Thanh Hóa: Đón bằng công nhận di tích lịch sử cấp Quốc gia hang Co Phương

21:07 - 26/07/2019

Ngày 26/7, tại hang Co Phương, xã Phú Lệ, huyện Quan Hóa đã tổ chức đón nhận Bằng xếp hạng Di tích cấp Quốc gia hang Co Phương.

Đại diện lãnh đạo tỉnh Thanh Hóa trao Bằng xếp hạng Di tích lịch sử Quốc gia

hang Co Phương cho Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Quan Hóa


Trong chiến tranh chống thực dân Pháp, hang Co Phương thuộc bản Sại, xã Phú Lệ, là địa điểm quan trọng. Đây vừa là kho, trạm quân lương, cũng là nơi trú quân của bộ đội, thanh niên xung phong (TNXP) và dân quân hỏa tuyến.

Ngày 2/4/1953, máy bay Pháp bất ngờ thay nhau quần thảo, thả bom tàn sát khu vực bản Sại, nhiều TNXP, dân quân hỏa tuyến đang ở độ tuổi thanh xuân đã anh dũng hy sinh khi đang làm nhiệm vụ vận chuyển lương thực, thực phẩm, mở đường phụ vụ các chiến dịch, trong đó có chiến dịch Thượng Lào.

Đặc biệt, tại hang Co Phương, bom đạn đã đánh sập cửa hang, làm 11 người thuộc tiểu đội dân công hỏa tuyến thuộc xã Thiệu Nguyên, huyện Thiệu Hóa đang trú ẩn trong hang bị vùi lấp và đã anh dũng hy sinh, 1 người bị thương nặng được chuyển đến Bệnh viện Hồi Xuân nhưng do vết thương quá nặng đã hy sinh, 1 người ra khỏi hang trước khi bom rơi nên đã sống sót. Trận bom giặc Pháp ném xuống xã Phú Lệ đã làm 24 người thuộc TNXP, dân quân hỏa tuyến huyện Thiệu Hóa hy sinh.

Năm 2012, UBND tỉnh Thanh Hóa đã lập quy hoạch, tôn tạo Khu Di tích lịch sử và xếp hạng Di tích lịch sử cách mạng cấp tỉnh vào năm 2012. Với những giá trị to lớn về lịch sử anh hùng cách mạng, hang Co Phương vừa được Bộ Văn hóa - Thể thaoDu lịch cấp bằng xếp hạng di tích lịch sử cấp quốc gia. Đây là địa chỉ đỏ giáo dục truyền thống anh hùng cho thế hệ trẻ, cũng là nơi thu hút du khách đến tham quan, tìm hiểu về di tích này.

Tại buổi lễ, thừa ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa ông Phạm Đăng Quyền đã trao Bằng xếp hạng Di tích lịch sử cấp Quốc gia hang Co Phương cho cho Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Quan Hóa

MỘC MIÊN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›