THỨ SÁU, NGÀY 03 THÁNG 12 NĂM 2021 07:13

Thanh Hóa: Hàng loạt cán bộ quỹ tín dụng lĩnh án

Tòa án nhân dân tỉnh Thanh Hóa mới đây vừa đưa ra xét xử hàng loạt cán bộ Quỹ tín dụng nhân dân Hoằng Trinh về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”; “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”; “Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng”.

Bị cáo Lê Thị Thanh tại phiên tòa

 

Trong 3 ngày 23, 24 và 31/5, TAND tỉnh Thanh Hóa mở phiên tòa xét xử sơ thẩm đối với bị cáo Lê Thị Thanh (SN 1982), là thủ quỹ Quỹ tín dụng nhân dân (TDND) Hoằng Trinh về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và tội “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”; xét xử đối với các bị cáo: Lê Quang Sơn, Chủ tịch Hội đồng quản trị; Nguyễn Thế Hai, Giám đốc; Hồ Thị Phương Thanh, cán bộ tín dụng; Nguyễn Thị Giang, thủ quỹ và Nguyễn Thị Uyên, thủ quỹ Quỹ TDND Hoằng Trinh về tội “Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng”.

Cáo trạng của Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Thanh Hóa chỉ rõ, Lê Thị Thanh khi đang làm thủ quỹ được giao nhiệm vụ thu nợ gốc và lãi đối với 3 khách hàng gồm: Vũ Văn Cương, 60 triệu đồng tiền gốc; Lê Thị Huê, 60 triệu đồng tiền gốc và Nguyễn Thị Phượng, 7,1 triệu đồng tiền lãi. Sau khi thu tiền của 3 khách hàng, Lê Thị Thanh có hành vi gian dối không nộp số tiền trên vào quỹ theo quy định; không ghi số tiền gốc đã thu vào phụ lục hợp đồng lưu tại Qũy TDND Hoằng Trinh; xóa bút toán thu tiền gốc lưu trên máy tính để chiếm đoạt tổng số tiền trên sử dụng vào mục đích cá nhân.

Ngoài ra, Lê Thị Thanh đã thực hiện các hành vi: Tự ý sử dụng 1 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của người khác; mượn 17 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của người khác (khi chưa được sự đồng ý của chủ sở hữu, đồng chủ sở hữu và người liên quan); trong cùng 1 tháng, mua 1 mảnh đất trị giá 50 triệu đồng, chưa làm thủ tục sang tên đổi chủ nhưng tự ý khai tăng giá trị mảnh đất lên 900 triệu đồng làm tài sản bảo đảm để vay 500 triệu đồng.

Gian dối lập 19 hợp đồng thế chấp tài sản (nhờ người khác ký thay chủ sở hữu hoặc đồng chủ sở hữu tài sản và người liên quan trong hợp đồng thế chấp tài sản) để làm tài sản bảo đảm nhờ các cá nhân đứng tên trong 19 hợp đồng tín dụng vay vốn tại Qũy TDND Hoằng Trinh. Lê Thị Thanh đã chiếm đoạt tổng số tiền 7 tỷ 380 triệu đồng sử dụng cá nhân và trả nợ cho những món vay tại Quỹ TDND Hoằng Trinh có liên quan đến Thanh.

Đối với Lê Quang Sơn là Chủ tịch Hội đồng quản trị; Nguyễn Thế Hai, Giám đốc; Hồ Thị Phương Thanh, cán bộ tín dụng; Nguyễn Thị Giang, thủ quỹ và Nguyễn Thị Uyên, thủ quỹ có những vi phạm: Những món vay liên quan đến Lê Thị Thanh không đủ điều kiện cho vay (không thẩm định tài sản bảo đảm cũng như khả năng trả nợ của khách hàng; cho vay để kinh doanh nhưng hồ sơ vay không có giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh kèm theo; thế chấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất để vay vốn nhưng không đăng ký giao dịch bảo đảm theo quy định của pháp luật; cho vay để trả nợ gốc và lãi vay của nhóm vay trước đó); cho vay nhưng không giao tiền mặt cho khách hàng mà để lại trả nợ gốc và lãi cho chính Quỹ TDND Hoằng Trinh nhưng vẫn quyết định và giải ngân cho vay là trái với các quy định của pháp luật.

Theo kết luận giám định số 348/KLGĐ-THH2 ngày 3/4/2018 và số 996/KLGĐ-TTH2 ngày 3/10/2018 của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, chi nhánh Thanh Hóa: Trong 47 nhóm vay Quỹ TDND Hoằng Trinh cho vay có liên quan đến Lê Thị Thanh đều vi phạm các quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng. Trong đó có 42 nhóm vay gây thiệt hại cho Quỹ TDND Hoằng Trinh tổng số tiền 14 tỷ 360 triệu đồng.

Từ những căn cứ trên, Hội đồng xét xử tuyên phạt Lê Thị Thanh mức án tù chung thân và phải bồi thường hơn 14 tỷ đồng cho Quỹ TDND Hoằng Trinh; Lê Quang Sơn 5 năm tù, Nguyễn Thế Hai 8 năm tù, Hồ Thị Phương Thanh 10 năm tù, Nguyễn Thị Giang 2 năm tù và Nguyễn Thị Uyên 18 tháng tù.

MỘC MIÊN

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Tin nên đọc
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh