THỨ BẨY, NGÀY 01 THÁNG 04 NĂM 2023 02:28

Thanh Hoá: Hướng đến đô thị, văn minh, hiện đại

Năm 2022, tỉnh Thanh Hóa đã có bước đột phá, nền kinh tế tăng trưởng lọt vào nhóm các tỉnh, thành phố có tốc độ tăng trưởng cao nhất cả nước. Xây dựng Thanh Hóa trở thành trung tâm lớn của vùng và cả nước về công nghiệp chế biến, chế tạo. Thu hút đầu tư các dự án có hàm lượng công nghệ cao, giá trị gia tăng lớn, như: Điện tử viễn thông, công nghiệp dược phẩm, thiết bị y tế... Hướng đến đô thị, văn minh, hiện đại

Thu ngân sách chạm mốc 50 nghìn tỷ đồng

Năm 2022, tỉnh Thanh Hóa đã có bước đột phá về mọi mặt trong phát triển kinh tế, xã hội, quốc phòng và an ninh. Tính đến thời điểm này, nguồn thu ngân sách của Thanh Hóa đã gần chạm mốc 50 nghìn tỷ đồng và lọt vào nhóm các tỉnh, thành phố có tốc độ tăng trưởng cao nhất cả nước. Tốc độ tăng trưởng tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP) ước đạt 12,51%, vượt kế hoạch đề ra (kế hoạch 11,5%) và đứng thứ 7 cả nước (sau các tỉnh, thành phố, như: Đà Nẵng, Cần Thơ, Khánh Hòa, Bắc Giang, Hậu Giang và Hưng Yên. Tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP) bình quân đầu người ước đạt 2.924 USD (vượt 4,42% kế hoạch). Sản xuất nông, lâm, thủy sản của tỉnh Thanh Hóa phát triển khá toàn diện. Giá trị sản phẩm bình quân 1 ha đất trồng trọt ước đạt 115 triệu đồng, tăng 3 triệu đồng so với năm 2021. Chăn nuôi phát triển ổn định; các sản phẩm chăn nuôi chính đều tăng so với cùng kỳ. Lâm nghiệp phát triển theo hướng bền vững và đã trồng mới được 6,25 triệu cây phân tán, 12.500 ha rừng tập trung (vượt 25% kế hoạch)...

Thu ngân sách chạm mốc 50 nghìn tỷ đồng

Thu ngân sách chạm mốc 50 nghìn tỷ đồng

Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới và chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP) tiếp tục được quan tâm thực hiện.Các ngành dịch vụ phục hồi nhanh, một số lĩnh vực phát triển mạnh. Tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ năm 2022 vượt 18,8% kế hoạch (tăng 26,5% so với cùng kỳ). Đặc biệt, tổng lượng khách du lịch năm 2022 ước đạt hơn 11triệu lượt khách (gấp 3,2 lần năm 2021), trong đó, có 245 nghìn lượt khách quốc tế (gấp 11,5 lần). Tổng thu du lịch gấp 4 lần năm 2021. Giá trị xuất khẩu ước đạt 5.518,4 triệu USD (bằng 96,8% kế hoạch và tăng 1,6%). Giá trị nhập khẩu ước đạt 9.272,8 triệu USD (tăng 30,1%).Cùng với đó, doanh thu vận tải tăng 30,5%; doanh thu hoạt động bưu chính, viễn thông tăng 13,9% so với cùng kỳ. Huy động vốn của các tổ chức tín dụng (không bao gồm Ngân hàng phát triển) ước đạt 133,6 nghìn tỷ đồng (tăng 5,8% so với đầu năm). Tổng dư nợ ước đạt 173,1 nghìn tỷ đồng (tăng 14%). Doanh thu dịch vụ bưu chính, viễn thông ước đạt 4.670 tỷ đồng, (tăng 13,9%).

Năm 2022, mức thu ngân sách nhà nước của tỉnh Thanh Hóa đạt cao nhất từ trước đến nay, với mức ước đạt 48.820 tỷ đồng (vượt 65% dự toán và tăng 20% so với cùng kỳ).Mặc dù, vừa bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19, nhưng hoạt động đầu tư của Thanh Hóa đạt kết quả khá tích cực. Theo đó, tổng huy động vốn đầu tư phát triển ước đạt 138.919 tỷ đồng (bằng 95,8% kế hoạch và tăng 0,9% so với cùng kỳ). Đã thu hút được 60 dự án đầu tư trực tiếp (7 dự án FDI), với tổng số vốn đầu tư đăng ký 4.833 tỷ đồng và 71,2 triệu USD. Điều chỉnh tăng vốn cho 7 dự án, với số vốn tăng 32,7 triệu USD. Đến ngày 30/11 vừa qua, giá trị giải ngân vốn đầu tư công năm 2022 đạt 7.599 tỷ đồng (bằng 65,4% kế hoạch)...

Công tác phòng, chống dịch Covid-19 ở Thanh Hóa tiếp tục được thực hiện quyết liệt, linh hoạt, hiệu quả. Dịch bệnh được kiểm soát tốt, tạo điều kiện thuận lợi cho phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội. Tỷ lệ số ca mắc Covid-19 thuộc nhóm thấp nhất cả nước và không có người nào tử vong trong năm 2022.Đặc biệt, chất lượng giáo dục và đào tạo tiếp tục được nâng cao. Giáo dục mũi nhọn được giữ vững trong nhóm đầu cả nước. Giáo dục đại trà có chuyển biến tích cực. Tỷ lệ trường đạt chuẩn quốc gia trên địa bàn tỉnh đạt 81,74%, vượt kế hoạch đề ra.Bên cạnh đó, công tác giải quyết việc làm, an sinh xã hội được thực hiện kịp thời, hiệu quả. Trong năm qua, Thanh Hóa đã giải quyết việc làm mới cho gần 60.000 lao động. Trong đó, có 10.920 lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng (bằng 101,6% kế hoạch và tăng 4,8% so với cùng kỳ). Các chính sách an sinh xã hội, chính sách dân tộc, tôn giáo, người có công với cách mạng được thực hiện đầy đủ, kịp thời, đúng đối tượng. Năm 2022, tỷ lệ hộ nghèo của Thanh Hóa giảm 1,72% so năm 2021... Trở thành tỉnh có quy mô kinh tế lớn nhất vùng 

Trước những kết quả trên, cho thấy, được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo sâu sát của Trung ương Đảng, Quốc hội, Chính phủ..., với sự nỗ lực phấn đấu của cả hệ thống chính trị, nhân dân trong tỉnh, đến nay Thanh Hóa đã vươn lên thành tỉnh có quy mô kinh tế lớn nhất Vùng và nằm trong nhóm 10 tỉnh có quy mô GRDP lớn nhất cả nước.

Tốc độ tăng trưởng kinh tế bình quân giai đoạn 2004-2021 đạt gần 10%/năm, cao hơn mục tiêu Nghị quyết số 39 và Kết luận số 25 của Bộ Chính trị đề ra. Thu ngân sách nhà nước, giá trị xuất khẩu năm 2021 gấp 25 lần năm 2004. Kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội được quan tâm đầu tư. Diện mạo đô thị, nông thôn có nhiều khởi sắc, tỷ lệ đô thị hóa tăng từ 9% lên 36%. Tốc độ giảm nghèo nhanh, từ 11,7% năm 2004 xuống còn 1,51% năm 2021 (theo tiêu chí chuẩn nghèo đa chiều giai đoạn 2021-2025).   

Phát triển thành phố Thanh Hoá là đô thị thông minh, hiện đại

Là trung tâm hành chính, chính trị, kinh tế, văn hóa, khoa học kỹ thuật của tỉnh, TP Thanh Hóa là một trong những thành phố trực thuộc tỉnh lớn nhất, có tỷ lệ đô thị hóa tăng nhanh trong khu vực Bắc Trung bộ. Một thành phố đồng bộ và hiện đại với những tuyến đường mới kéo dài, đường xuyên tâm đô thị lần lượt được đầu tư tạo nên hệ thống giao thông đô thị đồng bộ, kết nối với các vùng kinh tế trọng điểm trong và ngoài tỉnh. Những công trình hạ tầng, các khu đô thị mới, trung tâm thương mại hiện đại không chỉ làm bừng lên một sức sống mà còn tạo động lực thúc đẩy kinh tế, văn hóa - xã hội của thành phố ngày càng phát triển.

Một góc Thành phố Thanh Hoá

Một góc Thành phố Thanh Hoá

Để tạo cú hích mạnh mẽ hơn nữa cho thành phố, ngày 15/10/2021, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Thanh Hóa đã thông qua và ban hành Nghị quyết 05 về xây dựng và phát triển TP Thanh Hóa đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.

Theo Bí thư Thành ủy TP Thanh Hóa Lê Anh Xuân thì việc Ban Thường vụ Tỉnh ủy Thanh Hoá ban hành Nghị quyết riêng cho TP Thanh Hóa càng trở nên quan trọng khi TP Thanh Hóa được xác định sẽ đóng vai trò là trung tâm kinh tế, văn hóa, một “đầu tàu” đưa Thanh Hóa thực hiện hiệu quả Nghị quyết số 58 của Bộ Chính trị về về xây dựng và phát triển tỉnh Thanh Hóa đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.Quan điểm mà Ban Thường vụ Tỉnh ủy đưa ra khi ban hành Nghị quyết 05 là xây dựng và phát triển TP Thanh Hóa trở thành đô thị thông minh, văn minh, hiện đại, xứng đáng với vai trò trung tâm chính trị, hành chính, kinh tế, văn hóa, khoa học, giáo dục - đào tạo, y tế, thể thao của tỉnh, một động lực phát triển của vùng Nam đồng bằng Bắc bộ và Bắc Trung bộ.

Theo Nghị quyết đặt ra, đến năm 2025 tốc độ tăng giá trị sản xuất bình quân hằng năm đạt 15,3%. Thu nhập bình quân đầu người năm 2025 đạt 130 triệu đồng. Tổng huy động vốn đầu tư phát triển đạt 180.000 tỷ đồng. Tỷ lệ đô thị hóa năm 2025 đạt 98%. Giai đoạn 2026-2030 (sau khi sáp nhập huyện Đông Sơn vào TP Thanh Hóa) tốc độ tăng giá trị sản xuất bình quân hằng năm đạt 18%. Thu nhập bình quân đầu người năm 2030 đạt 230 triệu đồng...

Xa hơn, đến năm 2045 TP Thanh Hóa là thành phố giàu đẹp, văn minh, hiện đại, kiểu mẫu của cả nước.Ngay sau khi có Nghị quyết của Ban Thường vụ Tỉnh ủy, TP Thanh Hóa đã có ngay Chương trình hành động. Chủ tịch UBND thành phố Thanh Hoá Trịnh Huy Triều cho biết: "Thanh Hóa sẽ phát huy mọi tiềm năng, lợi thế để phát triển thành phố nhanh và bền vững, với các ngành dịch vụ, nông nghiệp giá trị gia tăng cao là nền tảng, công nghiệp công nghệ cao là đột phá; thúc đẩy đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số; nâng cao chất lượng nguồn nhân lực.

Cũng theo ông Triều, việc phát triển TP Thanh Hóa phải đặt trong mối quan hệ tổng thể, gắn kết chặt chẽ với phát triển của các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh, các tỉnh trong vùng Nam đồng bằng Bắc bộ và Bắc Trung bộ. Tạo chuyển biến mạnh mẽ về năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của các cấp uỷ, tổ chức đảng; hiệu lực, hiệu quả quản lý, điều hành của chính quyền các cấp; phát huy sức mạnh của cả hệ thống chính trị và khối đại đoàn kết toàn dân; khơi dậy và phát huy cao độ truyền thống cách mạng, tinh thần chủ động, sáng tạo, ý chí tự lực, tự cường và khát vọng vươn lên của cán bộ, đảng viên và nhân dân thành phố.

Một vấn đề thể hiện tầm nhìn quy hoạch, đảm bảo cho sức vươn của thành phố, để lớn hơn, đảm bảo nguồn lực dân số, các tài nguyên, Nghị quyết đã đề ra mục tiêu thực hiện sáp nhập toàn bộ huyện Đông Sơn vào TP Thanh Hóa. Theo đó, đề ra yêu cầu việc sáp nhập phải gắn với xây dựng kết cấu hạ tầng đồng bộ, hiện đại, đẩy nhanh tốc độ đô thị hóa. Kết hợp chặt chẽ giữa phát triển kinh tế với phát triển văn hoá, thực hiện tiến bộ và công bằng xã hội, bảo vệ môi trường, bảo đảm quốc phòng - an ninh và trật tự an toàn xã hội, không ngừng nâng cao đời sống vật chất, mức thụ hưởng văn hóa, tinh thần của Nhân dân.

Những mục tiêu này đã và đang được Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân TP Thanh Hóa đang dốc sức hiện thực hóa. Trong đó tập trung mọi nguồn lực để giữa năm 2023 là sáp nhập toàn huyện Đông Sơn và TP Thanh Hóa.

Thành phố Sầm Sơn hướng đến đô thị du lịch biển văn minh, hiện đại

Sầm Sơn là đô thị du lịch trọng điểm của tỉnh Thanh Hóa với bãi biển trải dài, nước trong xanh… có vị trí giao thương với các vùng miền trên cả nước, tạo điều kiện thuận lợi để phát triển kinh tế, đặc biệt là du lịch. Sau khi hoàn thành nhiệm vụ xây dựng Nông thôn mới, bộ mặt đô thị tại Sầm Sơn được xây dựng ngày càng văn minh, hiện đại.

Tháng 4/2017, Sầm Sơn được công nhận là thành phố, 4 xã lên phường và 3 xã tiếp tục xây dựng Nông thôn mới gồm: Quảng Hùng, Quảng Đại và Quảng Minh. Tính đến năm 2021, thành phố Sầm Sơn đã huy động được gần 1000 tỷ đồng xây dựng hệ thống kết cấu hạ tầng nông thôn đạt chuẩn theo các tiêu chí Nông thôn mới, đáp ứng nhu cầu sinh hoạt của người dân. Bên cạnh đó, thành phố đã phát huy được những tiềm năng lợi thế để phát triển ngành nghề kinh tế biển, du lịch, nâng cao thu nhập cho người dân.

Năm 2022, thu nhập bình quân đầu người đạt gần 55 triệu đồng. Định hướng xây dựng Nông thôn mới gắn với phát triển đô thị hiện đại trong tương lai nên Sầm Sơn đã chú trọng thực hiện tiêu chí quy hoạch. Từ năm 2016 đến nay, thành phố đã thuê các đơn vị tư vấn lập 2 quy hoạch quan trọng là “Quy hoạch chung thành phố Sầm Sơn đến năm 2040”, “Quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2000 – khu dân cư đô thị hóa và các công trình đầu mối hạ tầng kỹ thuật thị xã Sầm Sơn” và nhiều quy hoạch quản lý xây dựng chi tiết khác.

Phát triển đô thị du lịch biển Sầm Sơn

Phát triển đô thị du lịch biển Sầm Sơn

Tốc độ tăng giá trị sản xuất bình quân giai đoạn 2010–2020 của thành phố đạt 14,8%. Tổng giá trị sản xuất ngành dịch vụ, thương mại giai đoạn 2010–2020 đạt 43.283 tỷ đồng; năm 2022 tuy gặp khó khăn trước đại dịch Covid-19 nhưng giá trị sản xuất của hoạt động thương mại, dịch vụ đã đạt gần 6.000 tỷ đồng. Hoạt động du lịch của thành phố có nhiều đổi mới, cơ bản khắc phục được những hạn chế, yếu kém làm ảnh hưởng đến hình ảnh du lịch Thanh Hóa những giai đoạn trước. Hạ tầng du lịch phát triển mạnh với nhiều điểm nhấn, như: Quần thể khu nghỉ dưỡng cao cấp FLC; không gian bãi biển phía Đông đường Hồ Xuân Hương; Dự án Quảng trường biển và trục cảnh quan lễ hội thành phố đang được đầu tư xây dựng...

Du lịch Sầm Sơn đã và đang được nâng tầm, trở thành ngành kinh tế mũi nhọn của thành phố.Từ sự phát triển kinh tế, tiêu chí thu nhập cũng như đời sống vật chất của người dân được cải thiện đáng kể. Chủ tịch UBND thành phố Sầm Sơn Lê Văn Tú chia sẻ: “Thành phố Sầm Sơn đã và đang triển khai thực hiện công tác xây dựng thương hiệu cho du lịch Sầm Sơn thân thiện, mến khách, có một đội ngũ làm du lịch chuyên nghiệp từ người bán hàng cho đến các chủ nhà hàng, cơ sở kinh doanh thuộc mọi thành phần kinh tế, thường xuyên tuyên truyền vận động người dân tham gia vệ sinh bãi biển, bảo vệ và chăm sóc cây xanh, đảm bảo an ninh trật tự và chỉ đạo các khu vui chơi tổ chức tốt các hoạt động vui chơi, không nâng giá, ép giá trong mùa cao điểm”.

“Với những chủ trương đúng đắn của tỉnh Thanh Hóa, sự vào cuộc quyết liệt, quyết tâm của chính quyền và nhân dân Sầm Sơn sau khi hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới cùng những thay đổi to lớn về chất lượng dịch vụ du lịch, diện mạo đô thị Sầm Sơn đang phát triển đúng hướng và nhanh chóng đạt tới mục tiêu lớn nhất là xây dựng Sầm Sơn trở thành một đô thị du lịch biển văn minh, hiện đại”.

Cực tăng trưởng mới

Thanh Hóa là tỉnh có vị trí chiến lược đặc biệt quan trọng trong vùng Bắc Trung Bộ, duyên hải Trung Bộ để kết nối với vùng đồng bằng Sông Hồng và các tỉnh vùng Tây Bắc. Do đó, Nghị quyết số 58 ngày 5/8/2020 của Bộ Chính trị đã xác định mục tiêu xây dựng Thanh Hóa đến năm 2030 trở thành tỉnh giàu đẹp, văn minh và hiện đại. Với mục tiêu xây dựng Thanh Hóa trở thành một cực tăng trưởng mới cùng với Hà Nội, Hải Phòng, Quảng Ninh tạo thành tứ giác phát triển ở phía Bắc của Tổ quốc, Đảng bộ, Chính quyền và nhân dân tỉnh Thanh đã, đang triển khai thực hiện nhiều nhiệm vụ, giải pháp quan trọng nhằm phát huy hiệu quả tiềm năng, lợi thế, cơ hội nổi trội và khác biệt của mình. Theo đó, tập trung hoàn thiện Quy hoạch tỉnh Thanh Hóa thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2045. Quy hoạch chung đô thị Thanh Hóa đến năm 2040, để trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

Trên cơ sở quy hoạch được duyệt, tập trung điều chỉnh, bổ sung, xây dựng mới đề án phát triển các ngành, lĩnh vực phù hợp với định hướng phát triển không gian đã được phê duyệt. Ưu tiên các nguồn lực để phát triển Công nghiệp chế biến, chế tạo; Nông nghiệp; Dịch vụ du lịch; phát triển 4 vùng kinh tế động lực, gồm: Khu kinh tế Nghi Sơn, thành phố Thanh Hóa - thành phố Sầm Sơn, Lam Sơn - Sao Vàng và Bỉm Sơn - Thạch Thành...

Cảng Hàng không Thọ Xuân (Thanh Hoá)

Cảng Hàng không Thọ Xuân (Thanh Hoá)

Xây dựng Thanh Hóa trở thành trung tâm lớn của vùng và cả nước về công nghiệp chế biến, chế tạo. Thu hút đầu tư các dự án có hàm lượng công nghệ cao, giá trị gia tăng lớn, như: Điện tử viễn thông, công nghiệp dược phẩm, thiết bị y tế. Chú trọng phát triển các ngành công nghiệp có lợi thế, như: Xi măng, thép; đẩy mạnh liên kết để nâng cao chất lượng, hạ giá thành, tạo dựng thương hiệu, nâng cao khả năng cạnh tranh trên thị trường trong nước và quốc tế.Đồng thời, tập trung thu hút đầu tư để đẩy mạnh sản xuất kinh doanh, trở thành trung tâm dịch vụ logistics lớn của vùng và cả nước. Khai thác có hiệu quả Cảng hàng không Thọ Xuân gắn với khu công nghiệp Lam Sơn - Sao Vàng. Khuyến khích, tạo cơ chế hấp dẫn để các hãng hàng không nghiên cứu, mở các đường bay mới đến sân bay Thọ Xuân.

Xây dựng tỉnh Thanh Hóa thành trọng điểm du lịch của vùng và cả nước về du lịch biển; du lịch sinh thái nghỉ dưỡng và du lịch văn hóa. Đẩy mạnh kết nối các tour, tuyến với các tỉnh trong vùng, hình thành các cụm tương hỗ về du lịch giữa các tỉnh trong tiểu vùng Bắc Trung Bộ và toàn vùng...Tiếp tục coi trọng phát triển nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới để tạo nền tảng giữ vững ổn định, rút ngắn khoảng cách phát triển giữa các vùng miền, giữa đô thị và nông thôn. Tập trung phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, nông nghiệp sạch, nông nghiệp hữu cơ, gắn với chế biến theo chuỗi giá trị để nâng cao hiệu quả, thu nhập cho người dân. 

THU HƯƠNG

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh