CHỦ NHẬT, NGÀY 05 THÁNG 12 NĂM 2021 05:55

Thanh Hóa biểu dương điển hình “Sản xuất giỏi, công tác xã hội tốt” trong đồng bào dân tộc thiểu số

Sáng 17/11, Ban Dân vận Tỉnh ủy và Ủy ban MTTQ tỉnh Thanh Hóa đã tổ chức Hội nghị trực tuyến biểu dương điển hình “Sản xuất giỏi, công tác xã hội tốt” trong đồng bào dân tộc thiểu số tỉnh Thanh Hóa, giai đoạn 2016-2021.

Giai đoạn 2016-2021, phong trào thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi trong đồng bào DTTS ở Thanh Hóa đã chuyển đổi được nhận thức, thay đổi được tập quán canh tác lạc hậu từ độc canh “phát, đốt, cốt, trỉa”, sản xuất “tự cung, tự cấp” sang thâm canh tăng vụ và sản xuất hàng hóa. Đồng bào tích cực phát huy thế mạnh của địa phương, giúp nhau vốn, vật tư, cây, con giống, kinh nghiệm sản xuất, ngày công lao động để chuyển đổi cây trồng, vật nuôi, mở mang ngành nghề, giải quyết việc làm...

Lễ trao bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa cho các cá nhân điển hình sản xuất giỏi, công tác xã hội tốt giai đoạn 2016-2021

Lễ trao bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa cho các cá nhân điển hình sản xuất giỏi, công tác xã hội tốt giai đoạn 2016-2021

Nhiều hộ gia đình đã sử dụng các nguồn vốn vay của Nhà nước, sự giúp đỡ của cộng đồng, cùng với tinh thần cần cù, năng động, sáng tạo, đổi mới nếp nghĩ, cách làm, khai thác tiềm năng thế mạnh về lao động, đất đai vùng đồi, vùng rừng, tích cực áp dụng khoa học - kỹ thuật, đưa cây, con giống có năng suất, chất lượng cao vào sản xuất nhằm tạo ra giá trị cao trong sản phẩm hàng hóa.

Với những bước chuyển biến quan trọng, phong trào đã góp phần tăng trưởng kinh tế nông thôn miền núi, xóa đói, giảm nghèo, cải thiện và nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho đồng bào các DTTS trên địa bàn tỉnh. Từ phong trào, đã xuất hiện ngày càng nhiều những tấm gương đồng bào DTTS tiêu biểu, trở thành tấm gương sáng để bà con học tập, noi theo.

Phát biểu tại hội nghị, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh uỷ Lại Thế Nguyên cho biết, hội nghị không chỉ tổng kết, đánh giá lại phong trào thi đua trong 5 năm qua, biểu dương những gương điển hình tiên tiến, mà còn là dịp để Nhân dân các dân tộc khu vực miền núi học hỏi những kinh nghiệm hay, cách làm mới của nhau. Đồng thời nhìn lại cái được, cái chưa được trong chỉ đạo và tổ chức thực hiện các phong trào trong thời gian qua.

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy biểu dương Ban Dân vận Tỉnh ủy, Ủy ban MTTQ tỉnh, Ban Thường vụ Huyện uỷ và Ủy ban MTTQ các huyện miền núi đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo để các phong trào thi đua yêu nước, Cuộc vận động toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh, Phong trào quần chúng Nhân dân tham gia tự quản đường biên cột mốc và giữ gìn an ninh - trật tự ở các thôn bản khu vực biên giới, Phong trào thi đua sản xuất giỏi, công tác xã hội tốt lan toả và đi sâu vào cuộc sống, được đông đảo đồng bào dân tộc thiểu số tham gia và đạt được kết quả hết sức tích cực với nhiều gương điển hình tiên tiến, người tốt, việc tốt.

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy cũng đề nghị Ban Dân vận Tỉnh ủy, Ủy ban MTTQ trên cơ sở kết quả đạt được cũng như những khó khăn, vướng mắc qua chỉ đạo thực hiện phong trào trong giai đoạn 2016-2021 để xây dựng văn bản hướng dẫn các địa phương tổ chức thực hiện phong trào thi đua “Sản xuất giỏi, công tác xã hội tốt” giai đoạn 2021-2026 với những nội dung thật cụ thể, rõ ràng, tránh chung chung để dễ làm, dễ kiểm tra, giám sát, không hình thức.

Với đồng bào các dân tộc tiếp tục tham gia phong trào “Sản xuất giỏi, công tác xã hội tốt” theo hướng tích cực đẩy mạnh chuyển đổi cơ cấu và đưa các loại cây trồng có giá trị kinh tế cao, phù hợp điều kiện thổ nhưỡng, khí hậu của địa phương mình vào sản xuất; áp dụng tiến bộ khoa học - kỹ thuật vào sản xuất hàng hóa và xây dựng thương hiệu sản phẩm; phát triển chăn nuôi trang trại tập trung gắn với vệ sinh môi trường; tích cực xây dựng nông thôn mới theo hướng Nhà nước và Nhân dân cùng làm, trong đó Nhân dân phải chủ động làm từ việc chỉnh trang nhà cửa đến cải tạo hàng rào bằng cây xanh, vừa tiết kiệm được chi phí và tạo được môi trường xanh.

Đồng chí cũng đề nghị các địa phương miền núi cần duy trì nền nếp sinh hoạt của các tổ chức đảng, tổ chức chính trị - xã hội, phát động tổng vệ sinh định kỳ, động viên đồng bào chăm lo con em học hành, xoá bỏ tư tưởng tự ti, trông chờ, ỉ lại, xây dựng kế hoạch sinh hoạt và chi tiêu trong gia đình để vươn lên làm giàu; giữ gìn và phát huy các phong tục, tập quán và nét đẹp văn hóa của dân tộc mình, xoá bỏ những thói hư, tật xấu, hủ tục lạc hậu; đồng thời tham gia bảo vệ an ninh - trật tự ở khu vực và địa bàn dân cư...

Cũng tại buổi lễ, 60 điển hình sản xuất giỏi, công tác xã hội tốt giai đoạn 2016-2021 đã vinh dự nhận Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh và 60 cá nhân điển hình đã được nhận Bằng Khen của Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh.

MỘC MIÊN

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh