THỨ SÁU, NGÀY 27 THÁNG 05 NĂM 2022 09:05

Thanh Hóa: Cần sớm làm rõ mốc giới giữa hai mỏ đá nhằm đảm bảo ATLĐ trong khai thác

Thời gian qua, việc phân chia mốc giới giữa hai mỏ đá của Hợp tác xã Kinh Gia và Công ty Tân Thành 6 nằm trên địa bàn xã Trường Lâm (Tĩnh Gia, Thanh Hoá) chưa được rõ ràng, khiến việc khai thác đá luôn tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn lao động (ATLĐ) rất cao. Các cơ quan chức năng tỉnh Thanh Hóa cần sớm làm rõ mốc giới để quá trình khai thác đá giữa hai đơn vị tiếp giáp được đảm bảo ATLĐ.

Theo phản ánh, từ năm 2002 Hợp tác xã (HTX) Vận tải Kinh Gia được UBND tỉnh Thanh Hóa cấp phép khai thác đá làm vật liệu thông thường tại xã Trường Lâm, huyện Tĩnh Gia.

Tới ngày 8/1/2015, HTX Kinh Gia được tỉnh cấp giấy phép khai thác khoáng sản số 10/GP-UBND tại khu vực mỏ trên thời gian là 15 năm (2030 hết hạn). Qúa trình khai thác HTX luôn chấp hành đúng chủ trương, chính sách của nhà nước, đặc biệt quan tâm công tác bảo vệ môi trường và thực hiện tốt công tác ATLĐ.

Nơi tiếp giáp giữa hai mỏ đá luôn tiềm ẩn nguy cơ xảy ra tai nạn lao động

 

Giáp với mỏ đá của HTX Kinh Gia là Công ty Tân Thành 6, năm 2010 đơn vị này được cấp phép khai thác mỏ đá. Tuy nhiên, khi kiểm tra lại các mốc, ranh giới mỏ của Công ty Tân Thành 6 đã chồng lấn lên mốc giới, ranh giới mỏ của HTX Kinh Gia.

Cụ thể, mốc 1 chồng lên mốc 2; mốc 1, chồng lên mốc 3; mốc 7, chồng lên mốc 4 điều này khiến cho hoạt động khai thác của 2 đơn vị bị ảnh hưởng nghiêm trọng, đặc biệt là công tác ATLĐ. Trong quá trình khai thác đá giữa hai đơn vị đã thường xuyên xảy ra hiện tượng sụt lở đá tiềm ẩn nguy cơ mất ATLĐ rất cao. Đá treo từ moong khai thác Công ty Tân Thành 6 sụt lở, lăn san làm hư hỏng máy móc của HTX Kinh Gia, đe dọa tới tính mạng của công nhân. Nhiều lần HTX Kinh gia đã kiến nghị tới các cơ quan có thẩm quyền nhưng chưa được xem xét giải quyết thỏa đáng.

Hiện vách núi đá tại phần giáp ranh thuộc phía mỏ của Công ty Tân Thành 6 dốc đứng, có vị trí cao khoảng 60 mét, đá của mỏ bên này sụt lở và rơi phần moong, tầng khai thác của bên kia tiềm ẩn nguy cơ xảy ra tai nạn lao động.

Trước nguy cơ xảy ra tai nạn lao động trong khai thác đá, HTX Kinh Gia đã đề nghị Sở Tài nguyên và Môi trường, UBND tỉnh Thanh Hóa, các đơn vị có liên quan và Công ty Tân Thành 6 cho phép HTX dùng phương pháp khoan nổ mìn xử lý, bóc tách các khối đá dọc theo đường ranh giới thành các tầng (cụ thể 3 tầng, mỗi tầng 10m) trên phần taluy dương, thuộc phần dọc theo ranh giới của 2 đơn vị để xử lý đá treo, nơi nền đá om yếu do nổ mìn trước đó, đảm bảo các góc dốc và chiều rộng bờ dừng. Quá trình xử lý đảm bảo kỹ thuật, không gây nguy hiểm cho hoạt động sản xuất tại các moong, phần taluy âm thuộc phần mỏ đang khai thác của HTX, tuy nhiên đến nay kiến nghị của HTX Kinh Gia vẫn chưa được các cơ quan chức năng tỉnh Thanh Hoá xem xét.

Cần sớm phân chia rõ mốc giới giữa hai mỏ đá, tránh để xảy ra tai nạn lao động

Trao đổi với PV, ông Phạm Văn Hoành, Trưởng phòng Tài nguyên khoáng sản Sở Tài nguyên Môi trường Thanh Hoá cho hay: Việc cấp mỏ giáp nhau là chuyện bình thường. Nếu HTX Kinh Gia thấy mốc giới giữa hai đơn vị chưa rõ ràng thì phải có đơn gửi UBND tỉnh, khi UBND tỉnh có văn bản chỉ đạo, sở sẽ phối hợp với các đơn vị liên để phân định mốc giới cho hai đơn vị đó.

HOÀNG MINH

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Tin nên đọc
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh