Thanh Hóa: Chấn chỉnh việc giới thiệu bán hàng kém chất lượng lừa người dân

13:32 - 03/08/2018

Sở VH-TT-DL tỉnh Thanh Hóa mới đây vừa ra văn bản gửi các địa phương về việc một số tổ chức, doanh nghiệp lợi dụng hoạt động quảng cáo giới thiệu sản phẩm để bán hàng kém chất lượng cho người dân.

Liên quan đến sự việc người dân chở đồ đến UBND xã yêu cầu làm rõ việc một công ty được giới thiệu về địa phương bán hàng kém chất lượng, lừa người dân. Chiều 2/8, ông Vũ Thái Sơn, Phó giám đốc Sở Văn hóa – Thể thao và Du lịch (VH-TT-DL) tỉnh Thanh Hóa đã ký văn bản số 2154/SVHTTDL-NVVH gửi các huyện, thị xã, thành phố về việc thực hiện các nội dung quảng cáo trên địa bàn.

Văn bản của Sở VH-TT-DL Thanh Hóa

 

Trước đó, vào ngày 13/7, Phòng Văn hóa - Thông tin Triệu Sơn có văn bản số 40/VHTT gửi các xã, thị trấn trên địa bàn với nội dung: Đồng ý cho phép thực hiện quảng cáo đối với Công ty Cổ phần truyền thông Kinh doanh - Pháp luật tại các nhà văn hóa xã, thôn trên địa bàn huyện Triệu Sơn từ ngày 13/7 đến 26/8, theo công văn số 187/SVHTTDL-NVVH ngày 10/7/2018 của Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch tỉnh Thanh Hóa.

Đến ngày 31/7, ông Lê Quang Hùng, Chủ tịch UBND huyện Triệu Sơn đã yêu cầu thu hồi, hủy bỏ văn bản số 40 của Trưởng Phòng Văn hóa - Thông tin về việc đồng ý, cho phép Công ty Cổ phần Truyền thông Kinh doanh - Pháp luật, có địa chỉ tại quận Thanh Xuân, Hà Nội quảng cáo, bán sản phẩm tại nhà văn hóa các xã, thôn trên địa bàn huyện. Đồng thời UBND huyện cũng yêu cầu kiểm điểm ông Bùi Kim Dậu, Trưởng Phòng Văn hóa - Thông tin huyện.

Như thông tin Báo Dân Sinh phản ánh, vào ngày 29/7, Công ty Cổ phần Truyền thông Kinh doanh và Pháp luật có trụ sở ở Hà Nội đã về xã An Nông rồi tới các nhà văn hóa thôn giới thiệu và bán các sản phẩm nồi, chảo, bếp gas các loại với giá siêu khuyến mãi. Để dễ dàng qua mặt những người dân nghèo, công ty này đưa ra đủ các "chiêu trò" để bán được hàng như khi mua hàng người dân sẽ được bốc thăm trúng thưởng sản phẩm, giá trị trúng thưởng bằng hoặc lớn hơn cả sản phẩm vừa mua.

Hình ảnh người dân chở đồ đến UBND xã phản ánh hàng kém chất lượng

 

Cụ thể, như trường hợp của bà Lê Thị Thu (ngụ thôn 4, xã An Nông) khi mua 1 bộ nồi, chảo, bếp gas giá 2.250.000 đồng (bếp ga 1.250 nghìn đồng), bà Thu sau đó bốc thăm trúng thưởng 1.300.000 đồng tiền mặt. Thấy bà Thu trúng thưởng, người dân đổ xô vào mua các sản phẩm để được bốc thăm, chẳng mấy chốc các sản phẩm của công ty này được người dân mua hết.

Tuy nhiên, lúc này công ty mới giở trò lừa đảo người dân bằng cách không phát phong bì trúng thưởng luôn cho người dân mà để cuối buổi rồi gửi lại cho người trưởng thôn nhờ phát cho bà con. Khi người nhân nhận phong bì bóc ra thì tá hỏa bên trong chỉ có 100.000 đồng, thậm chí có phòng bì chỉ có 50.000 đồng.

Ngày 30/7, hàng chục người dân xã An Nông, huyện Triệu Sơn, đã chở các sản phẩm bếp gas, nồi ủ, chảo… đến trụ sở UBND xã An Nông để yêu cầu chính quyền địa phương làm rõ việc Công ty Cổ phần Truyền thông Kinh doanh - Pháp luật bán sản phẩm kém chất lượng, có dấu hiệu lừa đảo.

Theo đó, trên cơ sở phản ánh của người dân và báo chí về việc tổ chức, doanh nghiệp lợi dụng hoạt động quảng cáo giới thiệu sản phẩm để bán sản phẩm hàng hóa không đảm bảo chất lượng trên địa bàn tỉnh. Sở VH-TT-DL đề nghị các đơn vị kiểm soát chặt chẽ nội dung thông báo quảng cáo khi tiếp nhận văn bản chấp thuận của Sở VH-TT-DL; không chấp thuận cho các tổ chức, doanh nghiệp giới thiệu và bán sản phẩm tại nhà văn hóa, trong khu di tích, danh thắng trên địa bàn. Nếu phát hiện có vi phạm đề nghị xử lý nghiêm và báo các cấp có thẩm quyền.

MỘC MIÊN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›