắm, mặc. Tránh đứng dưới bóng đèn sáng nơi công cộng.

Nếu trường hợp phát hiện kiến ba khoang bò trên người không được dùng tay đập, giết hoặc chà xát kiến mà chỉ nên thổi nhẹ. Nếu có tiếp xúc kiến ba khoang thì nên rửa sạch ngay chỗ tiếp xúc, tránh lấy tay chạm vào những vùng da khác có thể gây dị ứng đồng thời đến ngay cơ sở y tế để khám và điều trị kịp thời...

MỘC MIÊN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›