THỨ BẨY, NGÀY 23 THÁNG 09 NĂM 2023 10:29

Thanh Hoá công bố chỉ số năng lực cạnh tranh năm 2022

(Dân sinh) - Chiều 24/4, UBND tỉnh Thanh Hóa đã tổ chức Hội nghị công bố Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp sở, ban, ngành cấp tỉnh và UBND cấp huyện (DDCI) tỉnh Thanh Hóa năm 2022.

Phát biểu tại hội nghị, ông Phạm Tấn Công, Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch VCCI, Phó Chủ tịch Hội đồng Tư vấn cải cách thủ tục hành chính của Thủ tướng Chính phủ nhấn mạnh, kể từ khi tỉnh Thanh Hóa triển khai đề án DDCI năm 2021 đã khẳng định, địa phương đã có những quyết tâm trong việc giám sát, cải thiện chất lượng thực thi tại cơ sở. Các chỉ số, thứ bậc xếp hạng từ bộ chỉ số này sẽ là cơ sở để các đơn vị nhìn nhận lại mức độ hoàn thành công việc của mình, những hạn chế cần khắc phục, hướng tới mấu chốt tạo lập môi trường đầu tư kinh doanh thuận lợi cho DN.

Toàn cảnh lễ công bố kết quả DDCI Thanh Hóa 2022

Toàn cảnh lễ công bố kết quả DDCI Thanh Hóa 2022

Chủ tịch VCCI Phạm Tấn Công cũng thông tin, hiện nay tại Thanh Hoá đã và đang hình thành, đón nhận các dự án, DN, tập đoàn lớn. Việc tỉnh có những phương án quyết liệt để cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh sẽ là cơ hội để các DN phát triển lớn mạnh trong thời gian tới.

Theo ông Nguyễn Hoài Nam, Phó Giám đốc VCCI Thanh Hoá cho biết, Bộ chỉ số DDCI Thanh Hoá năm 2022 vẫn giữ nguyên 8 thành phần: Tính minh bạch và tiếp cận thông tin, tính năng động và vai trò của người đứng đầu, chi phí thời gian, chi phí không chính thức, cạnh tranh bình đẳng, hỗ trợ DN, thiết chế pháp lý, tiếp cận đất đai. Trong đó, các chỉ số từ 1 đến 7 được dùng để chấm điểm, xếp hạng đối với nhóm 25 các sở, ban, ngành cấp tỉnh; các chỉ số từ 1 đến 8 được dùng để chấm điểm, xếp hạng đối với nhóm 27 UBND cấp huyện, thị xã, thành phố.

Ông Đỗ Minh Tuấn, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa phát biểu tại hội nghị

Ông Đỗ Minh Tuấn, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa phát biểu tại hội nghị

Theo kết quả công bố Bộ chỉ số DDCI Thanh Hóa năm 2022, ở khối các huyện, thị xã, thành phố, có 6 đơn vị xếp ở nhóm tốt gồm UBND các huyện: Thọ Xuân, Như Thanh, Sầm Sơn, Hoằng Hoá, Nga Sơn, Quảng Xương. Trong đó, UBND huyện Thọ Xuân tiếp tục giữ vị trí đầu bảng với số điểm 90,03 điểm. Có 11 đơn vị xếp thứ hạng khá và 9 đơn vị xếp ở thứ hạng trung bình. Có 1 địa phương là UBND thị xã Nghi Sơn xếp ở thứ hạng chưa tốt.

Khối các huyện, thị xã, thành phố có 14/27 đơn vị có sự cải thiện điểm số, trong đó ba đơn vị có mức độ cải thiện ấn tượng nhất là: huyện Quảng Xương, huyện Vĩnh Lộc và huyện Bá Thước. Mỗi đơn vị có điểm số tăng tới 23-24 điểm so với năm trước...

AB

Ở khối các sở, ngành, kết quả khảo sát DDCI 2022 ghi nhận Cục Hải quan là đơn vị dẫn đầu, với 85,10 điểm. Vị trí thứ 2 và thứ 3 thuộc về Sở Công thương và Sở Thông tin và Truyền thông, với lần lượt 80,77 và 80,18 điểm. Sở Tài nguyên và Môi trường là đơn vị đứng cuối bảng, với 45,16 điểm. Đây cũng là đơn vị duy nhất ở nhóm “Chưa tốt”... 

Thông tin tại hội nghị, theo ông Cao Tiến Đoan, Chủ tịch Hiệp hội DN tỉnh Thanh Hoá cho biết: Qua năm đầu tiên triển khai đánh giá DDCI đã tạo “sức nóng” để các sở, ngành, địa phương trong tỉnh nhìn nhận lại chất lượng điều hành của đơn vị mình. Từ đó có những giải pháp mạnh mẽ, nhất là những quyết sách tác động trực tiếp đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của DN, nhằm tạo môi trường thông thoáng, thu hút đầu tư lớn hơn.

Đánh giá cao kết quả từ sự ghi nhận và đánh giá của cộng đồng DN, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa, ông Đỗ Minh Tuấn đã chúc mừng các sở, ban, ngành, UBND cấp huyện đã đạt kết quả cao đồng thời đề nghị những đơn vị có kết quả chưa được như kỳ vọng sẽ tiếp tục nỗ lực, cố gắng hơn để nâng cao chỉ số DDCI trong năm 2023.

ACB

Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa cũng khẳng định, qua báo cáo kết quả DDCI Thanh Hóa năm 2022 đã công bố và ý kiến tham luận của các đại biểu tại hội nghị, có thể thấy, số liệu công bố DDCI năm 2022 của tỉnh Thanh Hóa cơ bản đã phản ánh trung thực, khách quan và đã phân tích được bức tranh về năng lực cạnh tranh của các sở, ban, ngành cấp tỉnh, UBND cấp huyện trên địa bàn tỉnh. Kết quả xếp hạng DDCI năm 2022 đã góp phần phản ánh rõ tình hình thực hiện nhiệm vụ của các cơ quan, đơn vị, địa phương; những ưu, nhược điểm trong thực thi công vụ; đồng thời nói lên trách nhiệm, nhận thức của các cơ quan, đơn vị, địa phương trong công tác cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh của tỉnh; sự hưởng ứng, ủng hộ và tham gia khảo sát của các DN đang dần tăng lên...

Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa cũng đề nghị các cấp, các ngành, đơn vị, địa phương, VCCI Thanh Hóa và cộng đồng DN tiếp tục thực hiện kịp thời, đầy đủ, nhất quán và hiệu quả các nhiệm vụ, giải pháp về cải cách hành chính, cải thiện mạnh mẽ môi trường đầu tư kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh. Cải thiện thứ hạng PCI; giữ vững và tiếp tục cải thiện Chỉ số cải cách hành chính (PAR INDEX); Chỉ số hài lòng (SIPAS); Chỉ số Hiệu quả quản trị và hành chính công (PAPI)...

Bí thư Tỉnh ủy Thanh Hóa Đỗ Trọng Hưng và Chủ tịch VCCI Phạm Tấn Công trao biểu trưng cho các đơn vị top đầu khối UBDN các huyện.

Bí thư Tỉnh ủy Thanh Hóa Đỗ Trọng Hưng và Chủ tịch VCCI Phạm Tấn Công trao biểu trưng cho các đơn vị top đầu khối UBDN các huyện.

Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa Đỗ Minh Tuấn và Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh Lê Tiến Lam trao biểu trưng top đầu cho nhóm các sở, ngành.

Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa Đỗ Minh Tuấn và Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh Lê Tiến Lam trao biểu trưng top đầu cho nhóm các sở, ngành.

Các sở, ngành, đơn vị, địa phương cần nghiên cứu kỹ kết quả Chỉ số DDCI tỉnh Thanh Hóa năm 2022 và các khuyến nghị của VCCI Thanh Hóa tại Báo cáo kết quả DDCI năm 2022. Tập trung phân tích, đánh giá để phát huy những kết quả tốt, có giải pháp khắc phục những tồn tại, hạn chế; từ đó, xây dựng kế hoạch, biện pháp cụ thể nhằm nâng cao điểm số, thứ hạng chỉ số năng lực cạnh tranh của đơn vị, địa phương mình trong thời gian tới; đẩy mạnh phong trào thi đua cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh...

VCCI Thanh Hóa tiếp tục nâng cao trách nhiệm trong hoạt động điều tra, khảo sát, đánh giá, để kết quả DDCI tỉnh Thanh Hóa bảo đảm thực chất, khách quan, minh bạch, là công cụ tin cậy để đánh giá hiệu quả điều hành kinh tế của các sở, ngành, huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh.

QUÁCH TUẤN

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh