Thanh Hóa: Công ty nợ tiền mía, người dân “cầu cứu” Chủ tịch tỉnh

17:09 - 06/11/2019

(Dân sinh) - Liên quan đến sự việc người dân sau khi thu hoạch mía và bán mía nguyên liệu cho Công ty Cổ phần mía đường Nông Cống đã hơn 6 tháng không được nhà máy thanh toán tiền, ngày 3/11, đại diện các chủ hợp đồng và người dân trồng mía ở xã Công Chính, Công Bình, Yên Mỹ huyện Nông Cống và xã Yên Lạc huyện Như Thanh (Thanh Hóa) đã phải viết Đơn khiếu nại cầu cứu Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa.

Trong đơn khiếu nại gửi Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa, đại diện các chủ hợp đồng và các hộ dân nêu với các nội dung chủ yếu: "Các hộ dân trồng mía chúng tôi nhận khoán đất với Nhà nước tại Công ty TNHH hai thành viên ứng dụng Công nghệ cao Nông nghiệp và Thực phẩm sữa Yên Mỹ (gọi tắt là Công ty Yên Mỹ). Được Công ty ủy quyền, chúng tôi có các chủ đại diện hợp đồng trồng mía ký kết với Công ty Cổ phần mía đường Nông Cống vụ ép 2018-2019. Do không được Công ty Cổ phần Mía đường Nông Cống thanh toán tiền bán mía nguyên liệu, người dân đã nhiều lần đến công ty đòi nợ và có đơn gửi UBND, Huyện ủy Nông Cống nhưng vẫn không được giải quyết…

Đơn khiếu nại của các hộ dân trồng mía gửi Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa

Hàng trăm hộ dân khốn khổ vì nợ đầu tư tiền làm đất, mua mía giống từ tháng 1-2/2018 cho đến nay, tiền đầu tư mua phân bón chăm sóc cho mía người dân phải chịu lãi ngoài và cả những người làm công giúp dân thu hoạch từ tháng 12/2018 đến nay cũng phải chịu chung cảnh ngộ vì người dân không có tiền để trả…

Sau hơn 6 tháng, Công ty Cổ phần Mía đường Nông Cống không trả khiến hàng trăm hộ dân khốn khổ vì lao động quần quật cả năm chỉ trông chờ vào số tiền bán mía để trang trải cuộc sống và tái đầu tư. Trong đơn khiếu nại, đại diện các chủ hợp đồng và các hộ dân cũng mong muốn Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa có biện pháp chỉ đạo để Công ty Cổ phần Mía đường Nông Cống sớm trả tiền cho người dân và cam kết không tái diễn như trên vào vụ sau…" – nội dung đơn nêu.

Biên bản xác nhận công nợ của Công ty Cổ phần mía đường Nông Cống với các chủ hợp đồng đại diện cho người dân

Liên quan đến sự việc này, trước đó, như Báo Dân Sinh đã phản ánh, trong nhiều năm qua, hàng trăm hộ dân trồng mía đã phải thuê đất của Nông trường Yên Mỹ, nay sát nhập là Công ty TNHH hai thành viên ứng dụng Công nghệ cao Nông nghiệp và Thực phẩm sữa Yên Mỹ (gọi tắt là Công ty Yên Mỹ) để trồng mía với giá hơn 3,3 triệu đồng/ha/năm. Ngày 25/6/2018, Công ty Cổ phần mía đường Nông Cống ký 5 hợp đồng với 5 người chủ hợp đồng là đội trưởng các đội sản xuất đại diện cho các hộ dân trồng mía về việc trồng và thu mua mía nguyên liệu vụ ép 2018-2019. Sau khi vụ ép kết thúc, công ty sẽ thanh toán tiền cho 5 chủ hợp đồng trên để các chủ hợp đồng này thanh toán lại cho người dân.

Thanh Hóa: Công ty nợ tiền mía, người dân “cầu cứu” Chủ tịch tỉnh - Ảnh 3.

Nhiều diện tích mía của người dân chuẩn bị bước vào vụ ép 2019-2020

Theo biên bản hợp đồng đã được ký kết, sau khi thu hoạch mía kết thúc từ 7 đến 10 ngày, phía Công ty Cổ phần mía đường Nông Cống sẽ phải làm các thủ tục thanh toán tiền cho người trồng mía. Thế nhưng từ sau ngày kết thúc thu hoạch mía ngày 4/4/2019 đến nay Công ty Cổ phần mía đường Nông Cống vẫn khước từ thanh toán số tiền 2,9 tỷ đồng như hợp đồng đã thỏa thuận.

Ông Nguyễn Trọng Hải, Tổng giám đốc Công ty cổ phẩn mía đường Nông Cống cho biết: "Việc công ty nợ 2,9 tỉ đồng tiền mua mía nguyên liệu vụ ép 2018-2019 là có thật. Vụ mía 2018-2019, chúng tôi có nợ Công ty Yên Mỹ tiền mua mía nguyên liệu 2,9 tỉ đồng nhưng công ty này cũng đang nợ chúng tôi 2,2 tỉ đồng. Tuy nhiên, khoản nợ 2,9 tỷ này là nợ của Công ty Yên Mỹ chứ chúng tôi không nợ người dân trồng mía. Sau khi đối trừ công nợ, chúng tôi có nợ Công ty Yên Mỹ 700 triệu đồng và bên đó cũng đã lấy một nửa, hiện chỉ còn nợ khoảng 300-400 triệu đồng thôi" - ông Hải nói.

"Năm chủ hợp đồng trên là đội trưởng các đội sản xuất của Công ty Yên Mỹ, được công ty này ủy quyền ký hợp đồng với nhà máy. Công ty Yên Mỹ mà trước đây là nông trường Yên Mỹ giao khoán đất cho người dân để sản xuất. Vì thế, chúng tôi sẽ trả tiền cho Công ty Yên Mỹ và công ty này có trách nhiệm trả tiền cho người dân" – ông Hải thông tin.

Ông Hải cũng cho biết thêm, do thời điểm hiện tại phía Công ty mía đường Nông Cống đang gặp khó khăn, nếu Nông trường Yên Mỹ mà không sát nhập thành công ty hai thành viên, diện tích đất trồng mía nguyên liệu không bị giảm chúng tôi vẫn khoanh nợ, không thu hồi công nợ, tiếp tục đầu tư và trả tiền đủ cho người dân. Tuy nhiên đến nay diện tích trồng mía nguyên liệu bị giảm, phía công ty Yên Mỹ lại sát nhập mới nên Công ty cổ phần mía đường Nông Cống buộc phải thu hồi công nợ.

Trong khi đó, ông Mai Văn Nho, trước đây là Giám đốc nông trường Yên Mỹ, hiện là Phó giám đốc Công ty Yên Mỹ cho biết: Khoản nợ 2,2 tỷ với nhà máy đường là đúng. Người dân thuê đất của Công ty Yên Mỹ trồng mía và ký hợp đồng mua bán nguyên liệu mía với Công ty Đường Nông Cống là hợp đồng dân sự giữa 2 bên, không liên quan đến Công ty Yên Mỹ. Còn số tiền nợ 2,2 tỷ đồng từ nhiều năm trước, Công ty Yên Mỹ đã chốt khoanh nợ và có lộ trình trả nợ cho Công ty Cổ phần mía đường Nông Cống. Công ty Yên Mỹ không hợp đồng với công ty đường, mà đại diện các hộ hợp đồng trực tiếp thôi. Các hộ dân không có nợ thì Công ty Đường Nông Cống phải thanh toán thôi" – ông Nho thông tin.

MỘC MIÊN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›