THỨ NĂM, NGÀY 28 THÁNG 09 NĂM 2023 02:22

Thanh Hóa: Chưa rõ nguyên nhân gây cá chết bất thường trên Sông Chu

(Dân sinh) - Liên quan đến hiện tượng cá lồng nuôi, cá tự nhiên chết bất thường trên Sông Chu, đoạn qua huyện Thọ Xuân (Thanh Hóa), đến thời điểm hiện tại các cơ quan chức năng vẫn chưa xác định được chính xác nguyên nhân cá chết.

Ngày 5/4, thông tin từ Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Thanh Hóa cho biết, theo kết quả kiểm tra, xét nghiệm của Viện nghiên cứu nuôi trồng Thủy sản I, các mẫu cá chết, mẫu môi trường nước tại thời điểm lấy mẫu (lúc 12h ngày 16/3) cho thấy hàm lượng N-NO3 trong nước cao hơn tiêu chuẩn; mẫu cá có nhiễm vi khuẩn Pseudomonas sp đây là loại vi khuẩn gây chết trên cá.

Thanh Hóa: Chưa rõ nguyên nhân gây cá chết bất thường trên Sông Chu - Ảnh 1.

Cá lồng nuôi chết bất thường được người dân thu gom lại

Tuy nhiên, đối với 2 tác nhân này chỉ gây hiện tượng cá chết với tỷ lệ thấp và chậm; còn đối với hiện tượng cá chết nhanh, tỷ lệ cao tại thời điểm lấy mẫu có thể tác nhân chính không còn hiện hữu. 

Các chỉ tiêu PH, DO, TDS, BOD5, N-NH4+, COD, P-PO43-, H2S, sắt tổng, N-NO2, TSS, p tổng, N tổng đều nằm trong giới hạn cho phép theo tiêu chuẩn QCVN 08-MT:2015/BTNMT, QCVN 02-22:2015/BNNPTNT và Viện nghiên cứu nuôi trồng thủy sản I. Hàm lượng N-NƠ3’ của 3 mẫu đều cao hơn so với QCVN 08-MT:2015/BTNMT hàm lượng giao động từ 2,38 đến 5,16mg/l làm ảnh hưởng đến sức khỏe của cá.

Để khắc phục nguyên nhân cá chết và giảm thiểu thiệt hại cho các hộ nuôi cá lồng trên Sông Chu, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Thanh Hóa đề nghị Chủ tịch UBND huyện Thọ Xuân tiếp tục chỉ đạo thực hiện các biện pháp khắc phục hiện tượng cá chết trên sông Chu đoạn qua địa bàn xã Xuân Thiên và Thọ Lâm, huyện Thọ Xuân; đồng thời tiếp tục phối hợp với các đơn vị chức năng làm rõ nguyên nhân gây cá chết bất thường trên để có giải pháp xử lý kịp thời.

Như Báo Dân Sinh đã thông tin, khoảng 2h sáng 16/3, người dân nuôi cá lồng trên Sông Chu ở các thôn Quảng Ích 2, Quảng Phúc và Hiệp Lực, xã Xuân Thiên, huyện Thọ Xuân (Thanh Hóa) nghe tiếng cá lồng vùng vẫy bất thường nên đã ra kiểm tra và phát hiện cá ngoi lên mặt nước ngửa bụng dày đặc. Dọc bờ sông, tôm, cá tự nhiên cũng nổi lên mặt nước trôi dạt vào bờ rất nhiều.

Qua ghi nhận thực tế, nước trên Sông Chu đục hơn so với mọi ngày, có mùi hôi. Không chỉ có xã Xuân Thiên mà các hộ nuôi cá lồng dọc Sông Chu qua thị trấn Lam Sơn và xã Thọ Hải phía hạ lưu cầu Mục Sơn cũng có hiện tượng cá chết rải rác bất thường. Qua thống kê, tổng số hộ bị thiệt hại là 62 hộ với số lượng cá chết là hơn 11 tấn.

MỘC MIÊN

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Tin nên đọc
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh