THỨ NĂM, NGÀY 28 THÁNG 10 NĂM 2021 09:41

Thanh Hóa đẩy nhanh hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do dịch Covid-19

(Dân sinh) - Tỉnh Thanh Hóa đang nỗ lực đẩy nhanh thực hiện chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch Covid-19.

Theo báo cáo nhanh số 165/BC-SLĐTBXH tỉnh Thanh Hóa ngày 26/7 cho biết, thực hiện Nghị quyết số 68/NQ-CP ngày 1/7/2021 của Chính phủ và Quyết định số 23/2021/QĐ-TTg ngày 7/7/2021 của Thủ tướng Chính phủ, tỉnh Thanh Hóa đã ban hành nhiều văn bản để tổ chức triển khai thực hiện chính sách hỗ trợ trên địa bàn. 

Đến ngày 24/7, Sở LĐ-TB&XH tỉnh Thanh Hóa đã nhận được kế hoạch triển khai thực hiện Nghị quyết số 68 và Quyết định số 23 của 22/27 huyện, thị xã, thành phố.

Thanh Hóa đẩy nhanh hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 - Ảnh 1.

Người lao động làm việc tại Công ty XNK thủy sản Thanh Hóa

Nhiều huyện, thị xã, thành phố đã thành lập Ban chỉ đạo triển khai thực hiện chính sách hỗ trợ; đồng thời, tổ chức hội nghị triển khai kế hoạch, giao nhiệm vụ cụ thể cho từng phòng, ban, cơ quan, đơn vị có liên quan nhằm đưa chính sách đến với các đối tượng thụ hưởng một cách nhanh nhất.

Việc hỗ trợ lao động không có giao kết hợp đồng lao động (lao động tự do) và một số đối tượng đặc thù khác, Sở LĐ-TB&XH tỉnh Thanh Hóa đã xây dựng dự thảo Quyết định của UBND tỉnh về thực hiện chính sách hỗ trợ người lao động không có giao kết hợp đồng lao động (lao động tự do) và một số đối tượng đặc thù khác gặp khó khăn do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa theo quy định tại khoản 12 Mục II Nghị quyết số 68 gửi các sở, ban, ngành có liên quan tham gia ý kiến góp ý; dự kiến trình UBND tỉnh trước ngày 31/7.

Chính sách giảm mức đóng vào Quỹ bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, theo kết quả rà soát của Bảo hiểm xã hội tỉnh Thanh Hóa có 6.370 đơn vị, doanh nghiệp với 264.336 lao động được giảm mức đóng với tổng số tiền tạm tính giảm mức đóng 12 tháng (tính từ ngày 1/7/2021 đến 30/6/2022) là hơn 74,5 tỷ đồng.

Chính sách hỗ trợ viên chức hoạt động nghệ thuật và hỗ trợ người lao động là hướng dẫn viên du lịch. theo thông tin do Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Thanh Hóa cung cấp, dự kiến trên địa bàn có khoảng 295 người là viên chức hoạt động nghệ thuật và người lao động là hướng dẫn viên du lịch được hỗ trợ (gồm: 195 hướng dẫn viên du lịch và 100 viên chức hoạt động nghệ thuật); kinh phí hỗ trợ dự kiến là gần 1,1 tỷ đồng. Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch đang tiếp tục rà soát, thống kê số lượng cụ thể, báo cáo UBND tỉnh theo quy định.

Chính sách hỗ trợ người sử dụng lao động vay vốn để trả lương ngừng việc, trả lương phục hồi sản xuất, qua nắm bắt thông tin từ Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh Thanh Hóa, trên địa bàn có 3 doanh nghiệp có nhu cầu vay vốn để trả lương ngừng việc, trả lương phục hồi sản xuất, gồm: Công ty may Xuân Lam, huyện Thọ Xuân với nhu cầu vay 1,124.tỷ đồng;  Hợp tác xã Dịch vụ nông nghiệp xã Quảng Phú, huyện Thọ Xuân với nhu cầu vay là 83 triệu đồng; Công ty Cổ phần Xây lắp và dịch vụ điện Tín Nghĩa, xã Lương Sơn, huyện Thường Xuân với nhu cầu vay là 100 triệu đồng; Các đơn vị, doanh nghiệp hiện đang thiết lập hồ sơ đề nghị vay vốn, nếu đủ điều kiện sẽ giải ngân vốn vay theo quy định.

Chính sách hỗ trợ đối với trẻ em và người đang điều trị Covid-19, cách ly tế, theo số liệu do Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Thanh Hóa cung cấp, đến hết ngày 21/7 tỉnh Thanh Hóa có 299 trẻ em đã hoàn thành thời gian cách ly y tế tập trung, 105 trẻ em đang thực hiện cách ly y tế tập trung và 7 trẻ em đang điều trị Covid-19. Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Thanh Hóa và UBND các huyện, thị xã, thành phố đang rà soát, lập danh sách đối tượng đang điều trị Covid-19, cách ly tế và hướng dẫn thiết lập hồ sơ đề nghị hỗ trợ theo quy định.

Đối với việc trợ hộ kinh doanh, hiện nay, Chi cục thuế huyện, thị xã, khu vực đang rà soát, lập danh sách các hộ kinh doanh gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 để tổng hợp báo cáo Chủ tịch UBND cấp huyện xem xét, phê duyệt.

MỘC MIÊN

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Tin nên đọc
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh