THỨ SÁU, NGÀY 01 THÁNG 07 NĂM 2022 11:49

Thanh Hóa dâng hương tưởng niệm 50 năm ngày các giáo viên và học sinh hy sinh trên công trường đắp đê sông Mã

Sáng 14/6, Đoàn đại biểu tỉnh Thanh Hóa do ông Đỗ Trọng Hưng, Bí thư Tỉnh ủy làm trưởng đoàn đã đến đặt vòng hoa, dâng hương tưởng niệm 50 năm ngày các giáo viên và học sinh hy sinh trên công trường đắp đê sông Mã 14/6/1972 - 14/6/2022.

Trong cuộc kháng chiến chống đế quốc Mỹ cứu nước, cầu Hàm Rồng - Sông Mã là vị trí chiến lược vô cùng quan trọng, được coi như “yết hầu” giao thông và trở thành một mục tiêu tấn công của không quân Hoa Kỳ, nhằm ngăn chặn sự chi viện của quân và dân Miền Bắc cho đồng bảo Miền nam ruột thịt.

Lễ dâng hương tưởng niệm các giáo viên và học sinh hy sinh trên công trường đắp đê sông Mã

Lễ dâng hương tưởng niệm các giáo viên và học sinh hy sinh trên công trường đắp đê sông Mã

Từ đầu năm 1972, đế quốc Mỹ đã điên cuồng leo thang đánh phá ra Miền Bắc, chúng đã huy động một lực lượng không quân, hải quân lớn đánh phá ác liệt các vùng đông dân của tỉnh Thanh Hóa, đặc biệt là khu vực cầu Hàm Rồng - Sông Mã.

Vào khoảng 8 giờ ngày 14/6/1972, máy bay Mỹ từ cửa biển lao thẳng về phía cầu Hàm Rồng, dội bom xuống gần 2.000 giáo viên, học sinh trường Y sỹ, trường Sư phạm 7+3 thị xã Thanh Hóa và dân công các huyện Đông Sơn, Hoằng Hóa đang đắp đê cách chân cầu Hàm Rồng chừng 1km. Sau 24 loạt bom trải dài cả cây số đã khiến nhiều người hy sinh tại chỗ, nhiều người vào được hầm trú ẩn cũng hy sinh vì bom rơi trúng hầm hoặc bị thương do sức ép của bom đạn...

Trong khói, bụi mù mịt và hoang tàn của bom đạn, 64 thầy giáo, cô giáo, các anh, các chị học sinh của trường Y sỹ và trường Sư phạm 7+3 Thanh Hóa đã hy sinh. Đó là những chàng trai, cô gái lúc ngã xuống khi tuổi đời còn rất trẻ, phần lớn ở tuổi đôi mươi mang trong mình bầu nhiệt huyết, hoài bão, ước mơ và lý tưởng cao đẹp của mình cống hiến cho sự nghiệp cứu người, trồng người như tâm nguyện.... Các anh, các chị ngã xuống như bài ca bất tử, mãi mãi tuổi thanh xuân, cùng với máu xương của hàng vạn liệt sỹ, thương binh, bệnh binh đã góp phần tô thắm thêm màu cờ của Tổ quốc.

Trong niềm xúc động, lãnh đạo tỉnh Thanh Hóa, cán bộ công chức, viên chức các đoàn thể chính trị - xã hội, đoàn viên thanh niên TP Thanh Hoá đã dâng nén hương thơm tưởng nhớ và tri ân những người con của quê hương, đất nước anh dũng hy sinh vì sự nghiệp giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước.

MỘC MIÊN

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh