THỨ BA, NGÀY 17 THÁNG 05 NĂM 2022 10:53

Thanh Hóa: Đang xét xử 5 cựu cán bộ "hô biến" lúa thành hoa ly

(Dân sinh) - Sáng 10/8, Tòa án nhân dân tỉnh Thanh Hóa đã mở lại phiên tòa hình sự, xét xử sơ thẩm vụ án "hô biến" lúa thành hoa ly sau gần 1 tháng phiên tòa bị hoãn do nhiều bị cáo và người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan vắng mặt không lý do.

Các bị cáo đưa ra xét xử liên quan đến việc thực hiện kiểm kê, bồi thường giải phóng mặt bằng dự án khu đô thị Đông Hải, phường Đông Hải, TP Thanh Hóa gồm: Nguyễn Văn Đức (33 tuổi), Dương Văn Trung (30 tuổi), đều là nguyên cán bộ Ban Giải phóng mặt bằng - Tái định cư TP Thanh Hóa; Phạm Tiến Độ (64 tuổi), nguyên Trưởng phố Lễ Môn, phường Đông Hải; Tống Quang Thái (44 tuổi), nguyên Phó giám đốc Ban Giải phóng mặt bằng - Tái định cư TP Thanh Hóa và Khâu Thị Phượng (39 tuổi), nguyên Phó chủ tịch UBND phường Đông Hải.

Thanh Hóa: Đang xét xử 5 cán bộ "hô biến" đất trồng lúa thành đất trồng hoa ly - Ảnh 1.

Các bị cáo tại phiên tòa.

Trong đó, Tống Quang Thái và Khâu Thị Phượng bị truy tố về tội "Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng". Các bị cáo còn lại bị truy tố về tội "Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ".

Theo cáo trạng của Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh TP Thanh Hóa, trong quá trình thực hiện nhiệm vụ kiểm kê, giải phóng mặt bằng đối với diện tích đất thu hồi tại phố Lễ Môn và Sơn Vạn (phường Đông Hải, TP Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa), lợi dụng sự sơ hở, thiếu kiểm tra trong quá trình xét duyệt hồ sơ bồi thường GPMB, Nguyễn Văn Đức - Tổ trưởng tổ kiểm kê đã cùng Dương Văn Trung - cán bộ tổ kiểm kê câu kết, thỏa thuận chuyển đổi hoa màu từ lúa, rau ngổ thành hoa ly đối với 49 hộ dân có đất bị thu hồi, nhằm mục đích lấy tiền đền bù cao hơn.

Để thực hiện hành vi của mình, Đức và Trung đã tẩy xóa biên bản kiểm kê và ghi đè lên phần hoa màu là hoa ly củ, ghi khống biên bản phần hoa màu là hoa ly, gây thiệt hại cho ngân sách nhà nước hơn 1,4 tỉ đồng.

Tổng Quanh Thái và Khâu Thị Phượng đều được phân công nhiệm vụ phụ trách công tác giải phóng mặt bằng dự án số 2, khu đô thị Đông Hải, trực tiếp chỉ đạo cán bộ trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, nhưng không làm hết chức trách nhiệm vụ được giao; quá tin tưởng vào cán bộ cấp dưới nên đã không thực hiện việc kiểm tra, giám sát, tạo sơ hở để Đức và Trung trong quá trình thực hiện nhiệm vụ đã được sửa chữa, lập khống hồ sơ bồi thường. Hành vi của Tống Quang Thái gây thiệt hại cho ngân sách nhà nước là 1,4 tỉ đồng; Khâu Thị Phượng hơn 469 triệu đồng.

Tại phiên tòa, sau phần làm thủ tục, thẩm tra lý lịch bị cáo và những người được triệu tập, bị cáo Nguyễn Văn Đức và Tống Quang Thái cũng như luật sư bào chữa cho bị cáo Khâu Thị Phượng đã yêu cầu tòa triệu tập điều tra viên liên quan tới vụ án, các cán bộ liên quan của UBND TP Thanh Hóa, trong đó đáng chú ý có ông Vũ Đức Kính, Phó chủ tịch UBND TP Thanh Hóa – Chủ tịch Hội đồng GPMB dự án trên (hiện đã chuyển công tác làm Chủ tịch UBND huyện Triệu Sơn, tỉnh Thanh Hóa.

Sau phần hội ý, Chủ tọa phiên tòa là ông Hà Huy Hùng, Phó chánh án TAND tỉnh Thanh Hóa quyết định cho phiên tòa tiếp tục diễn ra, bởi những người vắng mặt không ảnh hưởng tới quá trình xét xử.

Báo Dân Sinh sẽ tiếp tục cập nhật.

MỘC MIÊN

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Tin nên đọc
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh