THỨ BẨY, NGÀY 13 THÁNG 08 NĂM 2022 01:20

Thanh Hóa gặp mặt, giao lưu điển hình tiên tiến có thành tích xuất sắc trong công tác “Đền ơn đáp nghĩa”

Nhân dịp kỷ niệm 75 năm ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2022), tối 26/7 UBND tỉnh Thanh Hóa và Sở LĐ-TB&XH tỉnh Thanh Hóa, Đài Phát thanh và Truyền hình Thanh Hóa đã tổ chức Chương trình giao lưu các điển hình tiên tiến là thương binh, gia đình liệt sĩ, người có công và các cơ quan, doanh nghiệp có thành tích xuất sắc trong công tác “Đền ơn đáp nghĩa”.

Chương trình gặp mặt, giao lưu có sự tham gia của các khách mời: Anh hùng Lực lượng vũ trang Nhân dân Phạm Văn Thọ, xã Định Hải, thị xã Nghi Sơn, thương binh hạng 3/4, nạn nhân chất độc hóa học da cam; Nhà văn Viên Lan Anh, Chi hội trưởng Chi hội Nhà văn Việt Nam tỉnh Thanh Hóa, con gái liệt sĩ Viên Đình Tuyển, quê ở xã Quảng Bình, huyện Quảng Xương, hy sinh tại chiến trường Quảng Trị năm 1972; Thương binh hạng 1/4 Lê Văn Dũng, Giám đốc Công ty TNHH một thành viên Hà Liên, huyện Hà Trung; Ông Dương Văn Huệ, Phó Giám đốc Sở LĐ-TB&XH tỉnh Thanh Hóa; Cựu chiến binh, thương binh hạng 4/4 Trịnh Xuân Lâm, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Tiên Sơn Thanh Hóa - người có nhiều đóng góp cho phong trào đền ơn đáp nghĩa; Bà Lê Thị Bốn ở xã Xuân Phong, huyện Thọ Xuân, có chồng và 2 con là nạn nhân chất độc da cam.

Empty
 Các đại biểu khách mời giao lưu tại chương trình

Các đại biểu khách mời giao lưu tại chương trình

Theo số liệu thống kê, Thanh Hoá hiện đang quản lý, chăm sóc, phụng dưỡng và thực hiện chính sách cho 349.469 người có công với cách mạng, trong đó có 4.630 Bà mẹ Việt Nam Anh hùng (94 Mẹ Việt Nam Anh hùng còn sống), 55.932 liệt sĩ; 860 cán bộ lão thành cách mạng, 444 cán bộ tiền khởi nghĩa, 43.571 thương binh; 15.959 bệnh binh; 14.539 người hoạt động kháng chiến và con đẻ của họ bị nhiễm chất độc hóa học; 1.065 người có công giúp đỡ cách mạng; 1.636 người hoạt động kháng chiến bị địch bắt tù đày; 210.833 người tham gia kháng chiến được tặng huân, huy chương.

Trong những năm qua, các cấp ủy Đảng, chính quyền Thanh Hoá luôn quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo triển khai thực hiện có hiệu quả các phong trào “Đền ơn đáp nghĩa”, “Uống nước nhớ nguồn”, “Toàn dân chăm sóc các gia đình thương binh, liệt sĩ và người có công với cách mạng” và đã trở thành những hoạt động thường xuyên, rộng khắp trong các tầng lớp nhân dân, các tổ chức xã hội, các cấp, các ngành, các địa phương và doanh nghiệp trên địa bàn với nhiều hình thức tổ chức, nhiều việc làm cụ thể, thiết thực, hết sức phong phú, sáng tạo, trở thành nét đẹp văn hóa trong đời sống xã hội...

 Các đại biểu tham gia tại chương trình

Các đại biểu tham gia tại chương trình

Từ các nguồn quỹ đã huy động được hơn 56 tỷ đồng, toàn tỉnh Thanh Hoá đã thực hiện hỗ trợ xây dựng mới 338 căn nhà tình nghĩa, sửa chữa 555 nhà với kinh phí hơn 7,3 tỷ đồng cùng hàng vạn suất quà thăm hỏi gia đình người có công với cách mạng; tặng 408 sổ tiết kiệm cho người có công với cách mạng. Đến nay, hầu hết người có công và thân nhân người có công đã được hưởng các ưu đãi về chăm sóc sức khỏe, giáo dục và đào tạo, giải quyết việc làm, cải thiện về nhà ở...

Tại chương trình giao lưu, các khách mời đã chia sẻ về những kỷ niệm chiến trường, thời khắc không quên trong cuộc kháng chiến cứu nước mà họ đã trải qua; ký ức khi nhận tin người thân hy sinh ở chiến trường và vượt qua nỗi đau, mất mát vươn lên trong cuộc sống, công tác; câu chuyện về những thương, bệnh binh đang hàng ngày phải đối mặt với khó khăn trong cuộc sống do sức khoẻ bởi di chứng chiến tranh để lại; ý chí tự lực, tự cường vượt lên thương tật, khó khăn, tiếp tục cống hiến sức lực, trí tuệ, trở thành những tấm gương sáng trong lao động, sản xuất, công tác, học tập; những việc làm ý nghĩa trong công tác đền ơn đáp nghĩa và chăm sóc người có công...

 Một trong những tiết mục văn nghệ đặc sắc tại chương trình

Một trong những tiết mục văn nghệ đặc sắc tại chương trình

Chương trình giao lưu nhằm tiếp tục tri ân, tôn vinh những đóng góp hy sinh của các thế hệ cha ông trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, bảo vệ tổ quốc; đồng thời tiếp tục khơi dậy tình cảm, trách nhiệm của thế hệ hôm nay với các anh hùng liệt sĩ, Mẹ Việt Nam anh hùng, các thương binh, bệnh binh, người có công với cách mạng, đúng với tinh thần “hiếu nghĩa bác ái” như lời căn dặn của Bác Hồ kính yêu.

Thông tin tại buổi gặp mặt, giao lưu, Ông Dương Văn Huệ, Phó Giám đốc Sở LĐ-TB&XH cho biết: "Thanh Hoá là địa phương có số lượng người có công lớn nhất cả nước, gần 35 nghìn người, suốt 75 năm qua thấm nhuần lời dạy của Bác, Đảng bộ và nhân dân Thanh Hoá có nhiều nỗ lực thực hiện chính sách đối với người có công với cách mạng. Đặc biệt là chính sách đã được luật hoá từ năm 1994 đến nay, sau 28 năm Thanh Hoá đã tổ chức thực hiện, xác nhận, đầy đủ kịp thời những đối tượng người có công, chi trả trợ cấp bảo đảm đời sống an sinh xã hội. Thông qua chính sách an sinh xã hội đã góp phần xây dựng thế trận lòng dân tăng cường niềm tin của Đảng đối với dân"- ông Huệ nói.

Theo Phó Giám đốc Sở LĐ-TB&XH Thanh Hóa, trong thời gian tới để làm tốt hơn nữa công tác chăm lo đời sống cho người có công, Sở LĐ-TB&XH sẽ tham mưu cho tỉnh Thanh Hóa, tăng cường sự lãnh đạo của các cấp ủy Đảng, chính quyền, huy động cả hệ thống chính trị từ tỉnh đến cơ sở cùng tham gia thực hiện công tác chăm sóc người có công. Tăng cường sự phối hợp giữa các sở, ban, ngành và địa phương trong thực hiện công tác chăm lo người có công với cách mạng. Bên cạnh đó, rà soát các trường hợp tồn đọng về xác nhận, công nhận để những người thực sự có công với cách mạng được hưởng chính sách ưu đãi của Nhà nước, không để bất cứ người có công nào không được hưởng chính sách ưu đãi của Đảng, Nhà nước.

"Hiện nay Thanh Hoá vẫn còn 0,2 % người có công là hộ nghèo. Trong thời gian tới, Sở LĐ-TB&XH Thanh Hóa sẽ phối hợp với các đơn vị, cơ quan để làm tốt hơn nữa công tác đền ơn đến nghĩa, phấn đấu không còn người có công là hộ nghèo"- ông Huệ thông tin.

MỘC MIÊN

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh