THỨ TƯ, NGÀY 30 THÁNG 11 NĂM 2022 11:23

Thanh Hoá: Đẩy nhanh Đề án hỗ trợ NCC về nhà ở và đẩy lùi nạn tín dụng đen

Ngày 13/12, trong ngày làm việc thứ 3, kỳ họp thứ 7, HĐND tỉnh Thanh Hoá khóa XVII, các đại biểu đã chất vấn Giám đốc Sở Xây dựng xung quanh việc thực hiện “Đề án hỗ trợ người có công (NCC) với cách mạng về nhà ở trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa” và chất vấn Giám đốc Công an tỉnh về vấn nạn tín dụng đen diễn ra trên địa bàn tỉnh Thanh Hoá.

Toàn cảnh kỳ họp HĐND tỉnh Thanh Hoá

Đẩy nhanh thực hiện Đề án hỗ trợ Người có công về nhà ở

Theo báo cáo của Sở Xây dựng Thanh Hoá, thực hiện “Đề án hỗ trợ NCC với cách mạng về nhà ở trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa" theo Quyết định số 22/2013/QĐ-TTg ngày 26/4/2013 của Thủ tướng Chính phủ, Thanh Hóa có 18.847 hộ đủ điều kiện được hỗ trợ về nhà ở, trong đó có 8.466 hộ xây mới và 10.381 hộ sửa chữa với tổng nguồn vốn Trung ương hỗ trợ là 539,36 tỷ đồng. Giai đoạn 1 (năm 2013) Thanh Hóa đã hoàn thành giải ngân 100% vốn của Trung ương hỗ trợ 1.232 hộ với tổng kinh phí 41.720 triệu đồng. Năm 2017, thực hiện giai đoạn 2 (2017 và 2018), toàn tỉnh rà soát lại và còn 25.157 hộ, trong đó có 11.704 hộ xây mới, 13.453 hộ sửa chữa bao gồm 25/27 huyện (Huyện Mường Lát và Quan Sơn đã hoàn thành giai đoạn 1). Tuy nhiên, đến tháng 11/2018, tỉnh Thanh Hoá mới có 19.111 hộ/25.157 hộ hoàn thành và đang thực hiện xây dựng, tỷ lệ giải ngân vốn đạt 45,57%, trong khi vốn Trung ương cấp đủ 100%. Như vậy, việc thực hiện hỗ trợ xây nhà ở cho NCC với cách mạng năm 2018 là không hoàn thành.

Từ số liệu của Sở Xây dựng - cơ quan thường trực thực hiện chính sách hỗ trợ xây nhà cho NCC về thực hiện “Đề án hỗ trợ NCC với cách mạng về nhà ở trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa", nhiều ý kiến của các đại biểu đã yêu cầu giám đốc Sở Xây dựng làm rõ vai trò, trách nhiệm của sở trong việc thực hiện đề án; và các giải pháp để trong năm 2019 phải hoàn thành hỗ trợ xây nhà cho NCC. 

Ông Đào Vũ Việt, Giám đốc Sở Xây dựng đưa ra nhiều giải pháp nhằm thực hiện tốt “Đề án hỗ trợ NCC với cách mạng về nhà ở trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa" 

Ông Đào Vũ Việt, Giám đốc Sở Xây dựng đã nhận rõ trách nhiệm của sở trong việc đôn đốc, kiểm tra, tổ chức thực hiện đề án chưa đạt được kế hoạch đề ra là do: Thời gian chờ vốn của Trung ương phân bổ về địa phương chậm kéo dài từ năm 2013 đến nay, số lượng hộ chưa được hỗ trợ xây nhà trên địa bàn còn lớn. Đến năm 2018 Trung ương mới cấp kinh phí nên thời gian thực hiện bị chậm. Bên cạnh đó, nguyên nhân chậm còn do một số hộ đi làm ăn xa không có mặt ở địa phương, nên khi rà soát không có tên trong danh sách, mãi đến sau này địa phương mới bổ sung, nên số liệu bị sai lệch và dư kinh phí hỗ trợ của Trung ương.

Để giải đẩy nhanh tiến độ thực hiện “Đề án hỗ trợ NCC với cách mạng về nhà ở trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa", thời gian tới, Sở Xây dựng sẽ tham mưu cho UBND tỉnh chỉ đạo các huyện chỉ đạo cơ sở, tổ dân phố hướng dẫn hộ dân hoàn thiện thủ tục xác nhận thời điểm để hoàn tất thủ tục pháp lý hỗ trợ cho các hộ nếu đủ điều kiện. Những vướng mắc vượt thẩm quyền, sở đã báo cáo Bộ Xây dựng xin ý kiến của Thủ tướng để giải quyết.

Đặc biệt, trong năm 2019, Sở Xây dựng sẽ rà soát chặt chẽ và nghiên cứu kỹ các văn bản, thực trạng và kiên quyết giải quyết dứt điểm những tồn tại, vướng mắc thuộc thẩm quyền. Sở Xây dựng sẽ đề xuất với tỉnh để giải ngân sớm cho các hộ khó khăn ứng trước 60% kinh phí theo quy định của Trung ương. Sở Xây dựng cũng đề nghị các cấp ủy, chính quyền địa phương, các tổ chức chính trị, xã hội cùng giúp đỡ để thực hiện tốt đề án.  

Trước những khó khăn, tồn tại trong thực hiện “Đề án hỗ trợ NCC với cách mạng về nhà ở trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa", ông Trịnh Văn Chiến, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Thanh Hoá cho hay: "Chính sách hỗ trợ làm nhà cho NCC và Nghị quyết 63 của Chính phủ là chính sách ưu việt, thể hiện trách nhiệm của thế hệ sau đối với những người đã hy sinh cho Tổ quốc".

Trên cơ sở đó, Chủ tịch HĐND tỉnh Thanh Hoá Trịnh Văn Chiến đề nghị Sở Xây dựng kiểm tra lại, báo cáo chính xác với HĐND và MTTQ tỉnh. Cùng với đó, kiểm tra lại nguồn vốn và công tác chỉ đạo, vốn Trung ương để giải quyết sớm những vướng mắc. Chủ tịch HĐND tỉnh Thanh Hoá yêu cầu kiểm tra ở các huyện và xử lý trách nhiệm của Chủ tịch UBND các cấp (xã, huyện) nếu để xảy ra chậm trễ, không hoàn thành.

Xiết chặt và đẩy lùi nạn tín dụng đen

Trong cùng ngày, Thiếu tướng Nguyễn Hải Trung, Giám đốc Công an tỉnh Thanh Hoá cũng đã trả lời nhiều đại biểu về vấn đề tín dụng đen đang diễn ra trên địa bàn. Giám đốc Công an tỉnh Thanh Hóa cho biết, Trên địa bàn toàn tỉnh hiện có 132 Công ty dịch vụ tài chính với 142 cơ sở. Những công ty dịch vụ tài chính quy mô lớn, phức tạp, có nhiều cơ sở hoạt động trên địa bàn. Ngoài ra, trên địa bàn còn hàng loạt các cơ sở dịch vụ cầm đồ hoạt động khá phức tạp và nhạy cảm.

Thiếu tướng Nguyễn Hải Trung, Giám đốc Công an tỉnh Thanh Hoá tại buổi chất vấn

Trong năm 2018, Công an tỉnh Thanh Hoá đã chuyển hồ sơ chuyển hồ sơ sang Viện kiểm sát khởi tố 31 vụ, 88 bị can có liên quan đến hoạt động tín dụng trái pháp luật; tiến hành kiểm tra, lập biên bản, xử lý vi phạm hành chính 97 trường hợp cơ sở kinh doanh dịch vụ cầm đồ và Cty dịch vụ tài chính và phạt tiền trên 100 triệu đồng. Đặc biệt, Công an tỉnh Thanh Hoá đã chủ trì triệt phá băng tín dụng đen Nam Long lớn nhất nước với mức tín dụng lên đến trên 500 tỉ đồng.

Hoạt động của tín dụng đen hết sức tinh vi, đăng ký dưới hình thức là Công ty dịch vụ tài chính, cho vay không thế chấp, hồ sơ mua bán tài sản, viết giấy nhận xin việc... nhưng thực ra là hoạt động tín dụng đen với lãi suất cao.

Hoạt động của tội phạm có liên quan đến các hình thức kinh doanh này thường rất tinh vi, nhiều thủ đoạn đối phó để tránh việc đấu tranh, xử lý của cơ quan chức năng. Các quy định về phát luật có liên quan đến hoạt động tính dụng chưa chặt chẽ, rõ ràng, chưa đủ mạnh để xử lý, ngăn chặn.

Với nạn tín dụng đen diễn ra trên địa bàn trong thời gian qua, nhiều đại biểu đã chất vấn Giám đốc Công an tỉnh về giải pháp để hạn chế tín dụng đen trong thời gian tới, có hay không việc cán bộ, chiến sỹ Công an đứng sau bảo kê tín dụng đen? Giám đốc Nguyễn Hải Trung cho biết: “Vấn đề tín dụng đen diễn ra trong thời gian qua không chỉ HĐND tỉnh Thanh Hoá quan tâm mà đây là vấn đề rất nóng ở nghị trường Quốc Hội đến tất cả các địa phương, cũng như Thủ tướng Chính phủ, Bộ Công an cũng chỉ đạo sát sao việc này. Việc phát sinh loại hình tín dụng đen có trách nhiệm của ngành Công an là chưa thực sự quyết liệt, cũng như có nhiều nguyên nhân về mặt cơ chế, luật pháp. Hầu hết các vụ đều có các đối tượng tiền án, tiền sự tham gia".

Trước HĐND tỉnh, Giám đốc Công an tỉnh Thanh Hóa nhấn mạnh: “Trong thời gian tới, sẽ kiên quyết siết chặt kỷ luật, kỷ cương trên tất cả các lĩnh vực. Nếu phát hiện các cán bộ, chiến sỹ có dấu hiệu bảo kê sẽ xử lý nghiêm theo đúng quy định”.

HOÀNG MINH

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Tin nên đọc
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh