THỨ NĂM, NGÀY 09 THÁNG 12 NĂM 2021 07:35

Thanh Hóa: Gặp mặt người có công tiêu biểu năm 2019

Hướng tới kỷ niệm 72 năm ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2019), ngày 27/6, tại TP. Sầm Sơn, UBND tỉnh Thanh Hóa, Sở LĐ-TB&XH tỉnh Thanh Hóa đã tổ chức buổi gặp mặt người có công (NCC) tiêu biểu năm 2019.

Các Mẹ Việt Nam anh hùng nhận giấy khen tại buổi lễ.


Trải qua hai cuộc kháng chiến giải phóng dân tộc, cũng như trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, tỉnh Thanh Hóa đã có nhiều đóng góp to lớn cho sự nghiệp chung của cả nước. Hiện tỉnh Thanh Hóa có 329.824 NCC, trong đó: 4.573 Bà mẹ Việt Nam anh hùng (VNAH), hiện có 173 Bà mẹ VNAH còn sống; hơn 56.000 liệt sĩ; gần 46.000 thương binh; hơn 16.000 bệnh binh; hơn 18.000 người hoạt động kháng chiến và con đẻ của họ bị nhiếm chất độc hóa học…

Trong suốt 72 năm qua, thấm nhuần lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc tỉnh Thanh Hóa đã luôn nỗ lực, cố gắng chăm sóc NCC với ý thức không chỉ là bổn phận, đạo lý, là trách nhiệm mà còn là niềm vinh dự với các cấp, ngành, tổ chức xã hội và người dân. Toàn tỉnh đang chi trả trợ cấp thường xuyên cho hơn 76.000 đối tượng NCC và thân nhân NCC với tổng kinh phí gần 135 tỷ đồng/tháng.

 


 

 

Đại diện lãnh đạo Sở LĐ-TB&XH trao giấy khen cho NCC tiêu biểu năm 2019.


Bên cạnh việc thực hiện đầy đủ, kịp thời các chế độ chính sách thường xuyên, hàng năm, ngành LĐ-TB&XH đã tổ chức điều dưỡng tập trung và điều dưỡng tại nhà cho từ 25.000 – 27.000 NCC, cấp thẻ BHYT cho 100% NCC và thân nhân của họ. Đời sống của các đối tượng chính sách cơ bản ổn định, 98% số hộ gia đình chính sách có mức sống bằng hoặc cao hơn mức sống bình quân nơi cư trú.

Cùng với việc chăm sóc, tri ân những người còn sống, công tác tìm kiếm, quy tập, xác định danh tính những hài cốt liệt sĩ còn thiếu thông tin, xây dựng, tu bổ nghĩa trang, công trình tưởng niệm cũng được tỉnh Thanh Hóa trú trọng. Đặc biệt, công tác tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ còn thiếu thông tin luôn được đẩy mạnh. Từ năm 2012 đến nay, Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Thanh Hóa đã tìm kiếm, cất bốc, quy tập được 40 hài cốt liệt sĩ trong nước, 225 hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hi sinh tại nước bạn Lào đưa về an táng tại các nghĩa trang trong tỉnh. Hàng trăm mẫu ADN đã được xác định, phân tích, qua đó giúp nhiều gia đình liệt sĩ nhận được hài cốt của người thân…

Có thể nói, “đền ơn đáp nghĩa”, chăm sóc NCC đã thực sự trở thành phong trào sâu rộng trong các tầng lớp nhân dân, tổ chức xã hội, các cấp, ngành với nhiều hình thức phong phú, trở thành một nét đẹp văn hóa trong đời sống xã hội.

Tại buổi gặp mặt, nhiều ý kiến thảo luận cũng được các đại biểu NCC tiêu biểu đưa ra, chia sẻ những kiến nghị, đề xuất, những khó khăn trong cuộc sống và sự nỗ lực vươn lên không ngừng nghỉ của bản thân.

Cũng nhân dịp này, 72 NCC tiêu biểu, đại diện cho hơn 300.000 NCC trong toàn tỉnh, đó là những tấm gương sáng tiêu biểu về sự phấn đấu bền bỉ, sáng tạo và ý chí, nghị lực phi thường của các Bà mẹ VNAH, các thương binh, bệnh binh… đã vượt lên những thương tật, khó khăn của mình tiếp tục cống hiến xây dựng quê hương, đất nước, là tấm gương sáng cho con cháu noi theo đã vinh dự nhận giấy khen của Giám đốc Sở LĐ-TB&XH.

MỘC MIÊN

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Tin nên đọc
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh