THỨ BA, NGÀY 07 THÁNG 12 NĂM 2021 08:57

Thanh Hóa: Ca ghép thận đầu tiên từ người cho chết não thành công

(Dân sinh) - Ca ghép thận từ người cho chết não đầu tiên tại bệnh viện ở Thanh Hóa và cũng là bệnh viện tuyến tỉnh đầu tiên trong cả nước sau quá trình ghép thận thành công đã xuất viện.

Ngày 14/1, thông tin từ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa cho biết, ngày 13/1, bệnh nhân Hoàng Văn N., 31 tuổi, quê ở huyện Hoằng Hóa – được ghép thận thành công từ người cho chết não đầu tiên tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa đã được xuất viện.

Thanh Hóa: Ca ghép thận đầu tiên từ người cho chết não đã xuất viện - Ảnh 1.

Lãnh đạo Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa chúc mừng bệnh nhân Hoàng Văn N. xuất viện

Bệnh nhân Hoàng Văn N phát hiện suy thận từ năm 2008. Từ năm 2017, bệnh nhân đang điều trị suy thận giai đoạn cuối và phải chạy thận chu kỳ 3 lần/1 tuần tại Trung tâm Thận lọc máu, Bệnh viện Đa khoa tỉnh. 

Ngày 31/12/2019, bệnh nhân Hoàng Văn N. được ghép tạng thành công từ nguồn hiến tạng của bệnh nhân chết não tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh. Sau 13 ngày điều trị sau ghép sức khỏe bệnh nhân ổn định, các chức năng của thận ghép hoạt động tốt; bênh nhân ăn ngủ tốt, mạch 85 lần/ phút, huyết áp 150/100mmHg, Urea 7.5 mmol/L, Creatinine 96 micromol/L, các chỉ số khác cũng trong giới hạn bình thường, Protein và bạch cầu nước tiểu âm tính.

Như Báo Dân Sinh đã đưa tin, trước đó, vào tối 29/12, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa tiếp nhận nam bệnh nhân 30 tuổi bị tai nạn giao thông dập não, hôn mê, Glasgow 4 điểm - được xác định trong tình trạng chết não, đã hết cơ hội cứu chữa.

Quá trình vận động và được người nhà bệnh nhân đồng ý hiến tạng để cứu những người bệnh khác; Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa cùng với Trung tâm Điều phối hiến ghép tạng quốc gia, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức đã đánh giá tình và xác định bệnh nhân đã chết não có thể lấy tạng.

Bệnh nhân chết não có nhóm máu B, được lấy tạng từ lúc 19h30 đến gần 21h ngày 30/12.

Tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa các bác sĩ đã hội chẩn, làm Bilan xác định sự phù hợp giữa bệnh nhân nhận tạng và bệnh nhân hiến tạng quyết định ghép tạng cho một bệnh nhân nam, 31 tuổi (ở xã Hoằng Phú, Hoằng Hóa), bị suy thận mãn đã chạy thận lọc máu định kỳ tại bệnh viện từ 4 năm nay.

Đến 23h45 phút ngày 30/12, nhiều ê kip của Bệnh viện Đa khoa tỉnh gồm hơn 100 nhân viên y tế dưới sự chỉ đạo điều hành trực tiếp của Bác sĩ CKII Lê Văn Sỹ, Giám đốc bệnh viện; Tiến sĩ, bác sĩ Trương Thanh Tùng, Phó trưởng Khoa Ngoại tiết niệu, Trưởng phòng Kế hoạch Tổng hợp - người tổng điều phối ca ghép đã tiến ghép cho bệnh nhân.

Sau hơn 3h thực hiện ghép, ca phẫu thuật được đánh giá thành công. Quả thận bắt đầu hồng hào, được tưới máu tốt và bắt đầu có nước tiểu. Các chỉ số xét nghiệm trở về bình thường. 

MỘC MIÊN

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Tin nên đọc
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh