THỨ BẨY, NGÀY 21 THÁNG 05 NĂM 2022 11:27

Thanh Hóa ghi nhận ca mắc Covid-19 chưa rõ nguồn lây, giãn cách huyện Nông Cống theo chỉ thị 15

(Dân sinh) - Vào chiều 24/8, trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa ghi nhận thêm 1 ca mắc Covid-19. Đây là ca mắc trong cộng đồng, chưa xác định nguồn lây, có lịch sử tiếp xúc rất phức tạp.

Bệnh nhân là nam, sinh nhăm 1983, có địa chỉ thường trú tại xã Tế Nông, huyện Nông Cống (Thanh Hóa) làm quản lý tại 1 phân xưởng của Công ty may Hoàng Sơn.

Thanh Hóa ghi nhận ca mắc Covid-19 chưa rõ nguồn lây, giãn cách huyện Nông Cống theo chỉ thị 15 - Ảnh 1.

Lấy mẫu xét nghiệm cho người dân huyện Nông Cống (Ảnh: CDC Thanh Hóa)

Sáng 24/8, lực lượng chức năng của huyện Nông Cống đã tổ chức test nhanh tầm soát Covid-19 tại doanh nghiệp, kết quả test nhanh của bệnh nhân dương tính với SARS-CoV-2. Kết quả xét nghiệm bằng phương pháp RT-PCR sau đó khẳng định bệnh nhân mắc Covid-19.

Ca bệnh này trong 1 tháng trở lại chỉ ở tại địa phương, không đi ra khỏi huyện Nông Cống. Tuy nhiên, do người bệnh là quản lý công ty nên tiếp xúc với nhiều người, bước đầu xác định các nguồn F1 gồm: Công ty may xuất khẩu Tế Tân, xã Tế Nông – nơi bệnh nhân làm việc; công ty may 68 tại xã Thăng Thọ, công ty may Hoàng Sơn tại xã Hoàng Sơn, hiệu cắt tóc Mai Ngoan tại xã Trung Thành. 

Ngoài ra, bệnh nhân còn tiếp xúc với 4 khách hàng có địa chỉ tại chung cư Xuân Mai, TP. Thanh Hóa và 4 người trong gia đình gồm vợ, 2 con và người giúp việc. 

Hiện tại tất cả các ca F1 đã và đang được truy vết, cách ly tập trung và lấy mẫu xét nghiệm. Lực lực chức năng huyện Nông Cống và ngành y tế tỉnh Thanh Hóa đang triển khai các giải pháp tích cực để bao vây, khống chế ổ dịch.

Ngay trong chiều 24/8, Bí thư Tỉnh ủy Thanh Hóa Đỗ Trọng Hưng đã có mặt tại huyện Nông Cống trực tiếp chỉ đạo công tác phòng chống dịch. 

Bí thư Tỉnh ủy cũng yêu cầu, Công tác truy vết cần nhanh chóng, thần tốc, đặc biệt đối với những người tiếp xúc gần, nguy cơ cao. Công tác truy vết sẽ do huyện Nông Cống chủ trì, CDC tỉnh Thanh Hóa hỗ trợ, chậm nhất trước đêm 24/8 phải truy vết hết F1, đến 12h trưa ngày 25/8 truy vết hết F2 và đến 18h ngày 25/8 truy vết hết F3. Công tác xét nghiệm phải thực hiện nhanh chóng, sở Y tế điều phối mẫu bệnh phẩm để CDC và bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa thực hiện xét nghiệm, đảm bảo có kết quả xét nghiệm sau 5 tiếng từ khi nhận mẫu.

Cũng trong chiều 24/8, Chủ tịch UBND huyện Nông Cống đã ban hành Công điện số 26/CĐ-UBND gửi Trưởng các phòng, ngành, đơn vị cấp huyện; Chủ tịch UBND các xã, thị trấn về việc thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19. Theo đó, toàn huyện Nông Cống thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 15/CT-TTg ngày 27 tháng 3 năm 2020 của Thủ tướng Chính phủ về việc quyết liệt thực hiện đợt cao điểm phòng, chống dịch Covid-19. Trong đó, yêu cầu Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Covid-19 huyện, xã, các thôn, các tổ giám sát cộng đồng thôn quán triệt toàn dân nắm vững chủ trương và thực hiện nghiêm túc các nội dung giãn cách xã hội. Thời gian giãn cách xã hội, kể từ 18h ngày 24/8 đến khi có thông báo mới.

Thực hiện cách ly xã hội theo Chỉ thị số 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19 đối với: Toàn bộ xã Tế Nông, xã Hoàng Giang, thôn Thanh Liêm, xã Hoàng Sơn, thôn Thọ Đông, xã Thăng Thọ (tại trụ sở của Công ty may Hoàng Sơn và Công ty may 68 đóng trụ sở làm việc); các thôn có ca F1 (F1 của ca F0 tại thôn Đạt Tiến 2, xã Tế Nông). Thời gian cách ly xã hội, kể từ 18h ngày 24/8 đến khi có thông báo mới.

Hiện tại công tác truy vết, khoanh vùng dập dịch vẫn đang được các lực lượng chức năng tích cực triển khai thực hiện.

MỘC MIÊN

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Tin nên đọc
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh