Thanh Hóa chung tay chăm lo Tết cho người có công

20:45 - 14/02/2021
Thanh Hóa chung tay chăm lo Tết cho người có công

(Dân sinh) - Năm 2020, dịch Covid-19 khiến các hoạt động kinh tế - xã hội gặp khó khăn. Tuy nhiên, với mục tiêu mọi người, mọi nhà đều được đón Tết đầm ấm, các cấp ủy Đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể chính trị - xã hội của tỉnh Thanh Hóa luôn quan tâm, tổ chức các hoạt động chăm lo Tết cho người có công (NCC).

Thanh Hóa chung tay chăm lo Tết cho người có công - Ảnh 1.

Thứ trưởng Lê Văn Thanh tặng quà tại Trung tâm Điều dưỡng người có công Thanh Hóa

Nhân dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu, phóng viên Báo LĐ&XH có cuộc trao đổi nhanh với Giám đốc Sở LĐ-TB&XH tỉnh Thanh Hóa Vũ Thị Hương.

* PV: Thanh Hóa là tỉnh có truyền thống yêu nước và cách mạng. Thanh Hóa luôn thực hiện tốt công tác chăm sóc NCC. Bà cho biết các nhiệm vụ, giải pháp chăm lo cho NCC ở Thanh Hóa?

- Giám đốc Vũ Thị Hương: Những năm qua, ngành đã tích cực hướng dẫn, chỉ đạo phòng LĐ-TB&XH các huyện, thị, thành phố thực hiện các chế độ, chính sách đối với NCC với cách mạng và thân nhân theo đúng quy định; hướng dẫn, chỉ đạo các huyện, thị xã, thành phố tổ chức chi trả trợ cấp ưu đãi hàng tháng đảm bảo đầy đủ, kịp thời cho gần 75.000 đối tượng NCC với cách mạng, kinh phí thực hiện hơn 141 tỷ đồng/tháng; tổ chức chi trả kinh phí hỗ trợ theo Nghị quyết số 42/NQ-CP ngày 9/4/2020 của Chính phủ và Quyết định số 15/2020/QĐ-TTg ngày 24/4/2020 của Thủ tướng Chính phủ cho 64.518 NCC với cách mạng, kinh phí thực hiện là hơn 95,2 tỷ đồng.

Thanh Hóa chung tay chăm lo Tết cho người có công - Ảnh 2.

Giám đốc Sở LĐ-TB&XH tỉnh Thanh Hóa Vũ Thị Hương.

Quan tâm giải quyết kịp thời hồ sơ đề nghị hưởng chế độ, chính sách mới cho NCC và thân nhân; phối hợp với Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh tiếp nhận và an táng 20 hài cốt Quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh tại nước CHDCND Lào về an táng tại nghĩa trang liệt sĩ Quốc tế Đồng Tâm, huyện Bá Thước; phối hợp với Ban Thi đua - Khen thưởng tỉnh tham mưu cho UBND tỉnh tổ chức Lễ truy tặng danh hiệu vinh dự Nhà nước "Bà mẹ Việt Nam anh hùng" và trao tặng Huân chương Độc lập cho các gia đình có nhiều liệt sĩ hi sinh trong kháng chiến bảo vệ Tổ quốc.

Ngành đã tích cực chỉ đạo, phối hợp tổ chức các hoạt động "Đền ơn đáp nghĩa", tham mưu tổ chức hiệu quả các hoạt động chăm sóc, tri ân NCC với cách mạng và thân nhân dịp Tết Nguyên đán Canh Tý và kỷ niệm 73 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2020); tập trung thực hiện các hoạt động hỗ trợ nâng cao đời sống NCC và gia đình; xây dựng xã, phường, thị trấn được công nhận làm tốt công tác thương binh, liệt sĩ, NCC. 

Ngành cũng đã phối hợp với cấp ủy, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc các cấp đẩy mạnh huy động nguồn lực để thực hiện mục tiêu xóa nghèo cho hộ nghèo có thành viên là NCC với cách mạng. Còn một số hộ có hoàn cảnh khó khăn, nhiều thành viên nhưng có ít nhân lực tham gia lao động, sản xuất để tạo ra thu nhập; nhiều đối tượng tuổi cao, sức yếu, thường xuyên ốm đau phải đi viện điều trị dài ngày… nên công tác hỗ trợ xóa nghèo gặp nhiều khó khăn.

Thời gian tới, ngành LĐ-TB&XH sẽ tích cực phối hợp huy động kinh phí để hỗ trợ xóa nghèo cho 100% hộ nghèo có thành viên là NCC với cách mạng, phấn đấu hoàn thành mục tiêu 100% hộ NCC với cách mạng có mức sống bằng hoặc cao hơn mức sống trung bình của người dân nơi cư trú.

Cùng với việc thực hiện các chính sách ưu đãi của Đảng và Nhà nước, cấp ủy, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc và đoàn thể các cấp, các đơn vị quân đội, công an, doanh nghiệp và các cá nhân trong, ngoài tỉnh đã tích cực tham gia các phong trào "Đền ơn đáp nghĩa", "Toàn dân chăm sóc các gia đình thương binh, liệt sĩ và NCC với cách mạng" với nhiều hoạt động cụ thể, thiết thực, như: Xây nhà tình nghĩa, lập Quỹ Đền ơn đáp nghĩa, tặng sổ tiết kiệm tình nghĩa, phụng dưỡng các Bà mẹ Việt Nam anh hùng, ổn định đời sống thương, bệnh binh nặng, chăm sóc bố mẹ liệt sĩ già yếu cô đơn, con liệt sĩ...

Thanh Hóa chung tay chăm lo Tết cho người có công - Ảnh 3.

Tặng Bằng khen, Giấy khen cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác ngành năm 2020

Để đạt mục tiêu 100% gia đình NCC có mức sống cao hơn mức sống trung bình của nhân dân nơi cư trú; giải quyết căn bản việc xác nhận hồ sơ tồn đọng xác nhận NCC với cách mạng. Những năm qua, các cấp ủy Đảng, chính quyền, đoàn thể và nhân dân các dân tộc tỉnh Thanh Hóa đã không ngừng nỗ lực, cố gắng trong việc thực hiện chính sách và đồng bộ các nhiệm vụ, giải pháp chăm lo cho NCC. 

Phong trào "Đền ơn đáp nghĩa", chăm sóc NCC ở Thanh Hóa đã thực sự trở thành phong trào sâu rộng trong các tầng lớp nhân dân, tổ chức xã hội, các cấp, ngành với nhiều hình thức phong phú, sáng tạo, trở thành nét đẹp văn hóa trong đời sống xã hội. Những tình cảm và việc làm thiết thực đó đã góp phần chăm lo đời sống vật chất và tinh thần NCC với cách mạng, thể hiện sâu sắc tính ưu việt và bản chất tốt đẹp của chế độ ta, góp phần củng cố niềm tin của nhân dân vào sự lãnh đạo của Đảng, sự quản lý của Nhà nước, góp phần tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân tộc, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, tạo điều kiện thuận lợi để đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Thanh Hóa.

* Giám đốc cho biết Thanh Hóa đã thực hiện đồng bộ các nhiệm vụ, giải pháp chăm lo cho NCC như thế nào?

- Nhiều năm qua, Thanh Hóa luôn đẩy mạnh phong trào "Toàn dân chăm sóc các gia đình thương binh, liệt sĩ và NCC với cách mạng". Ngoài chế độ trợ cấp, phụ cấp, các cấp, ngành, địa phương trong tỉnh đã quan tâm chăm lo cho NCC bằng các chính sách ưu đãi cụ thể, như: Chăm sóc sức khỏe, ưu tiên giao đất sản xuất, hỗ trợ cải thiện về nhà ở, đất ở, các chương trình dạy nghề, tạo việc làm; thực hiện chính sách về giáo dục, đào tạo; nâng cấp, mở rộng hệ thống cơ sở dịch vụ và sự nghiệp phục vụ thương binh; đẩy mạnh tìm kiếm và quy tập hài cốt liệt sĩ; xây dựng và tu bổ, tôn tạo nghĩa trang liệt sĩ, tạo điều kiện thuận lợi để gia đình liệt sĩ thăm viếng phần mộ tại các nghĩa trang… 

Thanh Hóa chung tay chăm lo Tết cho người có công - Ảnh 4.

Thời gian tới, Thanh Hóa tiếp tục quán triệt, triển khai thực hiện tốt các chế độ, chính sách ưu đãi đối với NCC với cách mạng, tích cực, chủ động tham gia nghiên cứu, tổng hợp những bất cập, hạn chế trong việc tổ chức triển khai thực hiện các quy định về chính sách đối với người có công để kiến nghị Chính phủ, các Bộ, ngành Trung ương điều chỉnh kịp thời. Đẩy mạnh phong trào "Toàn dân chăm sóc các gia đình thương binh, liệt sĩ và NCC với cách mạng", bảo đảm thiết thực, sâu rộng, hiệu quả; huy động sự tham gia của các cấp, ngành và toàn xã hội trong việc xây dựng và phát triển Quỹ Đền ơn đáp nghĩa. Thường xuyên quan tâm, nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của NCC, kiến nghị cấp ủy và cơ quan nhà nước có thẩm quyền kịp thời giải quyết các vấn đề liên quan, bảo đảm quyền lợi của NCC.

Tiếp tục tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp ủy Đảng, chính quyền, sự phối hợp của các tổ chức đoàn thể trong công tác thực hiện chính sách đối với NCC. Phát huy vai trò của các cấp, ngành, các tổ chức chính trị xã hội, người đứng đầu cơ quan trong việc tham gia giám sát thực hiện chính sách NCC. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức của toàn xã hội. Giải quyết kịp thời các đơn thư của người dân. Quản lý chặt chẽ đối tượng thụ hưởng chính sách ưu đãi NCC; chỉ đạo các địa phương giải quyết kịp thời các hồ sơ theo đúng quy định, không để hồ sơ tồn đọng tại cơ quan quản lý các cấp. 

Đồng thời, thường xuyên kiểm tra, thanh tra thực hiện chính sách NCC nhằm phát hiện những sai sót và đề nghị xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật. Bên cạnh nguồn lực của Nhà nước, các cấp, ngành, địa phương tiếp tục đẩy mạnh xã hội hóa, huy động toàn xã hội cùng tham gia chung tay góp sức chăm sóc ngày càng tốt hơn đời sống của gia đình NCC; triển khai phong trào đền ơn đáp nghĩa, uống nước nhớ nguồn một cách sâu rộng, mạnh mẽ trong các tầng lớp nhân dân, các địa phương, đơn vị trong toàn tỉnh... 

Thanh Hóa phấn đấu 100% hộ NCC luôn có mức sống bằng hoặc cao hơn mức sống trung bình của cộng đồng dân cư nơi cư trú, thân nhân liệt sĩ và NCC được thụ hưởng đầy đủ, kịp thời mọi chế độ chính sách ưu đãi của Đảng và Nhà nước, hoàn thành việc hỗ trợ cải thiện nhà ở cho NCC; tiếp tục đẩy mạnh phong trào "Toàn dân chăm sóc các gia đình thương binh, liệt sĩ và NCC với cách mạng".

Nhân dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, Sở LĐ-TB&XH đã tham mưu với UBND tỉnh Thanh Hóa về việc thăm, tặng quà dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021 tặng quà Tết cho NCC và thân nhân; tích cực phối hợp với các huyện, thị xã, thành phố kịp thời tiếp nhận quà của Chủ tịch Nước và tỉnh tặng các gia đình chính sách, NCC.

THU HƯƠNG (Thực hiện)

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›